Xem Nhiều 3/2023 #️ Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 10 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghe là kỹ năng đầu tiên và vô cùng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Thành thạo kỹ năng nghe không chỉ giúp bạn hiểu đúng ý người nói mà còn là cơ sở để nâng cao khả năng nói chuẩn xác như người bản xứ. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả nhất? Cùng tham khảo 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trong bài viết sau.

Đừng tự ti khi bạn không hiểu hết tất cả khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh bao gồm cả hai hình thức nghe chủ động và thụ động. Trong đó, nghe chủ động nghĩa là bạn hết sức tập trung để hiểu nội dung trong cuộc trò chuyện hoặc các tài liệu luyện nghe khác. Trong khi đó, nghe thụ động đơn giản chỉ là nghe những âm thanh người khác đang nói một cách vô thức, không cần hiểu. 

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Thời gian đầu, bạn không nên quá đặt nặng việc nghe chủ động với những bài dài. Thay vào đó, hãy chọn các chương trình, phim hoặc bài hát mình yêu thích. Sau đó cố gắng nghe đi nghe lại để hiểu một cách tường tận rồi mới chuyển sang các nguồn phức tạp hơn.

Xem phim bằng tiếng Anh hoặc có phụ đề song ngữ

Xem phim hoặc các chương trình tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt hoặc song ngữ là cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Bạn không những mất cảm giác chán nản do phải tra từ điển quá nhiều mà còn nghe được cách phát âm đa dạng, gần gũi với thực tế nhất.

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Đây cũng là một phương pháp mang đến cảm giác hứng thú hơn cho người học. Thông qua các trò chơi trực tuyến, bạn sẽ có động lực chinh phục các cấp độ khác nhau của trò chơi để giành chiến thắng. Nhờ đó, khả năng nghe của bạn cũng dần dần được nâng cao. Một số trang web bạn có thể tham khảo như British Council Learn English, ESL Games World hay ESL Games Plus là những nguồn chính thống cung cấp nhiều trò chơi thú vị với nhiều cấp độ khác nhau cho bạn lựa chọn.

Đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trong một số trường hợp, bạn sẽ khó lòng hiểu hết toàn bộ từng từ trong câu mà người nói đang đề cập. Chính vì vậy, việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm cả kỹ năng lựa chọn từ khóa và phán đoán nghĩa của câu. Điều này giúp bạn có thể giao tiếp thuận lợi hơn mặc dù có vốn từ hoặc khả năng nghe còn hạn chế.

Ngoài ra, bạn cũng nên căn cứ vào ngữ cảnh, ngữ điệu hoặc ngôn ngữ cử chỉ mà người nói đang thể hiện để hiểu đúng ý họ muốn đề cập. Bằng cách này, bạn sẽ dần bổ sung thêm được vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà không cần phải học qua sách vở.

Cố gắng tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Trên thực tế, bạn không chỉ giao tiếp với người nói tiếng Anh kiểu Mỹ hay kiểu Anh mà còn có cả tiếng Anh của người Úc, Canada… Thậm chí, cùng một quốc gia nói tiếng Anh còn có những vùng miền khác nhau với cách dùng từ và ngữ điệu khác hoàn toàn.

Chính vì vậy, nếu muốn nâng cao kỹ năng nghe, bạn nên cố gắng nghe từ các nguồn càng đa dạng càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn nghe và hiểu tốt hơn nhanh chóng đồng thời cũng tự tin hơn khi giao tiếp. 

Đừng tự ti khi bạn không hiểu hết tất cả khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Kể cả bạn là người học tiếng Anh lâu năm với lượng kiến thức vô cùng rộng đi nữa thì chắc chắn vẫn có những lúc bạn không hiểu trọn vẹn ý người nói đang muốn truyền tải. Đây là điều hoàn toàn bình thường, đừng ngại yêu cầu người khác nói chậm hoặc lặp lại điều vừa nói.

Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

2 months ago

Nghe hiểu tiếng Anh tốt mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế cả trong học tập lẫn môi trường công sở. Tuy nhiên, việc trau dồi kỹ năng này đòi hỏi ở người học, đặc biệt là người mới bắt đầu, rất nhiều sự kiên trì và nỗ lực để đạt được kết quả như mong muốn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, nhằm giúp quá trình học tập của các bạn thêm thuận lợi và đạt được hiệu quả cao hơn.

Mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe podcast 10 phút mỗi ngày

Nghe tiếng Anh thông qua podcast là hoạt động được đông đảo người học tiếng Anh áp dụng. Không những mang đến hiệu quả cao, podcast còn mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận với nhiều nền tảng tri thức thuộc các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo,…

Podcast là phương pháp luyện nghe tiếng Anh được nhiều người áp dụng

Sử dụng từ điển Anh – Anh

Từ điển Anh – Việt vẫn rất hữu ích trong việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu. Nhưng nếu rèn giũa kỹ năng tra cứu ngữ nghĩa từ bằng từ điển Anh – Anh, bạn sẽ hình thành nên lối tư duy phản xạ nhạy bén hơn, khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh chóng hơn.

Một điểm nữa giúp cho từ điển Anh – Anh trở nên hiệu quả đó là một số từ ngữ nếu được dịch thuần Việt thì sẽ không còn giữ được văn phong và ngữ nghĩa chính xác. Để luyện tập thói quen hiểu từ vựng theo hướng Anh – Anh, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các trang từ điển online như Cambridge hay Oxford.

Từ điển Cambridge…

… hay từ điển Oxford giúp bạn hình thành kỹ năng phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh

Luyện thói quen ghi chép

Bất kể kiến thức nào cũng sẽ bị lãng quên nếu bạn không ghi chép chúng thật cẩn thận. Với mẹo này, việc bạn cần làm là chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ, một chiếc bút và ghi lại những từ tiếng Anh mà bạn nghe được từ các cuộc hội thoại, đoạn ghi âm, bộ phim hay các bài hát.

Ngoài ra, viết nhật ký tiếng Anh mỗi ngày cũng là một phương pháp hữu hiệu. Không cần những từ ngữ cao siêu, bạn chỉ cần thuật lại những sự kiện, câu chuyện của bản thân bằng vốn từ sẵn có. Về những từ mà bạn chưa biết nên diễn tả như thế nào, bạn có thể ghi lại bằng tiếng Việt trước, và sau đó tìm từ tiếng Anh có nghĩa tương ứng.

Hãy ghi chép bằng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể

Xem kênh Youtube tiếng Anh

Một số kênh Youtube tiếng Anh về kỹ năng sống, giải trí, xã hội,….:

Dad, how do I?: Kênh hướng dẫn các kỹ năng sống như sữa chữa vật dụng trong nhà, cách chăm sóc bản thân,…

ELLE: Kênh chuyên về thời trang, người nổi tiếng.

Zoe Sugg: Kênh Vlog ghi lại cuộc sống hàng ngày

KathleenLights: Kênh chuyên về làm đẹp

TED: Kênh về những buổi diễn thuyết của các diễn giả trên khắp thế giới.

English With Lucy: Kênh hướng dẫn cách phát âm, ngữ pháp, từ vựng,…. theo giọng Anh Anh.

Eat Sleep Dream English: Kênh hướng dẫn cách phát âm, ngữ pháp, từ vựng,… theo giọng Anh Anh.

Rachel’s English: Kênh hướng dẫn cách phát âm, ngữ pháp, từ vựng,… theo giọng Anh Mỹ.

Top 5 Bộ Phim Luyện Nghe Tiếng Anh “Dễ Nuốt” Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Extra

Bộ phim có tổng cộng 30 tập. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của 4 người bạn là Hector, Bridget, Nick và Annie. Là một bộ phim chuyên dành cho việc học tiếng Anh, Extra có tốc độ nói tương đối chậm và rõ ràng, xứng đáng là lựa chọn tốt nhất để học tiếng Anh.

Phim Extra (Nguồn: hochoctv)

2. Friends

Những người bạn (Friends) là một trong những hài kịch tình huống truyền hình của Mỹ nổi tiếng nhất và kéo dài lâu nhất trong những năm 1990. Phim có tính chất tâm lý nhưng rất hài hước. Sự hài hước và lôi cuốn của nội dung phim, nhân vật nói tiếng Anh chậm và rõ ràng giúp cho Friends luôn nằm trong top những bộ phim học tiếng Anh hay nhất.

Phim Friends (Nguồn: hdsieunhanh)

3. How I Met Your Mother

Phim là câu chuyện được nhân vật chính – Ted Mosby kể lại cho 2 đứa con của mình về câu chuyện tình của bố mẹ chúng. Ted cảm thấy muốn kết hôn sau khi cậu bạn cùng phòng đính hôn với cô bạn thân từ thời đại học của anh. Với sự giúp đỡ của ‘chuyên gia tán gái’ Barney, Ted đã bước vào cuộc tìm kiếm “một nửa” của mình. Bộ phim vô cùng hài hước và là nguồn tài liệu để học tiếng anh cực kì hiệu quả.

Phim How I Met Your Mother (Nguồn: phimmoi)

4. Mom

Là câu chuyện hài hước kể về quá trình tìm lại cuộc sống của Christy – 1 người mẹ độc thân mới tỉnh dậy sau chuỗi ngày dài nghiện ngập với rượu. Cô đang phải tìm cách quay trở lại cuộc sống của chính mình để giải quyết những vấn đề rắc rối của hai đứa trẻ đang tuổi mới lớn cũng như gây dựng lại mối quan hệ với những người xung quanh trong thung lũng Napa… Bộ phim với ngôn ngữ thông dụng trong cuộc sống , rất hữu ích để học tiếng anh.

Phim Mom (Nguồn: hayhaytv)

5. The Big Bang Theory

The Big Bang Theory – Season 1 ( Vụ Nổ Lớn 1) kể về những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh của 4 chàng trai tài giỏi nhưng được xếp vào dạng mọt sách (nerd). Khả năng kết bạn với phụ nữ của cả bốn được xem như con số 0 tròn trĩnh. Cho đến khi nữ diễn viên xinh đẹp Penny chuyển tới sống tại căn hộ đối diện với Leonard cùng Sheldon thì mọi chuyện dần thay đổi. Leonard có thêm quyết tâm mới trong cuộc đời: đó là biến Penny trở thành bạn gái của mình. Các từ vựng về khoa học trong những bộ phim này rất hữu ích để học tiếng anh cho những bạn muốn trau dồi kiến thức chuyên ngành.

Phim The Big Bang Theory (Nguồn: imovies)Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Huỳnh Linh tổng hợp

4 Cách Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Sử dụng “công thức vạn năng” trong tiếng Anh nghe nói

Mỗi một cá nhân đều có khả năng tư duy và tiếp cận kiến thức khác nhau. Do đó, phương pháp luyện nghe và nói tiếng Anh này có thể hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với người khác. Cũng như phương pháp kia có thể hiệu quả với người nọ nhưng không hiệu quả với bạn. Do đó, phương pháp luyện nghe tiếng Anh chắc chắn hiệu quả là khái niệm mang tính tương đối khi học tiếng Anh.

Thành ngữ trong tiếng Anh có câu: 

“One Size Doesn’t Fit All” 

Có nghĩa là “Không có một cỡ áo nào cho mọi người”. Khi nghe và nói tiếng Anh cũng vậy. Bạn sẽ không thể tiến bộ nếu mãi suy nghĩ “cái áo” đó vừa vặn với bản thân. 

Khi bạn đã “có công mài sắt” nhưng mãi chưa nên “cái kim” thì nên thay đổi đổi phương pháp học của mình rồi. 

Cố nghe 100% từ và nói đúng cả ngữ pháp lẫn ngữ điệu

Sai lầm này thường gặp trong trường hợp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Trong tiếng Anh nghe nói, mục tiêu nghe trọn vẹn hết câu và đoạn, nói đúng ngữ pháp và ngữ điệu hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, mục tiêu này chỉ phù hợp với bạn có kỹ năng nghe và nói mở mức khá trở lên. Nếu bạn là người tập tành thì mục tiêu này là mục tiêu dài hạn. Trước tiên bạn phải thiết lập được mục tiêu ngắn hạn.

Dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Tiếng Anh rất khác biệt và không giống tiếng Việt nên bạn không thể dịch theo chiều thuận từ trái sang phải. Cách sắp xếp trật từ tự trong câu tiếng Anh lại không hề hoàn toàn dịch theo trật tự từ đó. Nếu bạn đang dịch kiểu này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp và hiểu hết cả nội dung.

Bật mí 4 cách luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả nhất

2. Học nghe tiếng Anh hiệu quả khi lựa chọn nội dung nghe phù hợp

Lựa chọn giáo trình nghe không phù hợp với năng lực của bạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản. Do đó, chọn nội dung nghe nói phù hợp với khả năng của bản thân là cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. Thông thường, nghe ở chia ở các mức độ:

Cấp độĐộ dài đoạn ngheTốc độ nghe1NgắnDưới tốc độ chuẩn2NgắnTốc độ chuẩn3NgắnTrên tốc độ chuẩn4DàiDưới tốc độ chuẩn5DàiTốc độ chuẩn6DàiTrên tốc độ chuẩn

3. Luyện nghe tiếng Anh sử dụng phương pháp 4 chữ ĐOÁN

Đầu tiên là đoán trước khi nghe. Dựa vào tình huống, ngữ cảnh giao tiếp mà bạn có thể chuẩn bị được tinh thần sắp nghe là gì, xuất hiện những từ vựng nào.

Thứ 2 là đoán ý chính. Sau khi nghe hết, bạn có thể mường tượng được nội dung cốt lõi này.

Kế tiếp là đoán từ không biết. Những từ không biết ở đây phải là từ quan trọng. Có thể ở ngay câu tiếp theo, họ sẽ làm rõ từ đó.

Cuối cùng là đoán mò. Sau khi làm hết tất cả các cách trên, bạn có thể đoán mò theo ngữ cảnh.

4. Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: chép lại những gì nghe được

Hành động chép lại sau quá trình nghe giúp bạn ghi nhớ chính xác và sửa lỗi các từ nghe bị sai.

Top 3 cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà mà vẫn “đỉnh”

Để luyện nói tiếng Anh hiệu quả tại nhà và hay như người bản xứ, bạn cần:

1. Học hệ thống phiên âm quốc tế IPA và âm đuôi

Thiết lập nền tảng nói tiếng Anh có chuẩn và lưu loát hay không, bạn phải xây dựng vững vàng kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Hệ thống phiên âm quốc tế IPA là hệ thống phiên âm được tất cả các quốc gia (không xem tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, có nhu cầu học tiếng Anh) được áp dụng. Bao gồm 44 âm: nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi, hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả.

3. Cách luyện tiếng Anh nghe nói: học cùng bạn bè

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ bớt nhàm chán nếu khi có cùng người bạn đồng hành tương tác học nghe tiếng tiếng Anh. Thật tuyệt vời nếu như bạn có bạn bè cũng đang học cùng. Các bạn có thể cùng nhau luyện nói và đáp lại sẽ giúp bạn tự tin và bớt bỡ ngỡ trong giao tiếp. Kiến thức bạn tiếp thu được sẽ không ít hơn bạn học 100 bài luyện nghe tiếng Anh đâu. Tìm hiểu cách luyện nghe tiếng Anh miễn phí, giao tiếp với bạn bè là lựa chọn hàng đầu.

1. Sai lầm phổ biến khiến việc luyện nghe tiếng Anh không hiệu quả?

Nghe dịch tiếng Anh sang tiếng Việt – áp dụng công thức không phù hợp – cố gắng nghe từng từ

2. Các kênh luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?

TED – chúng tôi – Podcast

Bạn đang xem bài viết Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!