Xem Nhiều 11/2022 #️ Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Người Nước Ngoài / 2023 # Top 11 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 11/2022 # Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Người Nước Ngoài / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Người Nước Ngoài / 2023 mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những cách giúp phát âm tiếng anh chuẩn

Bắt chước người bản xứ

Có thể nói đây là phương pháp dễ nhất và hiệu quả nhất cho công cuộc tập nói tiếng Anh của các bạn.

Để thực hiện phương pháp này thì rất đơn giản, bạn đọc chỉ cần chuẩn bị một video nói tiếng Anh của một người bản xứ trên youtube, sau đó hãy tiến hành bắt chước họ.

Để cách được hiệu quả hơn thì đầu tiên bạn nên nghe chay trước (không bật phụ đề), dự đoán những từ họ nói và ghi chép lại.

Ban đầu thì việc này có thể khó khăn nhưng không sao cả, bạn có thể sai một vài lần rồi sẽ dần cải thiện.

Sau đó hãy bật phụ đề tiếng Anh lên và bắt chước người nói cả về ngữ điệu, luyến láy và cách phát âm, sau một thời gian chắc chắn sẽ có cải thiện rõ rệt.

Học theo bảng phiên âm quốc tế

Đây là một cách cực kỳ chuẩn để phát âm tiếng Anh.

Việc đầu tiên bạn đọc cần làm là chép hết bảng phiên âm ra, sau đó sẽ chọn một video trên youtube cách dạy phát âm của người bản xứ hoặc từ các giáo viên Việt Nam.

Có rất nhiều video dạy theo cách này, tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý chọn những video phát âm chuẩn để có kết quả tốt nhất.

Bạn hãy luyện tập thành thục cách phát âm này và áp dụng cho mỗi từ cần học từ mới, sau đó dần dần là các cụm từ, các câu và các đoạn văn.

Mới đầu học theo phương pháp này thì có thể nói hơi chậm nhưng khi luyện tập nhiều lần thì bạn sẽ phát âm cực kỳ chuẩn đấy!

Luyện tập hàng ngày

Bạn đọc cần chú ý rằng học nói không giống như học các kỹ năng khác chỉ cần dành ra một vài tiếng mỗi ngày, mà cần phải áp dụng thường xuyên và liên tục.

Tuy nhiên bạn cũng không thể nào cả ngày ngồi trước màn hình máy tính hay điện thoại được mà thay vào đó hãy áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu không có người nước ngoài để giao tiếp thì bạn có thể nói chuyện với bố mẹ, anh chị em, bạn bè hay thậm chí là tự nói một mình.

Không cần người khác phải hiểu, bạn cứ nói bất kỳ những gì mình muốn. Cách nói này có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng hiệu quả đem lại thì rất cao đấy!

Luôn thấy hiếu kỳ với mọi thứ

Tiếng Anh thì vô vàn và các từ vựng tiếng Anh thì vô kể phải không nào!

Bước tiếp theo bạn hãy lồng ghép vào các tình huống thực tế và tập nói những câu bất kỳ, câu đó có thể có nghĩa hoặc không, cũng không cần đúng ngữ pháp.

Mục đích chính của việc này là để bạn làm quen với nói tiếng Anh hàng ngày, để hình thành thói quen và phản xạ, rồi dần dần kết hợp với các kỹ năng các để có thể hoàn thiện tốt hơn.

Luyện tập nói chuyện với người nước ngoài

Cách này thì có thể áp dụng không được thường xuyên nhưng lại đặc biệt hiệu quả.

Nếu bạn đọc ở Hà Nội thì có thể đến hồ Gươm hoặc phố cổ, những địa điểm này thường có rất nhiều người nước ngoài, họ rất thân thiện và luôn sẵn sàng nói chuyện với bạn đấy.

Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch để dẫn họ đi tham quan đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta.

Biết đâu sau những buổi trò chuyện như vậy bạn lại có thêm thật nhiều người bạn nước ngoài nhỉ.

Kết luận

Nếu biết chọn cách học đúng và phù hợp với mình thì việc phát âm tiếng Anh sẽ không còn là nỗi ám ảnh mỗi khi học nữa đâu.

Với 5 phương pháp trên thì việc làm thế nào để phát âm chuẩn giọng nước ngoài không còn là vấn đề khó khăn nữa nhỉ!

Cách Phát Âm Chuẩn Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài / 2023

Trong khi học tiếng Việt, với người nước ngoài khó nhất là thanh điệu. Tiếng Việt là một trong ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất thế giới (6 thanh điệu) gồm: thanh ngang, huyền, ngã, hỏi, sắc, nặng. Khi phát âm sai thanh điệu sẽ đưa đến những nghĩa khác nhau như bàn # bán # bạn…

Đối với cách học thanh điệu tiếng Việt và nhận biết thanh điệu phải vẽ sơ đồ để học sinh hình dung với dấu sắc, giọng như thế nào, dấu huyền giọng như thế nào, giọng cao hay thấp, dài hay ngắn, thẳng hay gẫy…Và đây là chìa khóa để phát âm tiếng Việt tốt và nói tiếng Việt như người Việt. Vì vậy, giáo viên cần thường xuyên luyện cho học sinh trong suốt khóa học chứ không phải chỉ trong buổi đầu tiên. Giáo viên nên nói chậm và dùng tay ra dấu lên, xuống, ngang….để học sinh nhớ đi nhớ lại và cố gắng nói dấu chính xác. Việc luyện này cần kết hợp với luyện viết (ví dụ điền thanh điệu vào các từ trong đoạn văn hoặc đọc cho học sinh viết những câu, đoạn đơn giản để học sinh viết đúng. Khi đó họ nhớ đúng dấu, nghĩa là họ sẽ có ý thức nói đúng thanh điệu đó. Và đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng để nghe và nói tiếng Việt tốt. (mặc dù đối với bài tập luyện kiểu này học sinh rất chán và nản nên cần làm ít một, mỗi ngày một ít, nhưng thường xuyên là quan trọng)

Về cách đánh vần : thực ra đối với học sinh nước ngoài không cần đánh vần như học sinh Việt Nam: Ví dụ: Huyền = hờ uyên huyên huyền huyền. Họ không thể nhớ quy tắc phức tạp đó, và cũng không để làm gì. Vì thế, giáo viên chỉ cần giới thiệu cho họ 1 âm tiết tiếng Việt luôn được cấu tạo bằng cách ghép âm và vần. (Vần = nguyên âm + phụ âm) là đủ. Mà điều này cũng không cần thiết. Việc học đánh vần này đã có bảng phát âm để luyện tập rất phù hợp.

Đối với trình độ A, nên bắt đầu bằng nghe giáo viên nói, càng nhiều càng tốt. Giáo viên phải thường xuyên hỏi đi hỏi lại các mẫu câu đã học áp dụng với các từ đã học vào những tình huống trong cuộc sống (càng gắn với thực tế của học sinh càng tốt, vì học sinh sẽ muốn nói hơn nữa và học sinh sẽ nhớ lâu hơn). Sau bài 7 thì có thể cho học sinh làm quen với audio đơn giản, có thể lúc đầu là thu âm giọng của giáo viên đó hoặc giáo viên khác.

Để nói tiếng Việt tốt, học sinh cần phải có vốn từ cơ bản và ngữ pháp cơ bản. Tức là hết trình độ A là họ có thể nói mọi thứ ở mẫu câu đơn giản.

Trình độ C thì phải sử dụng nhiều tiếng lóng, từ ngữ thông dụng và cách nói chuyện tự nhiên. Khi học tiếng Việt, học sinh không nên học quá nặng về ngữ pháp, nghĩa là không nên làm quá nhiều bài tập. Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cần giải thích ngữ pháp cho học sinh và luyện nói đến khi nào học sinh sử dụng thuần thục ngữ pháp đó chứ không phải làm quá nhiều bài tập. Vì cũng theo kinh nghiệm của tôi, những học sinh học bài bản ngữ pháp có thể nghe hiểu tốt nhưng phản xạ nói lại rất chậm, vì họ luôn cố gắng nhớ lại và nói đúng ngữ pháp. Họ sợ nói sai. Vì vậy nguyên tắc khi luyện nói cho học sinh là giáo viên phải luôn động viên họ: ĐỪNG SỢ NÓI SAI. CỨ NÓI

Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Mỹ / 2023

Ngữ âm có vai trò quan trọng trong giao tiếp. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, những người học tiếng Anh tại Việt Nam rất giỏi ngữ pháp và từ vựng nhưng vẫn không thể nghe hiểu và giao tiếp được những câu giao tiếp cơ bản nhất. Họ có thể học lòng những cấu trúc ngữ pháp khó nhất nhưng khi đứng trước người bản ngữ lại rơi vào tình trạng “gà mắc tóc”. Vậy nguyên nhân của chúng là gì và làm sao để khắc phục được chúng?

Tại sao sinh viên Việt Nam lại khó phát âm tiếng Anh?

Trước hết phải nói về các khía cạnh cấu thành nên tiếng Anh gồm có nguyên âm, phụ âm, trọng âm và ngữ điệu. Bốn yếu này thể hiện rõ sự khác nhau của tiếng Anh và tiếng Việt.

Về nguyên âm, không xét đến các nguyên âm hoàn toàn không có trong tiếng Việt như /oʊ/, /ʌ/, nhiều nguyên âm của tiếng Anh còn có cách phát âm khác với âm trong tiếng Việt như âm /e/, âm /ɪ/. Chúng sẽ có độ cao, thấp, dài ngắn khác với âm tương tự trong tiếng Việt. Ngoài ra tiếng Việt không có sự phân biệt giữa âm ngắn và âm dài, đây là một trong những điều gây khó khăn cho người Việt học tiếng Anh (như âm /ɪ/ và âm /ɪ:/).

Tiếp theo là phụ âm, tiếng Anh có 24 phụ âm trong khi tiếng Việt chỉ có 21 phụ âm. Ngoài ra, có một số phụ âm chỉ có trong tiếng Anh mà không có trong tiếng Việt và ngược lại. Hơn thế nữa những âm đều có ở trong cả 2 tiếng như âm /t/, /m/, /n/, … nhưng lại được phát âm hoàn toàn khác nhau. Một đặc điểm nữa của phụ âm cũng gây khó khăn cho người học là cùng 1 phụ âm trong tiếng Anh, nhưng lại có nhiều cách phát âm. Điều này trái ngược hoàn toàn với tiếng Việt với phát âm giống nhau cho cùng 1 phụ âm.

Về trọng âm, đây là đặc điểm khác biệt khá lớn giữa 2 ngôn ngữ. Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết. Mỗi từ trong tiếng Anh sẽ có một trọng âm chính. Tiếng Việt không có khái niệm này, nên khi học tiếng Anh người Việt có thói quen không đọc trọng âm hoặc đọc sai trọng âm, gây khó khăn cho người nghe để có thể hiểu được.

Cuối cùng là về ngữ điệu, tiếng Việt là một ngôn ngữ giàu thanh điệu khi có tới 6 thanh sắc, nhưng tiếng Việt lại dùng thanh điệu cho từng từ. Trong khi đó, ngữ điệu Tiếng Anh lại được thể hiện theo cả câu và nó thể hiện mục đích giao tiếp.

Ngoài 4 khía cạnh trên, tiếng Anh còn gây khó cho người học bởi các hiện tượng biến âm như nối âm, âm gió, âm đuôi,….

Nối âm là hiện tượng phổ biến trong tiếng Anh. Nó làm cho lời nói ngắn gọn và tự nhiên hơn. Tuy nhiên nó lại là thử thách lớn cho người học trong khi luyện nghe nói đặc biệt với người Việt đã quen với việc nói các từ đơn lẻ. Hiện tượng nối âm này xảy ra với nguyên âm với nguyên âm, phụ âm với phụ âm và phụ âm với nguyên âm. Để hiểu được tất cả các quy tắc này người học cần phải bỏ thời gian và công sức để luyện tập.

Tiếp theo là âm gió, như đã nói ở trên, tiếng Việt có những âm giống như tiếng Anh nhưng phát âm lại hoàn toàn khác. Điều này thể hiện rõ ở các âm gió hay còn gọi là âm vô thanh. Chúng là các âm khi phát âm sẽ xuất hiện luồng hơi làm lay động tờ giấy hay làm mờ mặt gương. Trong tiếng Việt, chúng ta cũng gần như có đủ các phụ âm “p”, “t”, “ch”, “th”, “k” nhưng không hề có kiểu bật hơi như thế. Nên đa phần chúng ta khi nói tiếng Anh sẽ phát âm chúng theo “giọng Việt Nam” nếu như không luyện tập cẩn thận.

Lỗi phổ biến nhất khi phát âm tiếng Anh của Sinh viên Việt Nam thường là nuốt âm cuối của từ. Do việc “phớt lờ” âm cuối dẫn đến dễ gây hiểu nhầm tai hại cho người bản ngữ khi nghe bạn nói tiếng Anh (Ví dụ: Bạn hãy thử phát âm các từ: nine, nice, night, ninth…).

Ngoài việc gặp khó khăn với các đặc điểm trên của Tiếng Anh, người Việt còn gặp phải những chướng ngại tâm lý như sợ nói sai, ngại ngùng khi nói tiếng Anh. Ngoài ra việc học sai phương pháp, không chịu khó luyện tập càng làm cho căn bệnh phát âm tiếng Anh trở nên trầm trọng hơn nữa.

Phương pháp giảng dạy ngữ âm của Langmaster giúp bạn chuẩn hóa ngữ âm như thế nào?

Langmaster là trung tâm đầu tiên ứng dụng hệ thống dạy ngữ âm Pronunciation Guide vào giảng dạy.

Pronunciation Guide là hệ thống dạy ngữ âm được đánh giá là một trong những hệ thống toàn diện và hiệu quả nhất trên thế giới, được sử dụng làm tài liệu dạy và học trong nhiều nhà trường, trung tâm và các tổ chức đào tạo khắp thế giới. Bộ ngữ âm này đã giúp hàng triệu người trên thế giới thay đổi khả năng ngôn ngữ của mình.

Bài học ngữ âm của Langmaster giúp người học nắm được các quy tắc phát âm của người Mỹ một cách chi tiết và khoa học, như vị trí các phần để tạo âm, luồng hơi đi như thế nào…. Ngoài ra trong bài học, các giảng viên sẽ giúp học viên chỉ ra các lỗi trong phát âm và cách để khắc phục chúng.

Đặc biệt hơn, để khiến cho việc học ngữ âm trở nên thú vị, không bị nhàm chán, các bài học ngữ âm của Langmaster sử dụng các tài liệu thực, thú vị, hài hước như những đoạn phim, câu chuyện… thông qua đó học viên có thể học cách phát âm, ngữ điệu trong câu một cách tự nhiên và chuẩn xác nhất.

Cách Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Mỹ / 2023

Giống như tiếng Việt có giọng Nam và Bắc, tiếng Anh cũng phân hóa đa đạng với các giọng khác nhau được gọi là “accent”. Trong số đó, hai accent bản xứ phổ biến nhất là giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ. Trong phạm vi bài này, chúng ta cùng tìm hiểu cách luyện phát âm giọng chuẩn Mỹ.

Có tới 67 quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thống, hay chúng ta thường hiểu là tiếng mẹ đẻ. Cùng với đó là hơn 400 triệu người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Là một ngôn ngữ toàn cầu, không ngạc nhiên khi có rất nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Nhưng được ưa chuộng trong cộng đồng người học tiếng Anh vẫn là accent của người Mỹ (USA). 

Accent trong tiếng Anh

Đặc trưng giọng Anh-Mỹ

Ví dụ câu “what a good idea”, thay vì phát âm từng từ theo kiểu “ˈwät ˈā ˈgu̇d īˈdēə” thì họ sẽ đọc là “w’d’ güdäi deey'”. Khác nhau đúng không nào! Tương tự như vậy, “put it in the bottle” sẽ đọc là “pü di di n’ bäd’l”. Ở đây, âm /t/ sau từ “what”, “put”, “it” đã bị đổi thành âm /d/ để đọc nối với từ tiếp theo. Người Mỹ rất hay sử dụng cách phát âm tiếng anh theo kiểu này, vì vậy nếu không hiểu được cách đọc của họ, bạn sẽ khó lòng mà hiểu nổi họ đang nói cái gì.

 Có 3 phụ âm khá đặc biệt trong tiếng Anh-Mỹ là âm R, âm T ở giữa chữ và âm Th:

– Khi phát âm chữ R thì đầu lưỡi của bạn sẽ không chạm phải bất cứ thứ gì trong khoang miệng cả.

– Âm T ở giữa chữ thì sẽ làm cho những từ như “meeting” phát âm giống như “meeding”.

– Một từ rất thường được sử dụng trong tiếng anh là “The”. Âm Th là một âm rất quan trọng, khi bạn phát âm những chữ như the, these, those, they, them, there, they’re, their, this, that, then thì âm Th cũng sẽ được thay thế thành âm D. Ví dụ như: “dese” hoặc “dose”.

Cách phát âm Âm T theo giọng Mỹ

Có 4 nguyên tắc cơ bản khi phát âm T theo giọng Mỹ là: /T/, /D/, không phát âm và dạng kết hợp.

a) Âm T được phát âm là /T/ (gần giống như khi chúng ta nói /thờ/ trong tiếng việt nhưng phải bật hơi mạnh và rõ ràng) trong các trường hợp

– chữ T đứng ở đầu mỗi từ.

Ví dụ: table, take, tomorrow, teach, ten, turn Thomas tried two times,…

– khi âm T được nhấn mạnh hoặc trong các kết hợp ST, TS, TR, CT, LT và đôi khi là NT.

Ví dụ: They control the contents.

– trong thì quá khứ, âm D phát âm gần giống như T.

Ví dụ: picked [pikt], hoped [houpt], raced [rast], watched [wächt], washed [wäsht]

– chữ bắt đầu bằng T sau các từ kết thúc bằng các phụ âm như f, k, p, s, ch, sh, th.

Ví dụ: It took Tim ten times to try the telephone

b) Âm T được phát âm là /D/ khi nó đứng ở giữa cấu trúc từ

Ví dụ như letter sẽ nghe như /ledder/.

Water, daughter, bought a, caught a, lot of, got a, later, meeting, better

What a good idea. [w’d’ güdäi deey’]

Put it in a bottle. [pü di di n’ bäd’l]

Get a better water heater. [gedda bedder wäder heeder]

Put all the data in the computer. [püdall the dayd’ in the k’mpyuder]

Patty ought to write a better letter. [pædy äd’ ride a bedder ledder]

           

c) Âm T câm

– khi hai âm N và T đứng cạnh nhau. 

Ví dụ: interview [innerview]

international [innernational]

percentage [percen’j]

– khi âm T đứng ở cuối từ

Ví dụ: put, what, lot, set, hot, sit, shot, brought.

That’s quite right, isn’t it?

d) Dạng kết hợp

Âm T trong các cấu trúc -tten, -tain hay TN sẽ bị thay đổi cách phát âm một chút. Âm T được phát ra rất nhẹ (như ta phát âm /thờ/ mà không bật hơi). Còn trong cấu trúc NT thì sẽ bắt đầu bằng việc phát âm /thờ/ không bật hơi và kết thúc nhanh bằng âm /n/.

Ví dụ: 

Written, certain, forgotten, sentence

He’s forgotten the carton of satin mittens.

She’s certain that he has written it.

Martin has gotten a kitten.

Phương pháp luyện phát âm giọng Anh-Mỹ

Pronunciation Workshop là hệ thống học ngữ âm được sáng lập bởi chuyên gia Paul S.Gruber, một chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ nổi tiếng thế giới. Hiện nay, với hệ thống này, Paul S.Gruber đã giúp cho hàng triệu người học tiếng Anh trên toàn thế giới có thể tự tin phát âm chuẩn Anh – Mỹ. Rất nhiều các công ty lớn cũng mời ông về để đào tạo Ngữ âm cho nhân viên của mình như: Microsoft, Verizon, Motorola và cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ Nasa. Ngoài ra, các trường Đại học danh tiếng như Harvard, Berkeley,… cũng mời ông về để đào tạo cho sinh viên của mình. Hiện tại, ở Việt Nam, hệ thống Pronunciation Workshop đang được cung cấp độc quyền Video và giáo trình chuẩn bởi Tổ chức đào tạo tiếng Anh giao tiếp Pasal.

Bạn đang xem bài viết Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Người Nước Ngoài / 2023 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!