Xem Nhiều 12/2022 #️ Tiếng Trung Phổ Thông, Tiếng Đài Loan Và Tiếng Quảng Đông Khác Nhau Như Thế Nào? / 2023 # Top 18 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tiếng Trung Phổ Thông, Tiếng Đài Loan Và Tiếng Quảng Đông Khác Nhau Như Thế Nào? / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiếng Trung Phổ Thông, Tiếng Đài Loan Và Tiếng Quảng Đông Khác Nhau Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếng Trung phổ thông, tiếng Đài Loan và tiếng Quảng Đông khác nhau như thế nào?

Tiếng Trung phổ thông hay còn được gọi là tiếng Quan thoại chuẩn(Mandarin). Trung Quốc lấy giọng chuẩn là giọng thủ đô Bắc Kinh. Vì vậy tiếng Trung phổ thông còn có tên gọi khác là tiếng Bắc Kinh. Đây cũng là một trong 4 ngôn ngữ chính thức tại Singapore và là một trong các ngôn ngữ chính thức tại Malaysia (Tiêu chuẩn Hoa ngữ). Học tiếng Trung Quốc muốn chuẩn thì học tiếng quan thoại.

Tiếng Trung phổ thông sử dụng chữ giản thể để ghi lại thông tin. Lợi thế của chữ giản thể là đơn giản, ít nét và đỡ phưc tạp hơn chữ phồn thể, thuận lợi cho mọi người đều có thể học, nghiên cứu sách học tiếng trung và sử dụng trong giao tiếp hằng ngày

Tiếng Đài Loan ( Tiếng Phúc Kiến Đài Loan hay Tiếng Mân Nam Đài Loan (臺灣閩南語) là Phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam được 70% dân cư Đài Loan sử dụng. Đây là ngôn ngữ lớn nhất tại Đài Loan.

Về mặt chữ viết, sau Cách mạng văn hóa, Đài Loan vẫn còn dùng chữ phồn thể với tính nghệ thuật và tính tượng hình cao đồng nghĩa với việc khó học và khó nhớ hơn rất nhiều. Tuy nhiên mọi người thích chữ phồn thể hơn giản thể vì từng nét, từng chữ trong chữ phổn thể đều mang 1 ý nghĩa nhất định.

Tiếng Quảng Đông được người Trung Quốc sống ở lục địa gọi là tiếng Quảng Châu, còn ở Quảng Đông thì người ta lại gọi là tiếng tỉnh thành hay tiếng Quảng Phủ. Tuy nhiên, tại Hồng Kông hay Ma Cao và kể cả những cộng đồng người Hoa đang sống ở nước ngoài (trong đó có Việt Nam) thì người thường hay gọi ngôn ngữ này là tiếng Quảng Đông. Ngoài ra, do là phương ngữ được ưu thế trong Việt ngữ nên còn được gọi là Việt ngữ tiêu chuẩn hay là Việt ngữ chuẩn.

Tiếng Quảng Đông rất khác so với các ngữ âm trong tiếng Trung phổ thông, thể hiện nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa và đặc tính dân tộc của một bộ phận của người Trung Quốc.

Ví dụ: Xin chào. 你好. /Néih hóu./

Vậy tiếng Trung phổ thông, tiếng Đài Loan và tiếng Quảng Đông khác nhau như thế nào?

có xu hướng khác biệt lớn nhất. Hiện nay tuy tiếng Quảng Đông rất được sử dụng nhiều trên thế giới nhưng số người theo Về căn bản, phát âm của tiếng Đài Loan giống với học tiếng Quảng thì lại khá ít. tiếng Trung phổ thông ( người Đài có xu hướng phát âm nhẹ hơn với những thanh 4 và âm uốn lưỡi ). Vì vậy, nếu bạn học tiếng Trung Phổ thông hoàn toàn có thể giao tiếp với người Đài mà không cần lo lắng.

Về mặt chữ viết, người Đài Loan sử dụng chữ phồn thế, phức tạp hơn chữ giản thế của tiếng Trung phổ thông.

Về mặt phát âm, tiếng tiếng Quảng Đông

Tiếng Phổ Thông, Tiếng Quảng Đông Và Tiếng Đài Loan Khác Nhau Thế Nào? / 2023

Là một đất nước rộng lớn, với nền văn hóa hàng nghìn năm và vô số các dân tộc khác nhau sinh sống, nên tại Trung Quốc có nhiều phương ngôn, trong đó có 3 loại ngôn ngữ được dùng rộng rãi nhất đó là: Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan. Vậy những ngôn ngữ này có sự khác nhau như thế nào?

Trong bài viết này, Trung tâm dạy tiếng phổ thông SHZ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan, sự khác nhau giữa chúng. Đồng thời, SHZ cũng giải đáp cho bạn nên theo học ngôn ngữ nào sẽ tốt nhất cho công việc và học tập.  

Tìm hiểu về tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan 

1. Tiếng Phổ Thông là gì? 

Tiếng Phổ Thông hay tiếng Quan Thoại, hay Tiếng Trung (tiếng Hoa) được dùng làm ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc (tương tự như tiếng Kinh của Việt Nam). Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi tại miền Bắc và Đông Nam Trung Quốc, gồm cả các thành phố lớn như Bắc Kinh, Nam Kinh, Vũ Hán,… 

Hiện nay, mức độ sử dụng tiếng Phổ Thông chiếm hơn 70% toàn dân số. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các văn bản hành chính Trung quốc. Đồng thời, tiếng phổ thông đang trở thành ngôn ngữ chuẩn mà người nước ngoài theo học. 

Nhiều bạn thắc mắc chữ viết tiếng phổ thông Trung quốc là giản thể hay phồn thể? Theo tìm hiểu, tiếng phổ thông bắt đầu đưa chữ Giản thể vào sử dụng kể từ sau Cách mạng văn hóa. Hiện nay, SHZ dạy theo chữ Giản thể, bạn nào muốn tìm hiểu chữ phồn thể có thể hỏi Giáo viên lớp nha. 

Tiếng Trung Phổ thông cũng là một trong bốn ngôn ngữ chính thức tại Singapore.

2. Tiếng Quảng Đông 

Tiếng Quảng Đông được người Trung Quốc sống ở đại lục gọi là tiếng Quảng Châu. Còn người dân sống ở tỉnh Quảng Đông lại gọi nó là tiếng Quảng Phủ. Tuy nhiên, ở Hồng Kông, Ma Cao hay cộng đồng người Hoa sống ở nước ngoài (trong đó có Việt Nam) thì cái tên tiếng Quảng Đông được dùng nhiều nhất.  

So sánh với Tiếng Phổ Thông thì:

● Tiếng Quảng gồm 9 thanh điệu nên âm sắc trầm bổng hơn so với Tiếng Phổ Thông khi phát âm.

● Một số từ giống hoặc gần giống với Tiếng Phổ Thông, tuy nhiên phần lớn là có điểm khác biệt. Chẳng hạn, từ “không có”, Tiếng Phổ Thông là 没有 (méi yǒu) trong khi đó tiếng Quảng Đông lại là 冇 (mou5).

● Cách dùng từ giữa hai thứ tiếng, đặc biệt là trong giao tiếp đôi khi không giống nhau.

● Ngoài ra, tiếng Quảng Đông cũng sử dụng bộ chữ Hán phồn thể thay vì giản thể. Đồng thời còn có một số từ ngữ không có trong văn viết của tiếng Hoa Phổ thông. 

Phần lớn người Hồng Kông, Ma Cao không nói được tiếng Phổ thông. Tuy nhiên hiện nay, một bộ phận người trẻ đã bắt đầu học nó như ngôn ngữ thứ hai.  

Tiếng Quảng Đông là nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa của một bộ phận người Trung Quốc.

3. Tiếng Đài Loan 

Trước đây, phần lớn người Hán đến Đài Loan khai hoang chủ yếu là người Phúc Kiến. Chính vì thế tiếng Phúc Kiến – Đài Loan trở thành ngôn ngữ chính tại hòn đảo này.

Ngày nay, hầu hết giới trẻ Đài Loan đều được khuyến khích học và sử dụng tiếng Phổ thông. Còn phương ngữ Đài Loan chính gốc chỉ được sử dụng nhiều bởi những người lớn tuổi hoặc sống ở nông thôn. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phương ngữ, người Đài Loan nói tiếng Phổ thông rất giống với khẩu âm của tiếng Đài Loan Phúc Kiến. 

Xét về âm điệu, tiếng Đài Loan có âm bằng, âm bổng, âm trầm… Nên khi kết hợp sẽ tạo ra những âm điệu hay và thể hiện tốt cảm xúc của người nói.

Hơn nữa, tiếng Đài Loan dùng chữ Hán phồn thể với tính nghệ thuật và tính tượng hình cao. Đồng nghĩa với việc khó học và khó nhớ hơn rất nhiều.

Chữ phồn thể được yêu thích hơn do từng nét trong chữ đều mang một ý nghĩa nhất định. 

Nên học tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông hay tiếng Đài Loan? 

Hiện nay, với chính sách xóa bỏ khoảng cách dân tộc, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích mọi người dân sử dụng tiếng Phổ thông và hầu hết các nơi trên thế giới cũng chuyển sang nói ngôn ngữ này, bên cạnh tiếng Đài Loan, Quảng Đông.

Chính vì vậy, trong trường bạn học tiếng Trung quốc là ngôn ngữ thứ hai, bạn nên học tiếng Phổ thông. Vì bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai, tại bất kỳ nơi đâu ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia,… Bên cạnh đó, chứng chỉ HSK dùng để xin việc làm, xin học bổng du học, đi du học, xuất khẩu lao động… cũng học bằng tiếng Phổ thông. 

Một khi  học tiếng phổ thông giao tiếp thành thạo, bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm tiếng các vùng miền. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi giao tiếp với người địa phương. Và sẽ không ai trách cứ nếu bạn phát âm tiếng địa phương không lưu loát phải không nè? 

Bên cạnh đó, ngoài những hệ thống tiếng phổ biến của Trung Quốc (tiếng Phổ Thông, tiếng Quảng Đông, tiếng Đài Loan) đã nêu ở trên, nếu có cơ hội bạn nên tìm hiểu thêm về một số phương ngữ khác như tiếng Tương (phương ngữ Hồ Nam, Hồ Bắc), tiếng Khách Gia, tiếng Ngô (phương ngữ Thượng Hải)… thử xem nhé. 

Nếu đang băn khoăn không biết học tiếng Phổ thông ở đâu, thì hãy đến với trung tâm dạy tiếng Hoa SHZ. SHZ có gần 20 năm hoạt động, chuyên giảng dạy tiếng Hoa trong giao tiếp, trong giao dịch thương mại, đào tạo và luyện thi chứng chỉ quốc tế tiếng Trung HSK với mọi trình độ từ sơ cấp đến chuyên ngành thương mại, dành cho mọi đối tượng Học viên. 

Gọi ngay Hotline hoặc đến trực tiếp các chi nhánh trung tâm dạy tiếng Hoa SHZ tại Bình Dương, chúng tôi bạn sẽ được các chuyên viên giải đáp, tư vấn khóa học phù hợp nhất. 

Chia sẻ cho bạn bè

Đăng ký tư vấn học tiếng hoa

Sự Khác Nhau Giữa Tiếng Quan Thoại Và Tiếng Quảng Đông? / 2023

Bạn có biết tiếng Trung gồm 3 ngôn ngữ chính là: Tiếng Quan Thoại, Tiếng Quảng Đông và Tiếng Phúc Kiến Đài Loan.

Vậy, Tiếng Quan Thoại là gì?

Quan thoại: 官話 (phồn thể) – 官话 (giản thể) – Guānhuà (phiên âm)

Tiếng Trung Quốc Tiêu chuẩn – Tiếng Hán tiêu chuẩn: 標準漢語 (phồn thể) – 标准汉语 (giản thể) – Biāozhǔn hànyǔ (phiên âm)

Tiếng phổ thông lấy giọng Bắc Kinh làm chuẩn.

Tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng đông

1.1. Sự khác nhau giữa hai thứ tiếng?

Tiếng quan thoại và tiếng Quảng Đông đều có ngữ âm riêng biệt. Trong đó, tiếng quan thoại gồm 5 thanh điệu, còn tiếng Quảng đông có 9 thanh điệu. Như vậy, khi phát âm thì tiếng Quảng Đông cho ra âm trầm – bổng hơn. Tiếng Quan thoại nhiều âm bằng nên nghe bình bình, ít cảm xúc.

1.2. Cuộc chiến giữa tiếng Quảng Đông và Quan Thoại

Hiện nay, các nhà cầm quyền Trung Quốc muốn phổ cập tiếng Trung tiêu chuẩn. Nhằm gia tăng quyền lực tại một số vùng lãnh thổ có nhiều sắc tộc và ngôn ngữ địa phương. Điển hình là Hồng Kông và Ma Cao. Có một số dẫn chứng như sau:

Khoảng 70% trường tiểu học, 25% trường trung học ở Hồng Kông đã chuyển hẳn sang dạy học tiếng trung phổ thông. Con số thì ngày càng tăng cao hơn.

Ngày trước, tiếng Quảng Đông và tiếng Anh được sử dụng chủ yếu ở Hồng Kông. Ngày nay, tiếng Trung Quốc phổ thông xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Nhiều người dân bản địa, muốn con em mình được học tiếng địa phương (tiếng quảng đông). Nhưng điều đó là không thể. Hàng loạt đợt biểu tình, chống đối diễn ra.

Như vậy, tiếng Trung phổ thông sẽ ngày càng phát triển. Nếu bạn có ý định học ngôn ngữ này, thì hiện tại là rất phù hợp.

Học tiếng trung phổ thông như thế nào?

Tiếng quan thoại chính là tiếng phổ thông Trung Quốc. Do đó, rất nhiều trung tâm ngoại ngữ tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung đang dạy ngôn ngữ này.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm dạy học tiếng Trung tại Hải Phòng uy tín chất lượng thì hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ học ở TOMATO

Phân Biệt Sự Khác Biệt Tiếng Trung Phổ Thông Với Tiếng Quảng Đông / 2023

Phân biệt tiếng Trung phổ thông với tiếng Quảng Đông

Cỡ chữ

Phân biệt tiếng Trung phổ thông với tiếng Quảng Đông

Rất nhiều có bạn có ý định đi học tiếng Trung nhưng lại thấy Trung Quốc nó có nhiều thử tiếng, tiếng phô thông rồi lại tiếng Quảng Đông, chữ phồn thể,chữ giản thể. Các bạn loạn hết cả nên, sao tiếng trung lại nhiều thế thì học sao được,các bạn phân vân không biết thế nào là tiếng trung phổ thông và tiếng Quảng Đông. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ chia sẽ cho các bạn biết sự khác nhau giữa tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông.

Phân biệt tiếng Phổ thông với tiếng Quảng Đông

1. Tìm hiểu về tiếng phổ thông

Tiếng phổ thông là ngôn ngữ chính của Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi. Nhưng tiếng Quảng lại được sử dụng rất nhiều nơi trên thế giới nhưng tại Trung Quốc, tiếng Quảng Đông chỉ được sử dụng ở Quảng Đông nên tiếng Quảng cũng ít người học. Vì thế hiện nay đa số các bạn đều đi học tiếng phổ thông hơn vì nó sử dụng rộng rãi hơn. Hệ thống chữ viết của tiếng Trung phổ thông chỉ sử dụng chữ Hán.

Học tiếng Trung Hải Phòng

Ngoài cái tên tên phổ thông thì tiếng Trung còn có cái tên khác nữa là tiếng Quan Thoại, được sử dụng ở Đại Lục và ở quốc đảo Singapore. Ngôn ngữ Quan Thoại còn được sử dụng trong chương trình giảng dạy ở Trung Quốc từ năm 1950 trở đi, trừ Hong Kong và Ma Cao.

2. Tiếng Quảng Đông và sự khác biệt với tiếng Trung

Tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ Việt Ngữ tại Trung Quốc. Nguồn gốc xuất xứ được bắt nguồn từ tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông là vùng đất của dân tộc Bách Việt. Còn được gọi là tỉnh Việt là vì vùng đất Quảng nằm ở phía Nam của Trung Quốc thuộc một phần của vùng đồng bằng châu thổ khu vực phía Bắc của nước Việt Nam.

Ở Trung Quốc đại Lục người ta gọi tiếng Quảng Đông là tiếng Quảng Châu, còn người địa phương lại gọi là tiếng Quảng Phủ. Nhữn tại Ma Cao và Hong Kong đang sinh sống ở nước ngoài thường gọi là tiếng Quảng Đông.

Ngoài ra tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ có ưu thế của Việt ngữ nên có cách gọi khác là Việt ngữ tiêu chuẩn. Các bạn Có thể nhận thấy rằng, tiếng Quảng Đông có cách phát âm và âm điệu khác với tiếng Trung phổ thông, có nét đặc trưng rõ ràng và riêng biệt của vùng miền, văn hóa và đặc tính của dân tộc trong một bộ phận của người Trung Quốc.

Phân biệt tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông

3. Quảng Đông sử dụng chữ phồn thể

Ngôn ngữ Quảng Đông sử dụng chữ phồn thể, còn tiếng Trung sử dụng chữ giản thể. Thì chữ phồn thể sẻ nhiều nét hơn giản thể và viết cũng khó hơn nên học tiếng phồn thể thường rất khó, còn tiếng giản thể thì dễ học. Những chữ phồn thể viết sẽ đẹp hơn, Chữ phồn thể lưu trữ được giá trị tượng hình hơn so với chữ giản thể .

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ – Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) – 0225 3541288

Bạn đang xem bài viết Tiếng Trung Phổ Thông, Tiếng Đài Loan Và Tiếng Quảng Đông Khác Nhau Như Thế Nào? / 2023 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!