Tôi Đi Code Dạo: Thiếu Kĩ Năng Google, Lập Trình Viên Việt Nam Có Giỏi Tới Mấy Cũng Khó Sống!

Xem 3,465

Cập nhật thông tin chi tiết về Tôi Đi Code Dạo: Thiếu Kĩ Năng Google, Lập Trình Viên Việt Nam Có Giỏi Tới Mấy Cũng Khó Sống! mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,465 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả Vô Cùng
 • Hướng Dẫn Toàn Bộ Cách Học Tiếng Anh Theo Chủ Đề
 • Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mất Kiến Thức
 • Ngoài công việc là một full-stack developer (lập trình viên nắm vững những kiến thức từ front-end cho tới back-end), Phạm Huy Hoàng được nhiều người biết tới như một tác giả, một blogger với trang blog nổi tiếng: ” Tôi đi code dạo“.

  Tuy nhiên, điều khiến tôi bực mình nhất là đa số các bạn lại sử dụng các Group này để làm kênh… nhờ giải bài tập, fix bug, thi hộ…

  Tôi cho rằng, hỏi khi làm việc còn đỡ, nhưng nhiều bạn tranh thủ đăng bài tập lên, nhờ giải hộ, hoặc đăng đề thi lên kèm dòng chữ “Giúp em với em đang thi”. Thật lòng mà nói, tôi cũng không biết các bạn trẻ này tốn tiền học đại học làm gì nữa.

  Học lập trình ở Việt Nam với tôi rất chán. Năm đầu bạn sẽ phải nhồi vào đầu kiến thức đại cương, về sau mới được học lập trình. Số môn lập trình cũng rất ít, vì vậy bài tập, bài thi là cơ hội để các bạn rèn luyện kĩ năng, luyện tư duy suy nghĩ.

  Hai trong số các kĩ năng quan trọng nhất của lập trình viên là: kĩ năng fix bug và kĩ năng tự học. Các bạn trẻ trước hết phải bỏ cái thói hễ code không chạy, hễ gặp bug là vác lên Group hỏi, rung đùi chờ người trả lời.

  Group không phải là nơi fix bug “chùa”, thế nhưng một số bạn lại rất thích làm “người tốt việc tốt”, sẵn sàng bỏ thời gian viết code hộ, team viewer fix bug hộ. Các bạn tưởng mình đang giúp người khác? Thật ra làm vậy sẽ tạo thói quen ỷ lại, thui chột kĩ năng của chính các bạn được giúp.

  Thời còn đi học, tôi biết nhiều bạn cũng không chịu làm bài, tới lúc làm đồ án, gần ra trường thì lại không viết được 1 chức năng nào. Đây là hậu quả của việc nhờ làm bài, nhờ fix bug hộ.

  Mà thôi kệ, mấy bạn không code được ra trường thì không giành công ăn việc làm với mình được, càng đỡ phải lo. Lúc đi phỏng vấn, họ cũng không kịp lên Facebook hỏi hay nhờ người trả lời hộ đâu.

  Nhưng không hỏi ở đây thì hỏi ở đâu?

  Như tôi đã nói, kĩ năng tự học là một trong những kĩ năng quan trọng của lập trình viên. Trước khi hỏi, các bạn cần chịu khó Google, Google tiếng Việt không ra thì Google tiếng Anh. Nếu tiếng Anh yếu, hay không giỏi thì… chịu khó học, học reading thôi cũng được, ngành này mà tiếng Anh kém thì hơi khó sống.

  Còn ” bài tập hay fix bug thì Google thế nào được?“. Bài tập với fix bug thì phải tự làm, tự fix, sau này ra trường đi làm bạn cũng nhờ người khác fix bug với code hộ à?

  Có nhiều trường hợp bất khả kháng, cần phải hỏi, thì các bạn vui lòng viết rõ ràng. Có nhờ kiểm tra code thì nhớ bỏ lên fiddle, dân tình lười lắm, không ai rảnh tải file về tìm lỗi cho bạn đâu.

  Lời kết

  Lấy stackoverflow ra làm ví dụ: Đây là trang hỏi đáp lớn nhất cho giới lập trình viên, các thành viên của họ đều rất ghét việc nhờ giải bài tập, nhờ fix bug hộ.

  Thay vì đăng lên câu hỏi lên group, hãy tự google trước đi, đa phần các lỗi/vấn đề bạn gặp đều có người trả lời trên trang này cả đấy.

  Lập trình viên Phạm Huy Hoàng/Theo Trí Thức Trẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học English Với Gái Xinh
 • 50 Câu Thành Ngữ, Tục Ngữ Tiếng Anh Hay Dùng Nhất
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Các Thành Ngữ!
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Thành Ngữ
 • Học Tiếng Anh Qua Một Số Thành Ngữ
 • Bạn đang xem bài viết Tôi Đi Code Dạo: Thiếu Kĩ Năng Google, Lập Trình Viên Việt Nam Có Giỏi Tới Mấy Cũng Khó Sống! trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!