Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Đi Làm

Xem 6,435

Cập nhật thông tin chi tiết về Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Đi Làm mới nhất ngày 24/07/2021 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,435 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Lớp 6 Học Tốt Từ Vựng Tiếng Anh
 • Review Sách Học Nhanh Ngữ Pháp Tiếng Anh Từ A Đến Z
 • Bài Tập Tiếng Anh Lớp 6 Unit 2: At School Số 3
 • Unit 2 Tiếng Anh Lớp 6: At School
 • Bài Tập Tiếng Anh Lớp 2 Cuối Năm Có Đáp Án
 • 1. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người đi làm

  Trước khi vạch ra lộ trình học tiếng Anh giao tiếp, bạn cần phải xác định trình độ hiện tại của bản thân đang ở mức nào, là cơ bản, tầm trung hay nâng cao? Sau khi đã biết mình đang ở mức độ nào, bạn sẽ tìm hiểu và bắt đầu lộ trình học từ trình độ đó để phù hợp với bản thân nhất.

  Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu (Basic)

  Người mới bắt đầu hoặc người mất gốc tiếng Anh là trình độ đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp. Đối với những người trong giai đoạn này, điều bạn cần làm là không nên nóng vội thu nạp quá nhiều tài liệu, bạn nên củng cố nền tảng tiếng Anh giao tiếp cơ bản vững chắc, tạo bước đệm cho những giai đoạn học tiếng Anh về sau.

  Sau khi trải qua trình độ này, có thể bạn chưa thể giao tiếp lưu loát được ngay. Nhưng nếu bạn là người mất gốc nhưng vội vàng học giao tiếp thì rất khó khăn và khó đạt được kết quả tốt. Bạn nên trau dồi kiến thức theo lộ trình bài bản để có một vốn tiếng Anh toàn diện phục vụ tiếng Anh giao tiếp.

  Mục tiêu trong giai đoạn này chính là củng cố kiến thức về phát âm và giao tiếp ở mức cơ bản, cải thiện vốn từ vựng và khả năng nghe nói. Vậy người đi làm đang ở trình độ mới bắt đầu nên học như thế nào?

  Bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) và bảng phát âm 44 âm tiết tiếng ANh IPA đầu tiên. Sau đó, hãy rèn luyện thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Người Việt Nam thường khó phát âm đúng vì bị ảnh hưởng bởi cách học phát âm tiếng Anh sai ngay từ lúc nhỏ, vì vậy, điều chỉnh phát âm là điều tiên quyết đầu tiên phải làm.

  Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên lựa chọn những bài nghe ngắn, đơn giản. Đúng là những bài nghe trên CNN, BBC, VOA English thì chuẩn giọng người bản xứ rất tốt để luyện nghe. Có điều đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nghe đi nghe lại cũng chẳng hiểu gì, dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

  Bạn nên tham khảo những nguồn luyện nghe dễ dàng hơn để lấy lại cảm hứng học tiếng Anh. Hãy lên Youtube và tìm kiếm những video từ các kênh như Disney Magic English Series, Learn English with Jennifer, 100 Easy English Conversations, Learning English through short films,… Đây đều là những video ngắn, nội dung đơn giản, giọng nói dễ nghe phù hợp với người mất gốc.

  Học bài giao tiếp căn bản

  Tiếp theo, sau khi đã củng cố phát âm, từ vựng và khả năng nghe tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với những bài học giao tiếp tiếng Anh căn bản. Đây là giai đoạn bạn cần nói chậm, tập luyện phản xạ với những câu hỏi bằng tiếng Anh và trả lời một cách ngắn gọn, đơn giản nhất.

  2. Học tiếng Anh giao tiếp cho người trung cấp (Intermediate)

  Nếu bạn là người chăm chỉ, thì chỉ cần sau 6 tháng, bạn có thể nâng cấp trình độ từ người mới bắt đầu lên cấp độ người trung cấp. Người trung cấp là người đã có nền tảng tiếng Anh tốt, có thể đọc hiểu tốt nhưng phần nghe nói còn chưa vững.

  Sau khi đã cải thiện phát âm, có vốn từ vựng nhất định, khả năng nghe tương đối ổn và có thể giao tiếp vài tình huống căn bản, bạn cần bước sang mục tiêu tiếp theo. Giờ là lúc bạn cần rèn luyện và tăng cường phản xạ với tiếng Anh để nói nhanh hơn, nói hay hơn.

  Mục tiêu học của giai đoạn trung cấp là người học sẽ phát triển khả năng nghe và phản xạ tiếng Anh ở mức thành thạo, có thể nghe hiểu và nói tiếng Anh trong mọi tình huống. Vậy người trung cấp cần học như thế nào?

  Nâng cao khả năng nghe nói

  Nghe nói chính là kỹ năng hàng đầu bạn cần cải thiện trong giai đoạn này. Bạn nên luyện đồng thời cả nghe và nói chứ không nên tách rời bằng những cách sau. Luyện nghe với bộ Power English (AJ Hoge) để vừa nghe vừa rèn phản xạ và nói lại. Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe và đọc theo nhân vật khi xem những bộ phim như Friends, How I met your mother,…

  3. Học tiếng Anh giao tiếp cho người nâng cao (Advanced)

  Đối với người nâng cao, bạn cần học phản xạ nâng cao và chuẩn hóa văn phong nói. Bạn giao tiếp tiếng Anh đã tốt rồi, nhưng điều bạn cần bây giờ là chuẩn hóa văn phong nói lên cấp độ cao hơn. Bạn cần trau dồi hướng đến văn phong thực tế khi giao tiếp của người bản xứ. Bạn bắt đầu biết sử dụng tiếng lóng, thành ngữ và sẽ có giọng điệu như người bản xứ khi nói tiếng Anh. Vậy người ở cấp độ nâng cao cần học những gì ở giai đoạn này?

  Luyện nói như người bản xứ

  Làm thế nào để nói tiếng Anh “tây” hơn? Để làm được điều này, bạn cần chú ý 3 điều: thứ nhất là cách phát âm, thứ hai là ngữ điệu câu và thứ ba là phong thái.

  Phát âm

  Ngữ điệu câu

  Ngoài ra, ngữ điệu lên xuống trong một câu, cách ngắt câu cũng khiến cách nói tiếng Anh của bạn hay hơn rất nhiều. Ngữ điệu lên xuống sẽ thay đổi phụ thuộc vào mục đích của câu, cảm xúc của người nói,… tạo nên sự hấp dẫn, thu hút khi giao tiếp. Trong thời gian đầu, vì quá tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, bạn thường nói với giọng ngang đều nhau, khiến người nghe có phần không đánh giá cao. Tuy nhiên, sự luyến láy trong câu sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp như người bản xứ đấy.

  Phong thái

  4. Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp của người đi làm

  Chỉ tập trung luyện nghe và “ngại” nói

  Học giao tiếp không chỉ có luyện nghe, mà quan trọng hơn chính là nói. Nói cũng là một kỹ năng khó vì nó là kỹ năng chủ động từ phía bạn. Nếu bạn cứ e ngại, sợ sệt mà không dám nói thì khi giao tiếp, cho dù bạn có hiểu người đối diện đang nói gì nhưng bạn cũng không biết cách phản hồi thông tin ấy ra sao. Càng “ngại” nói, bạn càng không thể thay đổi bản thân và mãi “giậm châm tại chỗ”.

  Ám ảnh vì phải phát âm tiếng Anh hay

  Tư duy ngôn ngữ theo kiểu nghĩ – dịch – nói

  Đây là cách học sai lầm của đa số người Việt Nam khi giao tiếp tiếng Anh. Khi nghe được một câu hỏi, bạn sẽ mất công dịch câu hỏi đó sang tiếng Việt, nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt rồi lại dịch câu nói đó sang tiếng Anh. Thật là một quá trình lằng nhằng, phức tạp phải không? Hãy tập tư duy bằng tiếng Anh, nghe câu hỏi bằng tiếng Anh và nghĩ đến câu trả lời bằng tiếng Anh luôn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ thấy cuộc hội thoại trôi chảy hơn rất nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Phần Mềm Học Từ Vựng Tiếng Anh Thú Vị Nhất
 • Tôi Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Đâu?
 • Người Mới Học Tiếng Anh Cần Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Đâu?
 • Học Nhanh Ngữ Pháp Tiếng Anh Từ A Đến Z
 • Bạn đang xem bài viết Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Đi Làm trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv