Xem Nhiều 1/2023 #️ Thí Điểm Dạy Tiếng Hàn Và Tiếng Đức Trong Chương Trình Phổ Thông # Top 10 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 1/2023 # Thí Điểm Dạy Tiếng Hàn Và Tiếng Đức Trong Chương Trình Phổ Thông # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thí Điểm Dạy Tiếng Hàn Và Tiếng Đức Trong Chương Trình Phổ Thông mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định thuộc nhóm ngoại ngữ 1 chứ không cứng nhắc bắt buộc phải học môn Tiếng Hàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức-Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm, được ký ban hành ngày 9/2/2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức-Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm, được ký ban hành ngày 9/2/2021.

Theo đó, 2 môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Cụ thể là: học sinh kết thúc lớp 6 đạt bậc 1; kết thúc THCS (lớp 9) đạt bậc 2; kết thúc THPT (lớp 12) đạt bậc 3.

Tổng thời lượng chương trình là 1.155 tiết (mỗi tiết 35 phút), bao gồm cả các tiết ôn tập và kiểm tra, đánh giá. Thời lượng tương đương với bậc 1, bậc 2 và bậc 3 lần lượt là 420, 420 tiết và 315 tiết.

Nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn thể hiện những định hướng cơ bản được nêu trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ GD&ĐT.

Phương pháp đánh giá kết quả được sử dụng chủ yếu trong Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn gồm các hình thức: kiểm tra nói, kiểm tra viết, kiểm tra thực hành. Ngoài đánh giá thông qua các bài kiểm tra, bài thi được thực hiện với sự tham gia của giáo viên, Chương trình cũng chú trọng đến việc tự đánh giá của học sinh, nhằm giúp học sinh tự kiểm soát được kết quả học tập, tạo thói quen, tính chủ động trong học tập, rèn luyện phương pháp tự học. Việc tự đánh giá được thực hiện ở cuối mỗi bài học và sau từng nhóm bài học, từng giai đoạn học tập.

Bên cạnh đó, Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn cũng áp dụng các phương pháp đánh giá kết quả giáo dục đặc trưng với từng cấp học.

Với Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Đức, mục tiêu cơ bản là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp).

Thời lượng chương trình môn Tiếng Đức cũng tương tự như chương trình môn Tiếng Hàn. Về đầu ra, học sinh học tiếng Đức kết thúc lớp 6 đạt bậc 1; kết thúc THCS (lớp 9) đạt bậc 2; kết thúc THPT (lớp 12) đạt bậc 3.

Việc đánh giá hoạt động học tập của học sinh với môn Tiếng Đức phải bám sát mục tiêu và nội dung dạy học của Chương trình, dựa trên yêu cầu cần đạt đối với các kĩ năng giao tiếp ở từng cấp lớp, hướng tới giúp học sinh đạt được các bậc quy định về năng lực giao tiếp khi kết thúc các cấp tiểu học, THCS, THPT.

Hoạt động kiểm tra, đánh giá cần được thực hiện theo 2 hình thức: đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ. Đánh giá tiến hành thông qua các hình thức khác nhau như định lượng, định tính, kết hợp giữa định lượng và định tính trong cả quá trình học tập; kết hợp đánh giá của giáo viên, đánh giá lẫn nhau của học sinh và tự đánh giá của học sinh.

Các loại hình kiểm tra, đánh giá cần phù hợp với phương pháp dạy học được áp dụng trong lớp học, bao gồm: kiểm tra nói (hội thoại, đọc thoại), kiểm tra viết dưới dạng tích hợp các kĩ năng và kiến thức ngôn ngữ, kết hợp giữa hình thức trắc nghiệm khách quan, tự luận và các hình thức đánh giá khác.

Cũng theo Quyết định, môn tiếng Hàn và tiếng Đức được Bộ GD&ĐT xác định là ngoại ngữ 1.

Tuy nhiên, trong phần “đặc điểm môn học” viết: “Môn tiếng Hàn-ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12”.

Điều này khiến một số người hiểu rằng môn tiếng Hàn sẽ trở thành môn học ngoại ngữ bắt buộc chứ không phải tiếng Anh như hiện nay; cũng có ý kiến lo lắng rằng kể cả học sinh không có nhu cầu học tiếng Hàn cũng sẽ phải học ngoại ngữ này như một môn học bắt buộc.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (GD&ĐT), cho hay đây là quyết định về việc thí điểm tiếng Hàn trở thành một trong những ngoại ngữ 1. Còn chương trình tiếng Hàn, ngoại ngữ 2 thì đã được Bộ GD&ĐT ban hành trước đây.

Với từ “bắt buộc”, ông Nguyễn Xuân Thành cho hay không có nghĩa tiếng Hàn sẽ trở thành môn học bắt buộc, mà từ này dùng để giải nghĩa cho cụm “ngoại ngữ 1”. Theo đó, nếu trường phổ thông nào đó có đủ điều kiện dạy tiếng Hàn là ngoại ngữ 1 và học sinh tự nguyện lựa chọn tiếng Hàn thay cho tiếng Anh để học, thì khi đó tiếng Hàn sẽ là môn học bắt buộc.

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là Ngoại ngữ 1. “Như vậy, học sinh có thể chọn bất cứ môn học nào trong các môn thuộc nhóm Ngoại ngữ 1 mà không cứng nhắc bắt buộc phải học môn Tiếng Hàn”, ông Nguyễn Xuân Thành giải thích thêm.

Theo BT/Chinhphu.vn

Chương Trình Thí Điểm Tiếng Anh Cho Giảng Dạy Ở Việt Nam

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của Bộ Giáo dục và yêu cầu đối với giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam

Theo đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đến năm 2020, giáo viên dạy ngoại ngữ phải đạt B2 đối với bậc tiểu học và trung học cơ sở, C1 đối với bậc trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp theo Khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ chung Châu Âu. Để đạt được mục tiêu này, các giáo viên cần được tập huấn để nâng cao trình độ tiếng Anh và phương pháp giảng dạy giao tiếp, lấy người học làm trung tâm để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam.

Chương trình thí điểm Tiếng Anh cho Giảng dạy phối hợp với trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng

Hội đồng Anh đã thiết kế khóa học Tiếng Anh cho Giảng dạy nhằm mục đích nâng cao trình độ tiếng Anh cho giáo viên, đồng thời nâng cao phương pháp giảng dạy để đáp ứng các yêu cầu của Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020. Khóa học này có 3 cấp độ gồm cấp độ 1 (dành cho giáo viên có trình độ A2), 2 (dành cho giáo viên có trình độ B1) và 3 (dành cho giáo viên có trình độ B2).

Hội đồng Anh đã phối hợp chặc chẽ với ĐANNQG 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo để thí điểm khóa học này cho một nhóm các giáo viên tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng.

Nội dung của khóa học

Thời lượng của khóa học là 240 giờ có thể học trực tiếp trên lớp, học trực tuyến hoặc kết hợp cả 2 hình thức. Khóa học được thiết kế để thay đổi linh hoạt nhằm đáp ứng yêu cầu của người học. Trong dự án thí điểm, tỷ lệ giữa học trực tiếp và học trực tuyến là 70 phần trăm – 30 phần trăm thời lượng khóa học.

Tài liệu của khóa học bao gồm:

Sách cho giảng viên với kế hoạch đào tạo chi tiết

Giáo trình cho học viên với nội dung về phương pháp thực hành hiện tại

Các bản thu âm

Giáo viên theo dõi quá trình tiến bộ của học viên

Thuật ngữ giảng dạy tiếng Anh

Thông tin khóa học chi tiết và hướng dẫn cho giảng viên

Các tài liệu, công cụ đánh giá môn học.

Giảng viên

Chín giảng viên trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng được Hội đồng Anh lựa chọn để thực hiện giờ giảng trên lớp. Họ là các giảng viên tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Bộ Giáo dục, Đề án Ngoại ngữ 2020. Trong đó, có 6 giảng viên là giảng viên đã hoàn thành khóa đào tạo giảng viên tiếng Anh cốt cán của Hội đồng Anh. Ba giảng viên trong đó được lựa chọn tham gia khóa đào tạo trực tuyến để trở thành các giảng viên hỗ trợ trực tuyến do nhóm hỗ trợ của Hội đồng Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện. Các giảng viên Việt Nam phối hợp với một chuyên gia quản lý dự án của Hội đồng Anh để thực hiện khóa học.

Học viên

54 giáo viên trung học cơ sở, trong đó 27 giáo viên ở Đà Nẵng và 27 giáo viên ở Quảng Nam được lựa chọn tham gia chương trình thí điểm. Họ ở trình độ B1 trước khi tham gia khóa học Tiếng Anh cho Giảng dạy

Kết quả

Các học viên đánh giá cao phương pháp học kết hợp này. Một giáo viên cho biết: “Học trực tuyến rất hiệu quả về mặt thời gian vì chúng tôi vừa có cơ hội học tập mà không ảnh hưởng tới việc dạy ở trường.”

Lượng giáo viên tham gia học trực tuyến trên 90 phần trăm cho thấy Hội đồng Anh đã hoàn thành các giai đoạn học trực tuyến thành công.

Bộ Giáo dục cũng quan tâm đến tính linh hoạt của khóa học. Khóa học này có thể sử dụng phương pháp học trực tiếp trên lớp hoặc học trực tuyến hoặc kết hợp cả hai hình thức trên. Cân nhắc giữa tỷ lệ sử dụng Internet cao ở Việt Nam, mô hình này vừa tiết kiệm chi phí đi lại vừa đảm bảo tính hiệu quả của chương trình.

Hội đồng Anh cũng thí điểm hình thức kết hợp các giảng viên Việt Nam và các giảng viên Hội đồng Anh. Các giảng viên Việt Nam rất thích thú với khóa học này. Một giảng viên ở trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng cho biết: “Đây là một khóa học tuyệt vời giúp các giáo viên nắm được cách giảng dạy, quản lý lớp học, động viên học viên hiệu quả và tự tin với nghề dạy học.”

Sau khóa học các giáo viên tham dự bài kiểm tra trình độ Aptis của Hội đồng Anh. Đây là bài thi đánh giá trình độ do Hội đồng Anh và các chuyên gia khảo thí của trường Đại học Roehampton xây dựng. Điểm thi đầu ra của các giáo viên tham gia rất đáng khích lệ với hơn 50 phần trăm học viên nâng cao trình độ tiếng Anh một bậc CEF trong thời gian 200 giờ học.

Tìm hiểu thêm thông tin

Để biết thêm thông tin về chương trình, xin liên hệ:

Ban các Chương trình Phát triển Giảng dạy tiếng Anh trong Hệ thống Giáo dục, Hội đồng Anh tại Việt Nam hoặc gửi thư đến hộp thư điện tử của chúng tôi.

Dạy Tiếng Đức Trong Các Trường Phổ Thông Việt Nam

Sáng 17-7, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức Jutta Frasch và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện giảng dạy tiếng Đức như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai tại các trường phổ thông ở Việt Nam.

Hai bên cùng ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thỏa thuận hợp tác này nhằm giúp việc giảng dạy tiếng Đức đáp ứng được về số lượng và chất lượng tại một số trường phổ thông được lựa chọn ở Việt Nam. Các học sinh phổ thông Việt Nam sẽ được cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Đức đủ để tiếp tục theo học tại một trường dự bị đại học hoặc vào học đại học trực tiếp tại Đức.

Trước đó, từ tháng 5-2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức đã thí điểm đưa tiếng Đức vào giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai tại một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác ký kết hôm nay đã khép lại dự án thí điểm dạy tiếng Đức thành công và bước sang một giai đoạn mới. Theo đó, học sinh có thể lựa chọn tiếng Đức để học ở trường như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai bên cạnh các thứ tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Trung.

Lễ ký kết thỏa thuận này là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến “Trường học-Đối tác của tương lai”. Đây là một sáng kiến do Bộ Ngoại giao Đức khởi xướng thực hiện với sự hợp tác của Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức ở nước ngoài (ZfA), Viện Goethe (GI), Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Cơ quan Trao đổi Sư phạm Đức thuộc Hội nghị các Bộ trưởng Văn hóa (PAD). Chương trình đã liên kết 1.500 trường phổ thông chú trọng dạy tiếng Đức trên toàn thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, có trên 1.400 học sinh tại một số trường phổ thông được lựa chọn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng đang học tiếng Đức theo chương trình này.

Triển Khai Dạy Thí Điểm Tiếng Đức Ở 2 Trường Thcs

ĐNĐT – Sáng 1-9, tại Trường THCS Trần Quý Cáp (quận Cẩm Lệ), Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức (gọi tắt ZfA) đã tổ chức khai trương trụ sở Ủy ban ZfA tại Đà Nẵng, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND quận Cẩm Lệ về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Đức ở 2 trường: THCS Trần Quý Cáp và THCS Nguyễn Thiện Thuật.

Theo thỏa thuận, học sinh Trường THCS Trần Quý Cáp và Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật học tiếng Đức trong 4 năm học, với thời lượng 4 tiết/tuần. Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh được tuyển vào lớp 10 Trường THPT Hòa Vang để học tiếp tiếng Đức. Đội ngũ giáo viên giảng dạy gồm người Đức và người Việt.

Trưa cùng ngày, ông Olaf Malchow, Phó Tổng lãnh sự quán Cộng hòa liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Tại buổi gặp mặt, ông Đặng Việt Dũng đánh giá cao dự án dạy thí điểm tiếng Đức mà ZfA triển khai thí điểm tại quận Cẩm Lệ và nhấn mạnh, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm, chú trọng phát triển GD&ĐT, nhất là vấn đề dạy và học ngoại ngữ ở trường phổ thông.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng mong rằng, trước mắt phía Đức tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện hiệu quả dự án, sau đó tiếp tục mở rộng đến các trường phổ thông khác trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo thành phố luôn đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ của Đức trên các lĩnh vực kinh tế, giao thông… dành cho Đà Nẵng trong thời gian qua và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu này trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Phó Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh Olaf Malchow cho biết, Đức và Việt Nam đã có tình hữu nghị, hợp tác trong 40 năm qua. Vì thế, ông rất vui mừng khi ZfA triển khai thí điểm dự án dạy tiếng Đức tại quận Cẩm Lệ, và tiếng Đức trở thành ngoại ngữ dành cho học sinh thành phố Đà Nẵng. “Mong rằng trong tương lai, phía Đức và Việt Nam tiếp tục củng cố thêm tình hữu nghị. Đức sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, hỗ trợ Đà Nẵng trên các lĩnh vực”, ông Olaf Malchow nhấn mạnh.

Phương Chi

Bạn đang xem bài viết Thí Điểm Dạy Tiếng Hàn Và Tiếng Đức Trong Chương Trình Phổ Thông trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!