Xem Nhiều 3/2023 #️ Thần Chú Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Katakana Hiệu Quả # Top 11 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thần Chú Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Katakana Hiệu Quả # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thần Chú Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Katakana Hiệu Quả mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Katakana là gì?

Bảng chữ cái Katakana hay còn được gọi với cái tên là bảng chữ cứng trong tiếng Nhật. Theo đó từ “katakana” trong tiếng Nhật có nghĩa là “kana chắp vá”. Sở dĩ có tên gọi này là vì bảng chữ cái Katakana được tạo thành từ nhiều thành phần phức tạp của chữ Kanji.

Katakana là bảng chữ cái được tạo thành bởi những chữ có các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, được xem là kiểu chữ đơn giản nhất trong chữ viết của Nhật Bản.

Đặc điểm của katakana

Cũng giống như bảng chữ cái Hiragana, Katakana cũng bao gồm 46 chữ cái và có phương thức đọc các chữ cái giống nhau. Vì thế mà để dễ dàng hơn trong việc bắt đầu học tiếng Nhật, người ta sẽ học bảng chữ cái Hiragana trước khi học bảng chữ cái Katakana. 

Sử dụng chữ katakana khi nào?

Katakana được người Nhật sáng tạo ra dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài, không thuần túy ở Nhật Bản, dùng làm biểu tượng cho các từ tượng thanh. Hay dùng để thể hiện tên của các quốc gia không thuộc vùng sử dụng của Hán ngữ và tên những loài động thực vật (đặc biệt là những đồ ăn được làm từ động thực vật) cũng được viết bằng Katakana. 

Ngoài ra, bảng chữ cái này còn được dùng cho những thuật ngữ khoa học, kỹ thuật, đôi khi tên của các công ty cũng được viết bằng chữ Katakana khi muốn nhấn mạnh vào một từ nào đó. Trong văn học, Katakana thường dùng cho từ láy,…

Trên nền bạn đã thuộc bảng chữ Hiragana. Vì cách đọc của 2 bảng chữ là giống nhau nên lúc này việc hình dung trong đầu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Katakana là một trong 3 bảng chữ cái cơ bản bắt buộc phải học khi học tiếng Nhật. Theo đó, bảng chữ cái Hiragana là cơ bản nhất, tiếp đến là Katakana và cuối cùng là chữ Kanji hay có cách gọi khác là hán tự. Việc học 3 bảng chữ cái này rất quan trọng và là điều kiện bắt buộc để có thể học tiếp các phần khác của chữ Nhật khi tiến hành học tiếng Nhật.

Học theo hàng

Học theo hàng Katakana sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và vận dụng hơn, đối với những ai mới tiếp xúc và bắt đầu học tiếng Nhật thì việc học theo phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả.

Luyện tập bảng chữ cái Katakana

Rèn viết

Đây là một phương pháp học được rất nhiều người sử dụng trong quá trình học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Việc viết đi viết lại nhiều lần các Hán tự sẽ giúp cho bạn vừa có thể luyện viết chữ, vừa có thể ghi nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của chữ. Tuy là phương pháp đơn giản, có hiệu quả cao nhưng phương pháp này đòi hỏi người học phải có sự cố gắng và tinh thần học tập cao.

Học phát âm

Đây là phương pháp học gần gũi với người Việt, theo đó người học cần chuẩn bị bảng Katakana có kèm âm Hán Việt, mỗi lần học những Hán tự thì nhìn theo âm Hán Việt trong bảng còn lại, học và nhìn nhiều lần. Với phương pháp này, người học sẽ dễ dàng học hơn vì có âm tiếng Việt quen thuộc với bản thân và có tính ứng dụng cao hơn trong khi đọc văn bản.

Vận dụng thực tế

Hãy học bảng chữ cái mọi lúc mọi nơi bằng phương pháp liên tưởng, thường xuyên luyện tập với bạn bè người thân để tăng khả năng ghi nhớ và phát âm tiếng Nhật của bản thân.

Dạy làm quen

Hãy tập cho trẻ dần làm quen với những ký tự và từ cái trong bảng chữ cái này một cách tự nhiên nhất để tạo cho bé thói quen học tập từ đó giúp cho việc ghi nhớ và học bảng chữ cái được hiệu quả nhất.

Dạy qua bài hát

Những bài hát sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn. Vì vậy hãy tạo trẻ ghi nhớ bằng phương pháp này đây cũng là cách để giúp trẻ tăng sự thích thú trong quá trình học.

Đọc to để nhớ lâu

Hi vọng là bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về việc học và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana một cách nhanh chóng nhất.

“Thần Chú” Thuộc Bảng Chữ Cái Katakana Chỉ Trong 24 Giờ

Đôi điều về Katakana mà ai cũng biết

Katakana là một trong hai bảng chữ cái của người Nhật là Katakana và Hiragana. Việc thuộc và nắm chắc bảng chữ này sẽ là cột mốc đầu tiên cho hành trình học Tiếng Nhật.

Cũng giống như Tiếng Việt, việc cần làm khi học thuộc bảng chữ Katakana là học cách đọc, cách viết và phát âm cơ bản.

Chữ Katakana có cách đọc như chữ Hiragana nhưng được biểu hiện bằng những kí tự khác.

Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc giống với các nét trong chữ Hán. Do vậy chữ Katakana còn được gọi là trong Tiếng Việt.

Bảng chữ cái Katakana gồm 46 âm cơ bản và các dạng biến thể của nó bao gồm: Âm đục, Âm ghép, Âm ngắt và Trường âm.

Người Nhật sử dụng bảng chữ cái Katakana khi nào?

Chữ Katakana được sử dụng rất nhiều trong tiếng Nhật. Chức năng phổ biến nhất của nó là để phiên âm lại các từ tiếng nước ngoài.

Từ ngoại lai được phiên âm sang tiếng Nhật qua chữ Katakana chiếm một số lượng lớn trong hệ thống từ vựng tiếng Nhật.

Nếu bạn đã biết trước một ngoại ngữ (ví dụ như tiếng Anh), bạn sẽ thuận lợi hơn khi biết quy tắc chuyển từ từ ngoại lai sang Katakana.

Về cơ bản, khi vay mượn tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật, họ sẽ dùng hệ thống âm của họ để đọc lại những tiếng này.

Tuy nhiên, người Nhật vay mượn khá nhiều từ các quốc gia, không chỉ là Anh, Mỹ. Do vậy có nhiều từ mô phỏng không giống cách đọc Anh Mỹ mà giống như cách đọc chữ La-tin sang.

Ví dụ:

Bên cạnh đó bảng chữ cái Katakana cũng được dùng để

→  Viết tên các quốc gia, địa điểm hay tên người nước ngoài

Ví dụ: ベトナム- Việt Nam、ホーチミン市 – tp Hồ Chí Minh、アンさん- bạn An)

→  Tên khoa học của các loài động – thực vật

Ví dụ: ネコ(mèo)、パンダ(gấu trúc)、サクラ(hoa anh đào)

→  Thuật ngữ khoa học – kĩ thuật

Ví dụ: テクニカルニュース(bản tin kĩ thuật)、コンソル(bảng điều khiển)

(thứ quan trọng nhất với tôi là gia đình)

→ Biểu thị các từ tượng thanh

Ví dụ: ドキドキ(thình thịch-(tiếng tim đập))、ペコペコ(ọc ọc-(tiếng đói bụng))、ワンワン(gâu gâu -(tiếng chó sủa))…

2. Có thể thuộc bảng chữ cái Katakana trong 24 giờ không?

Câu trả lời là có – trên nền bạn đã thuộc bảng chữ Hiragana. Vì cách đọc của 2 bảng chữ là giống nhau nên lúc này việc hình dung trong đầu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 1: Xem hướng dẫn cách viết chữ và nghe phát âm của chữ.

Tập viết theo thứ tự hàng ngang ( có 10 hàng ) và viết đúng thứ tự các nét. Kết hợp vừa đọc vừa viết.

Ví dụ: hàng số 1 ( hàng a ) : ア、イ、ウ、エ、オ

Bảng chữ cái tiếng Nhật có 3 loại chữ mà bạn cần biết đó là : CHỮ CÁI HIRAGANA , KATAKANA VÀ CHỮ BIỂU ÂM ( mỗi chữ thể hiện một âm ) còn KANJI là biểu ý ( mỗi chữ thể hiện một ý xác định )

Bước 3: Khi đã chắc chắn thuộc rồi hãy gấp sách lại, tự nhớ và viết tất cả ra một tờ giấy trắng (kết hợp vừa đọc vừa viết).

Trong bảng Katakana có 2 cặp chữ dễ nhầm là ツ(tsu) và シ (shi)、ン( n) và ソ(so)

Hãy viết chữ Katakana ở mặt trên một tấm flashcard và mặt sau là chữ Hiragana tương ứng.

Như vậy, bạn vừa có thể học được Katakana và ôn lại Hiragana, vừa giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

3. Trọn bộ bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái Katakana cơ bản

Bao gồm 46 âm , chia làm 5 cột, tương ứng với 5 nguyên âm.

Bảng âm đục

Âm đục, âm bán đục

Kí hiệu bằng cách thêm dấu ” (tenten) và ○ (maru).

Ví dụ : ザza, ダda , パ pa, ピpi

Bảng âm ghép

Âm ghép

Các chữ cái thuộc cột I (trừ い) đi kèm với các chữ ヤ ユ ヨ được viết nhỏ lại.

Ví dụ: ミャ mya, ビャbya, ピャpya

Quy tắc âm ngắt, trường âm

+) Các quy tắc âm ngắt trong bảng chữ cái Katakana giống với bảng chữ cái Hiragana, chỉ khác nhau mặt chữ.

Cụ thể: Âm ngắt: Chữ ツ được viết nhỏ lại thành ッ.

Ví dụ: チケット (chiketto – vé ), ポケット( pokeeto – túi )

+) Trường âm được biểu thị bằng dấu gạch ngang ー khi viết, và được phát âm kéo dài 2 âm tiết.

Khi thấy ký tự này, bạn chỉ cần nhân đôi nguyên âm đứng trước nó:

キー(kii): chìa khóa

ノート ( nooto) : quyển vở

ゲーム ( geemu) : game, trò chơi

4. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana qua hình ảnh

5. Phương pháp dạy và học bảng chữ cái Katakana cho trẻ hiệu quả

Dù là người lớn hay trẻ em thì việc học tiếng Nhật đều cần bắt đầu từ bảng chữ cái. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang “đau đầu” tìm những phương pháp học sao cho hiệu quả và phù hợp với trẻ.

5.1. Cho bé tập làm quen với bảng chữ cái Katakana

Đầu tiên, hãy để bé nhận diện bảng chữ cái sẽ giúp cho việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn. Cha mẹ cần chuẩn bị bảng chữ cái Katakana có màu sắc, hình ảnh bắt mắt và thu hút cho con để con hứng thú hơn với việc học.

Khi cùng trẻ nhận diện từng mặt chữ cái nên chia nhỏ các chữ cái theo nhóm để dạy, như thế trẻ sẽ tiếp thu dễ dàng hơn và nhớ lâu hơn.

Để trẻ không bị áp lực với việc học tiếng Nhật thì ngay đầu tiên hãy để trẻ làm quen, tiếp xúc với tiếng Nhật thông qua các hình thức giải trí như qua hoạt hình anime, âm nhạc, truyện tranh manga …

5.2. Dạy bảng chữ cái Katakana thông qua bài hát

Âm thanh luôn là thứ thu hút sự chú ý của trẻ. Chính vì vậy, việc dạy bảng chữ Katakana cho trẻ em qua những bài hát thiếu nhi trên YouTube chắc chắn sẽ khiến bé thích thú.

Vui học bảng chữ cái KATAKANA qua bài hát: Katakana AIUEO Song: [Học tiếng Nhật qua bài hát] Kira kira boshi / Twinkle twinkle little star:

5.3. Dạy bé đọc to để nhớ lâu hơn

Với cách này, cha mẹ hãy đọc to 1 lần các chữ cái rồi yêu cầu bé đọc lại. Khi nghe bạn đọc lần 1 bé bắt đầu ghi nhớ những chữ cái và khi bé tự đọc sẽ là giúp bé nhớ chữ cái sâu.

Hơn nữa, việc đọc to sẽ giúp bé nghe được giọng của mình, làm việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Như vậy, trẻ vừa rèn khả năng phát âm vừa nhớ lâu hơn các chữ cái . Ngoài ra, với cách này phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi xem con mình phát âm sai ở đâu để sửa kịp thời.

5.4. Tạo thói quen học tập cho trẻ

Khi học ngoại ngữ, dù bạn áp dụng theo cách nào thì việc quan trọng vẫn là phải hình thành cho trẻ thói quen học tiếng Nhật và kiên nhẫn. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ hiếu động, thích chơi hơn học nếu bạn không tập cho bé thói quen chăm chỉ thì sẽ rất khó học tốt. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ hãy giúp bé ý thức được việc học là rất quan trọng và rèn luyện cho trẻ cách vừa chơi vừa học để cảm thấy thoải mái hơn.

5.5. Giáo trình học tiếng Nhật cho trẻ

Để trẻ có thể học tiếng Nhật một cách bài bản thì không thể thiếu giáo trình phù hợp. Việc chọn sách cho trẻ nên dựa trên những tiêu chí như:

– Nội dung gần gũi, dễ hiểu, dễ học

– Ưu tiên có thêm CD đi kèm để trẻ có thể luyện phát âm.

Các bạn có thể tham khảo Konnichiwa Nihongo, Ohisama,…. Trong giáo trình có vô vàn hình ảnh miêu tả vô cùng sinh động cùng với những những nội dung thú vị kèm theo cả phiên âm Romaji cho bé dễ dàng học theo hay a là cuốn sách dạy tiếng Nhật cho trẻ em đa quốc gia…. Đây đều là những bộ sách học tiếng Nhật vừa học vừa chơi thích hợp cho các bạn nhỏ.

6. Luyện tập bảng chữ cái Katakana

問: Nối chữ Hiragana với Katakana tương ứng

Nối các điểm theo thứ tự từ ア tới ン để tạo thành hình hoàn chỉnh

Cách Học Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh Nhất?

Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

1. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana.

Phương pháp “CƠ BẮP” – Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều

Đây là cách thông dụng nhất mà các bạn trẻ thường sử dụng, với tiêu chí “có công viết chữ có ngày thuộc 2 bảng”. Với phương pháp này bạn sẽ được cung cấp rất nhiều ô vuông.

Mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để hoàn thành 2 trang giấy.

Số trang dành cho 1 bảng chữ cái là 11.

Lưu ý: Bạn phải viết chữ vào giữa ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ và cách phát âm.

Nhược điểm lớn của phương pháp này là tốn thời gian, chóng gây ra chán nản và hiệu quả thì thấp nhất.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

Đây là phương pháp mà mình dùng không chỉ để học bảng chữ cái mà còn cả chữ Kanji nữa. Theo riêng mình cảm nhận thì hiệu quả và rất phù hợp với mọi người.

A. Đầu tiên là học bảng chữ cái Hiragana

– Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji.

– Trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một.

– Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ. Sau đó đọc lại các chữ chưa thuộc mà vừa để ra 1 chỗ. Cứ làm như thế đến khi “tập bìa bị để ra vì chưa thuộc” không còn 1 cái nào là ok.

B. Học bảng chữ cái Katakana

– Bạn cũng viết chữ katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy bạn có thể vừa học được Katakana và trần được lại Hiragana. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Ưu điểm :hơn hẳn cách truyền thống, hiệu quả rất tốt, rút ngắn thời gian học tiếng Nhật.

Nhược điểm của cách này là bạn chỉ thuộc mặt chữ nhưng khó khăn khi viết vì thế hãy kết hợp giữa flashcard và viết, đọc đến flashcard nào thì viết lại chữ của flashcard đó để đạt được hiệu quả nhất.

3. Học chữ cái qua hệ thống Online

Mở đầu bằng việc dạy mặt chữ, sau đó đến phần luyện tập, thay đổi thứ tự các chữ cái… cứ lần lượt qua hết bài tập, bạn sẽ nhanh chóng nhớ đc cả 2 bảng. Hình ảnh sinh động sẽ không khiến bạn cảm thấy quá nản. Bạn có thể học theo chương trình học online của Akira:

4. Tìm những người bạn để học cùng

Sẽ thật không tồi khi bạn ở trong một team nơi mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sảng khoái, một chút ganh đua sẽ giúp bạn học nhanh hơn bao giờ hết.

5. Một số tài liệu học thú vị.

A. Bảng chữ cái Hiragana – Katakana cơ bản

B. Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng hình ảnh

Học bảng chữ cái tiếng Nhật một cách thú vị qua hình ảnh.

Bảng chữ cái kép Hiragana – Katakana đầy đủ.

Lưu ý: Chữ wi và we đã được lược bỏ khỏi hệ thống bảng chữ cái Nhật Bản.

(Nguồn: http://akira.edu.vn/)

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Bài viết cùng chuyên mục

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang nuôi ý định du học Nhật, bạn có thể nên biết một số thông tin thú vị sau: 1. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Vì không như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa ..

Vừa xem tivi vừa học Có thể dễ dàng nhận thấy bên cạnh những chương trình truyền hình thực tế về giải trí, showbiz, vẫn có hàng loạt những chương trình truyền hình về kiến thức, kỹ năng dành riêng cho các bạn học sinh, sinh viên. Từ những cuộc t..

1. Công nghệ thông tin Theo thống kê năm 2015 công nghệ thông tin là lĩnh vực có nhu cầu về nhân lực cao nhất, cũng như mức lương trung bình của một kĩ sư CNTT có thể lên đến 20 triệu đồng, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017 và tương lai. Vớ..

Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi JLPT N3, làm sao để việc ôn thi đạt hiệu quả cao nhất. 1. Có kế hoạch và làm theo kế hoạch Trong mỗi kì ôn thi, có được một chiến lược thi cử và kế hoạch smart goal setting concept rõ ràng, cụ thể là bạn đã nắm chắ..

Học hết 50 bài Minna sơ cấp JLPT N4 là kì thi minnakết thúc trình độ sơ cấp tiếng Nhật, có nghĩa là nếu đạt trình độ N4 bạn đã sẵn sàng để học lên cao hơn là trung cấp và cao cấp. Do vậy, bạn cần hoàn thành bộ giáo trình Minna no Nihongo Shokyuu. ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Bảng Katakana Là Gì? Mẹo Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Katakana

Bảng Katakana là gì? Được sử dụng để làm gì?

Trong tiếng Nhật, Katakana là chữ cứng, là các phiên âm mượn nước ngoài. Cũng giống với Hiragana, Katakana cũng là bảng chữ cái quan trọng của người Nhật.

Bảng Katakana cũng chứa các ký tự âm cơ bản, mỗi chữ cũng chỉ sử dụng một cách đọc duy nhất. Nếu Hiragana là bảng chữ mềm với những đường nét mềm mại thì Katakana cứng cáp và gãy gọn hơn với các với nét cong, nét gấp và thẳng.

Bảng chữ cái Katakana cũng có 46 âm cơ bản, chia làm 5 cột, tương ứng với 5 nguyên âm. Bên cạnh đó, còn có các dạng biến thể của nó bao gồm: Âm đục, Âm ghép, Âm ngắt và Trường âm.

Bảng chữ cái Katakana

Nguyên âm

Nguyên âm đôi

ア a

イ i

ウ u

エ e

オ o

ヤ ya

ユ yu

ヨ yo

カ ka

キ ki

ク ku

ケ ke

コ ko

キャ kya

キュ kyu

キョ kyo

   

サ sa

シ shi

ス su

セ se

ソ so

シャ sha

シュ shu

ショ sho

  

タ ta

チ chi

ツ tsu

テ te

ト to

チャ cha

チュ chu

チョ cho

  

ハ ha

ヒ hi

フ hu

ヘ he

ホ ho

ヒャ hya

ヒュ hyu

ヒョ hyo

  

ナ na

ニ ni

ヌ nu

ネ ne

ノ no

ニャ nya

ニュ nyu

ニョ nyo

  

マ ma

ミ mi

ム mu

メ me

モ mo

ミャ mya

ミュ myu

ミョ myo

  

ヤ ya

ユ yu

ヨ yo

       

ラ ra

リ ri

ル ru

レ re

ロ ro

リャ rya

リュ ryu

リョ ryo

  

ワ wa

     

ヲ wo

       

       

ン n

       

   

ガ ga

ギ gi

グ gu

ゲ ge

ゴ go

ギャ gya

ギュ gyu

ギョ gyo

   

ザ za

ジ ji

ズ zu

ゼ ze

ゾ zo

ジャ ja

ジュ ju

ジョ jo

   

ダ da

ヂ (ji)

ヅ (zu)

デ de

ド do

ヂャ (ja)

ヂュ (ju)

ヂョ (jo)

   

バ ba

ビ bi

ブ bu

ベ be

ボ bo

ビャ bya

ビュ byu

ビョ byo

   

パ pa

ピ pi

プ pu

ペ pe

ポ po

ピャ pya

ピュ pyu

ピョ pyo

   

     

ヴァ va

ヴィ vi

ヴ vu

ヴェ ve

ヴォ vo

ヴャ vya

ヴュ vyu

ヴョ vyo

   

     

シェ she

           

     

ジェ je

           

     

チェ che

           

スィ si

               

ズィ zi

               

ティ ti

トゥtu

     

テュ tyu

     

ディ di

ドゥdu

     

デュ dyu

     

ツァ tsa

ツィ tsi

ツェ tse

ツォ tso

         

ファ fa

フィ fi

フェ fe

フォ fo

フュ fyu

     

     

イェ ye

           

ウィ wi

ウェ we

ウォ wo

         

クァ kwa

クィ kwi

クェ kwe

クォ kwo

         

グァ gwa

グィ gwi

グェ gwe

グォ gwo

   

 

   

Katakana được sử dụng như thế nào?

Bảng Katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc nước ngoài (Gairaigo). VD: “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi).

Tương tự, Katakana cũng được dùng để viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm nước ngoài. Ví dụ, “America” được viết thành “アメリカ” (Amerika).

Bên cạnh đó, những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật hoặc tên các công ty cũng thường được viết bằng Katakana.

Chia sẻ mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana hiệu quả

Hầu hết các bạn trẻ trước khi đi du học Nhật Bản đều bắt buộc phải học tiếng Nhật, và đều gặp khó khăn khi học bảng chữ cái Katakana. Vậy làm thế nào để học nhanh và hiệu quả?

Học 46 chữ cái Katakana cơ bản

Cũng giống với cách học của 46 chữ mềm cơ bản, bạn nên học bảng Katakana theo từng hàng ngang theo các bước sau:

Bước 1: Ghi nhớ mặt chữ bằng cách liên tưởng hình dáng chữ cái thành các sự vật xung quanh mình.

Bước 2: Kết hợp vừa nhìn chữ cái, vừa nghe audio phát âm của chữ và nhại lại theo.

Bước 3: Chỉ tay vào chữ cái và tự đọc to. Ghi âm lại phần mình đọc và so sánh với bản audio để kiểm tra cách phát âm.

Bước 4: Tập viết từng chữ cái đúng thứ tự các nét.

Bước 5: Ôn tập lại thường xuyên bằng Flashcard. 

Học âm đục, âm bán đục, âm ngắt, âm ghép và trường âm

Các quy tắc âm đục, âm bán đục, âm ngắt và âm ghép trong bảng chữ cái Katakana giống với bảng chữ cái Hiragana, chỉ khác nhau mặt chữ. Cụ thể:

Âm đục, âm bán đục: Kí hiệu bằng cách thêm dấu “ (tenten) và ○ (maru).

    VD: ガ (ga)  ジ  (ji)  ポ (po)

Âm ngắt: Chữ ツ được viết nhỏ lại thành ッ.

    VD: チケット (chiketto)  ロマンチック (romanchikku)

Âm ghép: Các chữ cái thuộc cột I (trừ い) đi kèm với các chữ ヤ ユ ヨ  được viết nhỏ lại.

    VD: シャ  (sha) ピュ  (pyu)

Tuy nhiên, đối với quy tắc trường âm thì có sự khác biệt. Trường âm được biểu thị bằng dấu gạch ngang ー khi viết, và được phát âm kéo dài 2 âm tiết.

Học Katakana bằng thẻ Flashcard

Phương pháp học bằng thẻ Flashcard được sử dụng khá phổ biến, được áp dụng để học bảng chữ cái của nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trường hợp không có bộ Flashcard, bạn có thể sử dụng bìa cứng và cắt thành ô nhỏ.  Bạn có thể ghi chữ vào mặt trước và cách đọc ở mặt sau. Khi học, bạn trộn các tấm bìa lại với nhau và học theo từng tấm bìa một. Với những chữ khó nhớ, bạn nên để riêng để học lại kỹ hơn. Cứ học lặp đi lặp lại cho đến khi thuộc và nhớ hết mặt chữ.

Học Katakana qua bài hát

Đây được xem là giải pháp học hiệu quả và không nhàm chán, là phương pháp học thú vị nhất. Bạn có thể học lời bài hát bảng chữ cái để ghi nhớ.

Trên các kho tài liệu học tiếng Nhật hay youtube, bạn có thể dễ dàng tìm được bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật. Cách này không chỉ giúp bạn ghi nhớ mặt chữ mà còn có thể học phát âm hiệu quả.

Học chữ cái qua video ngắn hay mẩu tin tức

Thêm một mẹo nhỏ thú vị là bạn có thể áp dụng đó là học bảng chữ cái qua các video ngắn. Đây là cách học thú vị và đem lại hiệu quả cao cho người học. Trong quá trình học, bạn vừa có thể giải trí mà hiệu quả nhớ các chữ lại rất cao. Thêm đó, bạn nên học ở “mọi lúc mọi nơi”.

Học bảng Katakana qua hình ảnh

Phương pháp học bằng hình ảnh giúp  kích thích trí tưởng tượng của người học. Đây cũng là cách học thú vị và được nhiều người vận dụng khi tìm hiểu các học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất.

Với một vài “tip” học nhanh và hiệu quả vừa chia sẻ, Thanh Giang hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu và học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và nhớ lâu.

Bạn đang xem bài viết Thần Chú Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Katakana Hiệu Quả trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!