Xem Nhiều 6/2023 #️ Học Tiếng Anh Qua Friends: Những Điều Bạn Phải Biết # Top 13 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Học Tiếng Anh Qua Friends: Những Điều Bạn Phải Biết # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Tiếng Anh Qua Friends: Những Điều Bạn Phải Biết mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Friends (tạm dịch nghĩa tiếng Việt: Những Người Bạn Thân) là một sitcom rất được người phương Tây, ở các quốc gia như Mỹ và Châu Âu, ưa chuộng. Series phim này kéo dài từ tháng 9, năm 1994 đến tháng 5 năm 2002. Bộ phim kể về câu chuyện và những sự kiện trong đời của 6 người bạn thân (best friends forever) trong tuổi 20.

Họ là hai anh em Ross và Monica Geller, Rachel Green – con gái của một nhà tài phiệt, và chàng trai văn phòng Chandler Bing. Ở chung với Chandler là nam diễn viên đang trở thành ngôi sao Joey Tribbiani. Người cuối cùng trong nhóm là ca sĩ bí ẩn, Phoebe Buffay. Phim không tập trung vào bất kỳ một nhân vật chính nào. Thay vào đó, Friends kể lại những sự kiện trong quá trình trưởng thành của cả sáu nhân vật, từ tình yêu đến công việc, hay cuộc sống một cách hài hước, vui nhộn nhưng cũng không kém phần cảm động. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đồng cảm và liên hệ với những nhân vật trong phim.

Friends được đặt trong bối cảnh Manhattan, New York cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Những mẩu đối thoại dí dỏm của bộ phim được sử dụng rất đời thường và dễ hiểu. Đây là lý do chính giúp Friends là một ứng cử viên nặng ký cho những người muốn tìm một series tiếng Anh để luyện giao tiếp.

Có thể học được gì qua Friends?

Friends được đặt trong bối cảnh New York thời hiện đại. Do đó, ngôn ngữ của phim có tính hữu dụng rất lớn. Lời thoại trong phim thường sử dụng ngôn từ, ngữ pháp đơn giản, nhưng đặc sệt chất ‘native’. Qua đó, bạn có thể học hỏi và bổ sung cho mình những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng có tình ứng dụng lớn.

2. Luyện tiếng Anh giao tiếp

Những câu thoại trong phim thường ở những tình huống trong đời sống. Đó có thể là một cuộc trò chuyện đơn giản với bạn bè, hay một cuộc phỏng vấn với sếp. Rõ ràng, khi lắng nghe những cuộc hội thoại này, bạn có thể luyện được khả năng nghe tiếng Anh của bản thân. Đặc biệt, những điều bạn nghe được đều rất gần gũi với đời thực.

Ngoài ra, các nhân vật trong phim đều có những nét tính cách riêng biệt. Joey – chàng diễn viên với giọng nói hấp dẫn, hay cô đầu bếp Monica lôi cuốn…Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy chính mình trong họ. Điều này cũng có thể tạo ra động lực cho các bạn muốn luyện cách nói giống với nhân vật yêu thích của mình.

3. Tìm hiểu thêm về văn hóa Mỹ

Theo lời của các nhà sản xuất, Friends là bộ phim nói về “tình dục, tình yêu, sự nghiệp, ở một thời gian trong đời khi mà mọi chuyện đều có thể xảy ra. Nó cũng nói về tình bạn, vì khi bạn độc thân, và sống trong thành phố, bạn bè chính là gia đình của bạn.”

Friends nói về một nhóm bạn sống ở New York. Phim có nhiều khung cảnh của cuộc sống hằng ngày. Đó là quán cafe nơi nhóm bạn tụ gặp, hay những căn hộ, nơi làm việc và những buổi tiệc tùng, lễ hội… Đó đều là những ví dụ tuyệt vời cho lối sống thường nhật của người Mỹ. Friends đã làm rất tốt trong việc khắc họa cuộc sống, cách cư xử của các nhân vật, gián tiếp khắc họa các tầng lớp trong xã hội phương Tây.

Làm sao để học tiếng Anh qua Friends?

Chọn luyện tập với các phân cảnh yêu thích. Bạn hãy tua lại đoạn phim được chọn và xem đi xem lại thật nhiều lần để hiểu hết nội dung của đoạn phim. Bạn cũng đừng quên chọn tốc độ chậm để nghe dễ dàng hơn. Sau đấy, thực hành luyện nói nhại và luyện nghe auto-pause từng câu cho tới khi thành thục cả đoạn phim

Mình gợi ý các bạn có thể xem ở một số trang như Netflix, iFlix. Đây đều là những trang phim bản quyền, có phụ đề cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Một số phân cảnh hay trong Friends

Ý nghĩa và cách dùng:

Trong tập này, có phân cảnh Monica và Chandler bàn về mối quan hệ của họ. Chandler nói Monica “You just freaked out about our relationship.” (Em vừa hoảng lên về mối quan hệ của chúng ta kìa).

Khi ai đó ‘freak out’, điều đó có nghĩa là họ đang trải qua một cảm xúc mạnh. Cảm xúc đó có thể là hoảng sợ, tức giận, buồn, kích động. Cảm xúc ấy cũng có thể là một cảm xúc đan xen với những cảm xúc trên, một cách phức tạp.

Ví dụ: My sister freaked out when she saw the mouse under the table. (Em gái tôi phát hoảng lên khi thấy con chuột dưới cái bàn). I think our music freaks people out sometimes. (Tôi nghĩ nhạc của chúng ta thi thoảng làm mọi người phát hoảng.) Ý nghĩa và cách dùng:

Cụm “go out” được dùng để miêu tả khi bạn đi chơi với một ai đó, đặc biệt là khi hẹn hò.

Trong tập này, Monica hỏi Chandler: “You see I’ve always found the men’s bathroom very sexual. Haven’t you?”. Chandler trả lời Monica bằng cách nói: “No. And if I did, I don’t think we’d be going out”. (Anh không nghĩ thế. Và nếu mà anh cảm thấy như vậy, anh không nghĩ chúng ta sẽ hẹn hò đâu).

Ví dụ: Do you want to go out for a drink after work? (Anh có muốn đi uống một chút sau giờ làm không?) How long have you been going out with him? (Cậu hẹn hò anh ta bao lâu rồi?) What time do you want to go out? (Cô muốn đi lúc nào?) Ý nghĩa và cách dùng:

Trong phân cảnh này, Chandler thổ lộ với Monica: “That was really great! But to tell you the truth, I’m more excited about where we are right now.” (Điều đó thực sự hay ho đấy! Nhưng thực sự ý, anh thấy hài lòng về vị trí của chúng ta hiện tại hơn.).

Mẫu ‘to tell (you) the truth’ mang ý nghĩa ‘to be frank’, tức là ‘thật lòng mà nói’ hoặc ‘tôi phải thừa nhận là’. Chúng ta thường dùng cụm này khi tiết lộ một điều gì đó hay để mở đầu câu chuyện.

Ví dụ: To tell you the truth, even though I majored in English literature, I’ve never read anything by Hemingway! (Thật lòng mà nói, dù tớ học ngành văn học Anh, tớ chưa đọc cuốn nào của Hemingway cả!) I know I said I wanted to go out to the bars tonight, but to tell you the truth, I’d rather just stay home and watch a movie. (Tớ biết tớ nói là tớ muốn lên bar tối nay, nhưng thật lòng mà nói, tớ thích ở nhà và xem phim hơn). Ý nghĩa và cách dùng:

Trong đoạn phim này, Monica hỏi Chandler: “Wasn’t it a lot more exciting when we were y’know all over each other all the time?” (“Chẳng phải mọi thứ hay ho hơn khi lúc nào chúng ta cũng ở bên nhau?”).

‘All the time’ ở trong bối cảnh này được dùng để chỉ tần suất gần như mọi lúc hoặc mang tính liên tục.

Ví dụ: She just kept on talking and all the time I was thinking I wanted to leave. (Cô ấy nói mãi nhưng trong suốt thời gian ấy tôi chỉ muốn đi về). I get the two of them mixed up all the time, they’re so similar. (Tôi nhầm lẫn chúng liên tục luôn, chúng giống nhau quá).

2. Bữa tiệc ở chỗ làm của Chandler – The One with Chandler’s Work Laugh

Ý nghĩa và cách dùng:

Monica nói với Chandler trong phân cảnh này: “Look at us all dressed up for the big office party! By the way, what are we celebrating?”. (Nhìn xem chúng ta đều ăn diện cho bữa tiệc này! Nhân tiện, mình đang ăn mừng gì thế?).

Ở trong phân cảnh này, cụm “nice to meet you” được sử dụng để chào ai đó bạn mới gặp lần đầu. Lưu ý: “nice to meet you” thường được dùng trong tình huống trang trọng. (Chào một ai đó ở bữa tiệc công ty, chẳng hạn).

Ví dụ: Tom: Sue, this is my sister, Mary. (Tom: Sue, đây là em gái tôi, Mary.) Sue: It’s nice to meet you, Mary. (Sue: Rất vui được gặp cô, Mary.) Mary: How are you, Sue? (Mary: Cô thế nào, Sue?). Bob: I’m Bob. Nice to see you here. (Bob: Tôi là Bob. Rất vui được thấy cô ở đây.). Jane: Nice to meet you, Bob. (Rất vui được gặp anh, Bob.)

Have you heard (the one) about?/Did you hear about?

Ý nghĩa và cách dùng:

Cụm ‘Have you heard about?/Did you hear about?’ thường được dùng khi người nói muốn thu hút sự chú ý của người nghe hoặc muốn hỏi xem người nghe có biết về việc gì đó hay không. Mẫu này được sử dụng đặc biệt rất nhiều khi kể một câu nói đùa hay chuyện cười.

Trong phân cảnh này, sếp của Chandler, Doug, nói một câu đùa: “Say uh, Bing, did you hear about the new law firm we got working for us?”. (À, Bing, cậu có biết cái hãng luật mà mới làm cho mình không?”).

Ví dụ: Sally: Hi, Mary. (Sally: Chào, Mary.). Mary: Hi. Have you heard about Tom and Sue? (Mary: Chào. Cậu có nghe về Tom và Sue không?). Sally: No, what happened? (Sally: Không, chuyện gì xảy ra thế?). Mary: I’ll let one of them tell you. (Mary: Thôi, mình sẽ để họ kể.). Bob: Hi, Tom. What’s new? (Bob: Chào Tom. Có gì mới không?). Tom: Did you hear that they’re raising taxes again? (Tom: Cậu có biết họ đang tăng thuế lần nữa không?). Bob: That’s not new. (Bob: Chẳng mới gì cả.). Ý nghĩa và cách dùng:

Vẫn ở trong tập này, khi bị Monica hỏi về ‘work laugh’ (điệu cười lạ mà Chandler dùng với sếp của anh), Chandler khuyên Monica: “Oh, believe me, to survive this party, you’re gonna have to come up with one too.” (“Tin anh đi, nếu em muốn sống sót bữa tiệc này, em cũng phải có một điệu cười như thế.“).

Ta sử dụng “come up with”, một phrasal verb, để nói về việc làm theo một điều gì đó mọi người muốn. Cụm này hay được sử dụng với văn cảnh là đưa ra một điều gì đó, như ý tưởng hay kế hoạch, đặc biệt khi gặp thách thức, hoặc bị áp lực.

Ví dụ: We’re in big trouble if we don’t come up with the money by 6 o’clock. (Bọn tôi sẽ gặp rắc rối lớn nếu không có tiền lúc 6 giờ.). She’s come up with some amazing scheme to double her income. (Cô ấy đưa ra vài cách tuyệt vời để tăng gấp đôi thu nhập.).

3. Chandler và Joey ở Xerox – The One where Ross and Rachel Take A Break

Ý nghĩa và cách dùng:

Trong phân cảnh này, Chandler khi đang xếp hàng, nói: ” Come on Chloe! Finish up with your customer first. Come on Chloe! Come on Chloe!!”. (“Thôi nào Chloe! Hãy làm việc xong với khách hàng đầu tiên trước. Thôi nào Chloe! Thôi nào Chloe!!”).

‘Come on’ là cách diễn đạt có nhiều ý nghĩa trong tiếng Anh. Tuy vậy, ở ngữ cảnh này, ‘come on’ mang ý nghĩa thúc giục, khuyến khích ai đó làm điều gì đó.

Ví dụ: Come on – we’re going to be late if you don’t hurry! (“Nhanh lên – chúng ta sẽ trễ nếu cậu không nhanh lên!”). Come on, Helen, you can tell me. I won’t tell anyone. (“Thôi nào, Helen, cậu có thể nói cho tớ. Tớ không nói cho ai đâu.) Ý nghĩa và cách dùng:

Cụm này được sử dụng khi đề nghị giúp đỡ một người khác.

Ví dụ: A: “Can I help you?” (A: “Tôi giúp gì được chăng?”) B: “Yes, I’m looking for a dress.” (B: “À, ừ, tôi đang tìm một cái váy.”). Ý nghĩa và cách dùng:

Joey nói với nhân viên cửa hàng in Xerox rằng: “Uh, y’know what, we’re having second thoughts about our copying needs.”. (“Ông biết đấy, bọn tôi đang xem xét lại về nhu cầu in ấn.”).

‘Have second thoughts’ được dùng với ý nghĩa xem xét lại một vấn đề gì đó. Trong đời sống hàng ngày, chúng ta dùng ‘have second thoughts’ để thể hiện việc bắt đầu nghi ngờ một quyết tâm hay quyết định trước đó.

Ví dụ: A: “Where’s the bride?” (A: “Cô dâu đâu?”) B: “I don’t know; maybe she had second thoughts about the wedding.” (B: “Chả biết; chắc cô ấy nghĩ lại về đám cưới này.”). I was sure I had seen the rare bird, but now I’m having second thoughts. (“Tôi khá chắc mình đã thấy con chim quý hiếm đó, nhưng giờ tôi không chắc nữa.”) Ý nghĩa và cách dùng:

Issac, nhân viên cửa hàng in, nói: “Chloe, switch with me, there’s some guys here that got a crush on you.” (“Chloe, chuyển chỗ đi, có vài cha phải lòng cậu đấy.”).

Khi bạn có ‘crush on someone’, có nghĩa là bạn đang quan tâm hoặc phải lòng một ai đó

Ví dụ: It wasn’t really love, just a schoolgirl crush. (“Đấy không phải tình yêu, chỉ là cảm nắng thôi.”). He’s a guy in my class that I’m crushing on. (“Anh ấy là anh chàng trong lớp mà tớ cảm nắng.”).

Như bạn có thể thấy, chỉ qua một vài đoạn phim ngắn, mà bạn đã có rất nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay ho rồi đúng không nào?

Những Điều Mà Bạn Cần Phải Biết Trước Và Trong Khi Học Tiếng Nhật

Những điều mà bạn cần phải biết trước và trong khi học tiếng Nhật

Để học tiếng Nhật 1 cách hoàn hảo nhất thì bạn phải có 1 khởi đầu tốt thì quá trình học mới có thể trôi chảy.

Chỉ riêng sự khác biệt đó thôi nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước thì sẽ rất khó khăn trong việc học tiếng Nhật.

Nhìn chung về cơ bản nếu như bạn cố gắng dịch tiếng Nhật theo nghĩa đen sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt sẽ khiến bạn rất dễ bị rối về nghĩa của câu.

Học tiếng Nhật không giống như các ngôn ngữ sử dụng tiếng la-tinh, trong tiếng Nhật có ba hệ thống từ vựng để dùng trong các trường hợp khác nhau, đó là: Hiragana , Katakana và Kanji .

Khi học tiếng Nhật cũng có ngữ cảnh cao và được xây dựng trên các gợi ý tinh tế hơn là việc xây dựng trên nền tảng giao tiếp trực tiếp.

1. Khi bắt đầu học tiếng Nhật phải có sự hướng dẫn, không nên chỉ nghiên cứu những điều cơ bản của ngữ pháp

Thường những người mới học ngôn ngữ Nhật hay bỏ qua các âm tiết của Hiragana và Katakana, mặc dù thật dễ dàng để dạy cho bạn nhưng việc sử dụng chúng cần có thứ tự.

Nếu như trong tiếng Anh, việc bạn viết một lá thư sai ngữ pháp, từ vựng là chuyện nhỏ và có thể bỏ qua được và chẳng đáng quan tâm nhưng đối với tiếng Nhật thì người ta sẽ cho rằng bạn không đủ quan tâm để học cách viết nó một cách chính xác.

Người Nhật còn thường ví von lỗi sai này giống như việc bạn không học cách cầm đũa đúng cách. Bởi việc học các âm tiết của Hiragana và Katakana và cách sử dụng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học Kanji của bạn sau này đừng bỏ qua nó, điều đó sẽ khiến bạn nuối tiếc đấy.

Khi học tiếng Nhật bạn sẽ có suy nghĩ rằng phần nào khó học thì tạm thời bỏ qua và sẽ quay lại học chúng sau khi học xong những thứ cơ bản, nhưng chính bản thân bạn cũng biết rằng bạn sẽ không thể làm thế.

Những bài học cơ bản đầu tiên khi bạn học tiếng Nhật thường sẽ được học về cách giới thiệu bản thân, gia đình, thời gian, các động từ ….

Bên cạnh đó bạn hãy tìm hiểu cách kết hợp các tính từ và không học lên bài tiếp theo nếu bạn chưa thành thạo cách làm việc đó.

Nếu bạn đang học tiếng Nhật ở một trường nào đó, chắc hẳn bạn đã được hướng dẫn và có những giáo trình học tiếng Nhật bản, hãy cố gắng chăm chỉ học qua sự hướng dẫn của thầy cô và kiến thức từ những cuốn sách đó, chắc chắn trình độ của bạn sẽ ngày một cải thiện.

Hiện nay thì tiếng Nhật đã trở nên phổ biến với những người trẻ ở nước ngoài nhờ qua các kênh: anime, manga (truyện tranh), nhạc rock, pop Nhật Bản… Đã có rất nhiều người hâm mộ muốn đọc và hiểu mà không cần chờ bản dịch chính thức, vì vậy họ nhận nhiệm vụ dịch truyện tranh hoặc lời bài hát .

nếu bạn thường xuyên nghe nhạc và chăm chỉ theo dõi lời bài hát thì bạn sẽ nhận ra khi học katagana và kanji cũng không hề khó chút nào, ngược lại nó sẽ giúp tăng tốc độ đọc của bạn và tất nhiên dạy cho bạn cách phát âm tiếng Nhật chính xác.

Người Nhật rất thích khi người nước ngoài có thể hát các bài hát của họ đặc biệt là càng cũ, họ sẽ phản ứng càng to, chính vì vậy hãy tập luyện sớm. Đặc biệt hơn khi hát karaoke cũng là một cách tuyệt vời để giúp bạn học tiếng Nhật nhanh và có thể kết bạn.

Điều này không tốn kém như bạn nghĩ đâu – người Nhật khá thân thiện và nhiệt tình. Lắng nghe đối tác của bạn và lắng nghe chính mình sẽ giúp thực thi phát âm chính xác, kêu gọi đối tác của bạn để sửa chữa bạn nếu cần thiết. Khía cạnh bổ ích nhất của việc này là nó sẽ giúp dạy cho bộ não của bạn suy nghĩ bằng tiếng Nhật.

Cuộc trò chuyện trong sách giáo khoa có thể dự đoán được, và thành thật mà nói, không ai thực sự nói như thế.

Bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới về tiếng Nhật khi học tiếng Nhật bằng cách sử dụng lưỡi để phát âm. Học tiếng Nhật không giống như trong tiếng Anh, nơi hiệu ứng âm thanh chỉ được tìm thấy trong truyện tranh và phim hoạt hình, hiệu ứng âm thanh, ngữ điệu luyến láy của Nhật Bản là một phần của lời nói hàng ngày và lời nói của bạn nghe tự nhiên hơn nếu bạn học chúng.

Bạn có biết rằng tiếng Nhật có ít nhất bốn cách mô tả âm thanh của tiếng mưa? Hoặc họ thậm chí có một âm thanh để mô tả sự im lặng.

Khi học tiếng Nhật có rất nhiều mảng kiến thức khác nhau nhưng mảng mà người học thường cảm thấy khó khăn nhất là Kanji với trên 2000 hán tự.

Tuy là rất khó học nhưng bạn đừng vội nản, với cách học chính xác nhất mà người Nhật sẽ áp dụng là học theo bộ thủ mất rất nhiều thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ có một nền tảng vững chắc. Bởi đó là cách học đúng và chính xác nhất mà bất cứ ai cũng sẽ khuyên bạn học theo và bạn nên làm điều đó.

Để đẩy nhanh tiến độ có một cách học tiếng Nhật khác song hành cũng đang rất được ưa chuộng là học bằng Flash card.

Tức là bạn sẽ có một mảnh giấy gồm 3 mặt gấp 1 mặt ghi Kanji, 1 mặt ghi âm On và 1 mặt ghi âm Kun và để nhiều mảnh giấy như vậy trong một chiếc hộp sau đó khi bạn bốc lên một mảnh bất kì dù nhìn thấy mặt nào bạn cũng phải đọc được 2 mặt còn lại.

Đó là một cách học rất hiệu quả mà bạn nên xem xét và cải tiến theo cách khác để tối ưu nó thành cách học của bản thân.

Cho dù bạn có đọc bao nhiêu cuốn sách, những bộ phim bạn xem hoặc những người bạn nói chuyện, bạn sẽ không thể trải nghiệm Nhật bản thật sự cho đến khi bạn đến đó.

Kỹ năng đàm thoại và khả năng đọc của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Chỉ cần đừng quên tiếp tục sử dụng chúng khi bạn về nhà.

cơ hội tốt nhất để bạn vừa có thể biết được tiếng Nhật một cách cặn kẽ nữa là du học Nhật Bản.

tại sao lại không chứ, du học Nhật Bản giúp cho bạn vừa có kiến thức về tiếng Nhật, văn hóa, ẩm thực, lịch sử Nhật Bản, cơ hội du lịch Nhật bản.

Đặc biệt là sau khi kết thúc chương trình du học bạn sẽ có trong tay một tấm bằng du học Nhật Bản vô cùng giá trị, bởi nền giáo dục của Nhật bản vô cùng tiên tiến và hiện đại.

Học Tiếng Hoa Và Những Điều Bạn Cần Biết

Có phải bạn đang muốn học tiếng Trung Hoa nhưng không biết bắt đầu từ đâu phải không. Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì ngoài tiếng Anh , tiếng Trung đang là ngoại ngữ được yêu thích nhất. Sự phủ sóng của tiếng anh hay tiếng Trung đang len lỏi ở nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Đặc biệt là các công ty công nghiệp.

I. NHỮNG CÂU HỎI CẦN CHÚ TRỌNG KHI HỌC TIẾNG HOA

1. Vì sao mình phải học tiếng Hoa

Trước khi đi vào kinh nghiệm học tiếng trung cho hiệu quả thì bạn phải biết mình học ngoại ngữ để làm gì. Biết chính xác mục đích của học tập thì bạn mới có động lực để theo đuổi đam mê, ước mơ của mình. Ngoại ngữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc hội nhập ra ngoài thế giới đã giúp cho mọi người tiếp cận được với những công việc tốt cho bản thân. Quan trọng là kiếm được nguồn thu nhập ổn định nhờ vốn ngoại ngữ mình có.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều công ty, doanh nghiệp của Trung Quốc mở ra ở khắp các tỉnh thành. Nó mang đến công ăn việc làm cho nhiều người việt, không chỉ công nhân mà những người có trình độ cao. Khi không muốn bon chen ở thị thành đất chật người đông, mức sinh hoạt cao thì về quê là con đường dễ thở nhất. Và khi có trình độ, ngoại ngữ thì không nên lãng phí thời gian học hỏi của mình mà nên tìm kiếm công việc xứng đáng.

Ngoài ra, học tiếng trung quốc còn giúp lĩnh hội được nền văn hóa và tri thức phong phú, đồ sộ của đất nước này. Người Trung Quốc có nền lịch sử hơn 5000 năm nên có rất nhiều tri thức mà bạn chưa khám phá hết. Có vốn ngôn ngữ bản địa bạn dễ dàng tìm hiểu hơn.

Cuộc sống của chúng ta sợ nhất là chưa biết mình sống làm gì, làm để làm gì và tiếng trung quốc học xong để làm gì. Sống mà không có mục đích, không có tiêu chỉ không có một ước mơ thì thật vô nghĩa. Tiếng Trung là thứ ngôn ngữ không hề dễ học vì nó là chữ hán tượng hình, bao gồm nhiều bộ âm, thanh điệu và quy tắc khá phức tạp.

Như vậy, tùy vào ý định mà bạn có những cách kết hợp hiệu quả khác. Các bài học để thi cần chuyên sâu hơn, học tập bài bản. Còn nếu chỉ học tiếng hán cấp tốc bạn có thể học tiếng hán theo cách bồi rất nhanh, chỉ cần nói được là được. Không cần chuẩn ngữ pháp hoàn toàn.

Câu này khá nhiều người hỏi và thường gặp. Với các bạn trước giờ thường chỉ trung thành với việc rèn luyện ngoại ngữ bằng cách đến trung tâm. Tại đây các lớp có khoảng 10-20 học viên sẽ học trực tiếp cùng giáo viên.

Nhưng đó không phải là hình thức học duy nhất. Với sự phát triển của công nghệ và hình thức trực tuyến đang rất thịnh hành hiện nay thì có nhiều hình thức học mà bạn lựa chọn. Nếu quá bận rộn không thể đến trung tâm bạn nên chọn hình thức học online miễn phí hoặc trả phí. Bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu, địa điểm nào miễn sao co thiết bị kết nối mạng ổn định để không làm gián đoạn các bài học.

Ngoài ra, bạn còn có thể tự học hán ngữ mà không phải đến trung tâm, không phải đăng ký khóa nào hết. Có rất nhiều website tự học tiếng Trung miễn phí với những bài hướng dẫn rất cụ thể. Tuy nhiên bạn phải thực sự cố gắng, có tinh thần kiên trì, kiên nhẫn thì mới thành công được. Vì bài học tiếng trung giáo dục khá khó thường dễ bị nản chí, bỏ cuộc.

Nhìn chung, tùy vào điều kiện của mỗi người, sở thích mà lựa chọn hình thức học tiếng hán khác. Hãy đảm bảo giúp cho bản thân học tốt, lĩnh hội nhanh chóng.

4. Học bằng phương tiện gì?

Câu này đơn giản là bạn học bằng giáo trình hán ngữ nào. Nếu như học tiếng mẹ đẻ có sách tiếng Việt lớp 1,2, 3… thì học tiếng trung qua tài liệu, giáo trình bạn lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tài liệu, giáo trình khác nhau. Có cuốn tổng hợp với những nội dung cơ bản nhất, đơn giản nhất có những cuốn chỉ tập trung vào cải thiện kỹ năng nghe, viết, đọc… Do vậy bạn hãy nghiên cứu thật kỹ các cuốn giáo trình hán ngữ hiện đang lưu hành hiện nay.

Nên chọn giáo trình hán ngữ cơ bản trước, từ trình độ thấp đến trình độ cao. Hơn nữa, cần chọn từ nhà xuất bản uy tín như Nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Đại học Quốc gia để đảm bảo người biên soạn chất lượng. Chữ Hán bao gồm rất nhiều nét dọc, ngang, phẩy nên cần mua sách mới, in rõ nét. Đảm bảo không bị mất các nét chữ hán.

Ngoài giáo trình hán ngữ bạn cũng cần bổ sung thêm các phương tiện để giúp nghe nói thành thục hơn. Đó là những đĩa nghe, từ điển để tra độ chính xác, ý nghĩa của từ.

5. Học trong bao nhiêu lâu?

Sự học bạn đừng bao giờ cho nó thời gian. Học không bao giờ là đủ, không bao giờ bạn có thể biết hết được kiến thức khổng lồ của nhân loại. Ngay cả trong tiếng trung dù biết đọc, viết, nói rồi thì cũng khó bằng người bản địa được. Nên cần xác định sự học là lâu dài.

Tuy nhiên, khi học tại trung tâm, các khóa đào tạo online bạn sẽ có lộ trình phù hợp. Một lộ trình thích hợp giúp đạt được mục đích của mình. Nếu bạn kiên trì, học đúng theo yêu cầu, hướng dẫn thì để có thể giao tiếp mất khoảng 70 tiếng. ( trung bình một tháng bạn học khoảng 2 giờ mỗi buổi). Đối với người học để lấy chứng chỉ thì phải gấp đôi thời lựng. Bởi học thi cần nắm vững kỹ năng. làm quen với trình độ cao, kỹ năng viết, làm bài tập đúng ngữ pháp.

Như vậy, khi bạn trả lời được hết các câu ở trên bạn đã biết mình cần phải học thế nào rồi. Cần có mục tiêu tìm hiểu một cách cụ thể, lên kế hoạch cho mình một cách bài bản để đi theo kế hoạch ấy đến cùng.

II. KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG HOA THÀNH THẠO NHẤT

Nếu như yêu thích một ngôn ngữ thì tâm trí và nỗ lực của bạn tập trung vào ngôn ngữ đó nhiều hơn rất nhiều. Để nâng cao tinh thần học tiếng Trung thì bạn có thể tham gia vào một nhóm ngôn ngữ Tiếng Trung. Nhưng chỉ nên gắn bó nếu như họ tích cực trong việc thực hành với tiếng Trung, còn nếu không bạn có thể sử dụng thời gian đó để tự nghiên cứu thì tốt hơn.

Tham gia học giao tiếp, thực hành trong tiếng Trung tại các trung tâm, các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông cũng có thể tăng thêm tinh thần (do các lớp dạy thực hành thường có xu hướng thực tế hơn, địa điểm gần, nhận được nhiều sự chú ý của học sinh, sinh viên hơn).

1. Học chắc chắn kiến thức nền tảng

Bạn chỉ cần có nền tảng vững chắc thì mới lên đến trình độ cao hơn. Ví dụ học chỉ để giao tiếp nó khác với học để phiên dịch. Để phiên dịch được bạn phải thực sự đạt đến level cao, không chỉ về ngôn ngữ mà cần nắm vững của các từ ngữ chuyên ngành, ngữ cảnh để dịch cho chính xác.

Rất nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Trung Hoa tại nhà đều thắc mắc không biết nên học tiếng trung phồn thể hay tiếng trung giản thể. Nhất là khi tiếng Hoa sử dụng chữ hán tượng hình ( nhiều bạn cảm thấy rất khó nhớ ) . Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn không nên học rời rạc từng kỹ năng. Tức là nên học song song các kỹ năng nghe , nói, đọc , viết. Vừa thú vị, vừa bổ trợ và giúp ích cho các bạn trong tiếng trung.

Những bài học tại ban đầu thường rất cơ bản nhưng cũng rất quan trọng. Trong quá trình học tiếng trung phồn thể, giản thể hay tự học tiếng trung thì cách phát âm ( bảng chữ Pinyin ) chính là phần vô cùng quan trọng. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế trong quá trình học các kỹ năng khác sau này .

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Hoa nói riêng cần phải nắm chắc các chí thức về phần phát âm . Phát âm tốt giúp việc nghe tiếng Hoa hiệu quả hơn, phản xạ lại nhanh hơn. Vậy làm sao để học phát âm chuẩn tiếng Hoa ? Bạn có thể lên Youtube tìm những video dạy phát âm tiếng trung chuẩn. Vừa xem video, vừa đọc to thành tiếng “xin chào”. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng quen với khẩu hình khi phát âm tiếng trung phồn thể, giản thể.

Bạn sẽ mất khoảng 4-5 buổi liên tục để luyện phát âm. Tuy nhiên sau khi đã có khẩu hình, bạn sẽ thấy phát âm tiếng Hoa vốn dĩ không hề khó khăn. Khi đã biết phát âm cơ bản bạn nên học viết chữ hán, ngữ pháp rồi luyện nghe và luyện nói.

Vậy học kiến thức nền tảng như thế nào. Bạn hãy bắt đầu theo từng bước như sau:

Ngay từ bước đùa tiên hãy chăm chỉ tập đọc, tập ngữ âm cho thật tốt. Ngữ âm tốt sẽ giúp bạn phản xạ nhanh chóng với những từ ngữ bật ra từ miệng mình cũng như từ người đối thoại. Giống như bạn học nói là để bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới nhất.

Bộ thủ tiếng Hoa có đến 214 bộ khác nhau. Nó sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình bạn học tiếng trung. Đồng thời là các quy tắc của bộ chữ hán , cách viết chữ này. Nhớ được bộ thủ, các nguyên tắc sẽ là nền tảng để bạn nhớ được từ vựng nhanh và lâu.

Kinh nghiệm để nhớ được từ mới là đọc to thành tiếng nhiều lần. Chỉ ra bộ thủ xuất hiện trong chữ hán thế nào, liên tưởng đến hình ảnh, sự vật gần gũi, phổ biến. Bên cạnh đó là học viết thật nhiều để thuộc. Nhưng không phải là học từng từ riêng biệt. Cách tốt nhất là đặt nó trong một câu, một ngữ cảnh thích hợp. Cách này giúp bạn nhớ từ lâu hơn nhiều.

Ngữ pháp một trong các câu truyện, câu đàm thoại tiếng trung xuất hiện khá nhiều. Bạn hãy chú ý cấu trúc mà câu sử dụng để viết lại, tập làm câu mới để học cách sử dụng cú pháp của người bản địa.

Với việc nghe bạn phải nghe thật nhiều và nhắc lại những gì mình nghe được. Khi nói lại được thì bạn ghi lại những gì mình nghe được. Ví dụ bạn nghe đoạn hội thoại nào đó và tóm tắt lại nội dung bằng tiếng Trung. Một việc vừa luyện nghe, luyện nói và viết chính xác.

2. Luyện tập một mình và học theo nhóm

Mới đầu học tiếng hán nhiều bạn có tâm lý ngại, sợ. Sợ mình nói sai, tự ti vào bản thân. Càng ngày càng khiến cho việc học khó khăn hơn, dễ nản hơn. Vậy bạn phải chiến thắng nỗi sợ của mình bằng cách luyện tập thật nhiều tại gia đình mình.

Đầu tiên bạn chỉ tập luyện một mình trước gương. Đứng trước gương và nói thật nhiều như mình đang nói với một người khác vậy. Sau đó hãy tập hợp với một nhóm bạn có cung sở thích để cùng nhau luyện nói, giao tiếp cùng nhau nhưng lúc rảnh rỗi. Bạn muốn nói chuyện với người khác thật nhiều để tăng khả năng phản xạ. Đảm bảo chỉ sau khoảng 6 tháng thì bạn sẽ tự tin giao tiếp được với người bản xứ.

Có một thực tế là thời gian của mọi người dành để lướt Facebook, lướt zalo, lướt web trên điện thoại rất nhiều, phổ biến nhất. Vậy tại sao không tận dụng nó để học tiếng trung tìm cách tham gia vào các group cộng đồng người thích tiếng Hoa. Bạn có thể nói chuyện với nhóm bạn để rèn luyện kỹ năng viết, nghe, nói rất hiệu quả nhất. Rất nhiều cao thủ nói tiếng Trung trong mạng xã hội để cập nhật, mở mang kiến thức tốt nhất.

4. Giới thiệu khóa học tiếng Hoa online cho người mới bắt đầu

Học tiếng trung cơ bản chất lượng cao một mình bạn với riêng một giảng viên đảm bảo trình độ sẽ lên level nhanh chóng. Đó chính là khóa học tiếng trung của thầy Lê Khải – giảng viên của Avika giảng dạy.

Khóa học được thiết kế dành cho người mới bắt đầu từ số 0. Giới thiệu chương trình học khóa học để bạn thành thạo tiếng Trung về từ vựng. Ngữ pháp hay nghe nói, đọc thời gian ngắn nhất. Bạn có nền tảng tiếng Trung để học và luyện thi hsk.

“FAQs”

Học tiếng Hán để làm gì?

Cuộc sống của chúng ta sợ nhất là chưa biết mình sống làm gì, làm để làm gì và học để làm gì. Sống mà không có chủ đích không có một ước mơ thì thật vô nghĩa. Tiếng Trung là thứ ngôn ngữ không hề dễ học vì nó là chữ tượng hình, bao gồm nhiều bộ âm và quy tắc.

Học tiếng Trung bằng hình thức nào?

Câu này khá nhiều người hỏi. Các bạn trước giờ thường chỉ trung thành với việc rèn luyện ngoại ngữ khi đến các trung tâm. Tại đây các lớp có khoảng 10-20 học viên được học trực tiếp với giáo viên. Nhưng đó không phải là hình thức học duy nhất. Với sự phát triển của công nghệ và hình thức học trực tuyến đang rất thịnh hành hiện nay thì có nhiều hình thức học cho bạn lựa chọn. Nếu quá bận rộn không thể đến các trung tâm thì bạn nên chọn hình thức học. Bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu miễn sao co thiết bị kết nối mạng ổn định để không làm gián đoạn buổi học.

Học tiếng trung bằng phương tiện gì?

Sự học bạn đừng bao giờ cho nó thời gian. Học không bao giờ là đủ, không bao giờ bạn có thể biết hết được tri thức khổng lồ của nhân loại. Ngay cả việc bạn học tiếng trung hay tiếng anh dù biết đọc, nghe,viết, nói rồi thì cũng khó bằng người bản địa được. Nên cần xác định sự học là lâu dài.

Những Điều Bạn Nên Biết Trước Khi Học Tiếng Hàn

Học tiếng Hàn là phương pháp hữu ích cho tương lai của bạn

Học tiếng Hàn cơ bản giúp bạn đạt nhiều thành công hơn trong tương lai

Nhiều trung tâm dạy tiếng Hàn vẫn có những câu slogan miêu tả tầm quan trọng của việc học tiếng Hàn như “You Korean-You Future”,… Bạn còn có thể nhìn thấy nhiều câu slogan tương tự ở nhiều trung tâm dạy tiếng Hàn khác. Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của những lời nhắc nhở trên, đó là chiến lược marketing của các trung tâm với mong muốn các bạn dành nhiều thời gian hơn cho học tiếng Hàn. Vì thế, việc học tiếng Hàn sẽ trở thành hoạt động chính trong ngày của bạn. Thậm chí có nhiều học viên sẵn sàng từ bỏ các môn học và công việc khác để chỉ đầu tư cho việc học tiếng Hàn vì chắc hẵn họ đã nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Hàn là gì.

Để học giỏi tiếng Hàn cơ bản, bạn cần thời gian để thấm từ từ và đến lúc bạn đã đủ từ vựng, đủ cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ giỏi lên một cách tự nhiên. Bạn vẫn có thể nói được tiếng Hàn với vốn từ vựng ít ỏi của mình, tuy nhiên đừng bao giờ so sánh với một người đã học tiếng Hàn quá lâu và đã có quá nhiều kinh nghiệm, như thế bạn sẽ thấy nhanh chán nản và từ bỏ nhanh chóng.

Hãy chịu khó để cảm hứng học tiếng Hàn đến với bạn

Có nhiều học viên vội vàng đăng ký theo học một khoá tiếng Hàn bất kỳ mà chưa thực sự thấy hào hứng để bắt đầu học ngoại ngữ này. Chắc vì do chỉ học theo xu hướng, thấy người nhà hoặc bàn bè theo học thì cũng bắt chước học theo. Nhưng điều đó thật sự sẽ sai lầm và làm mất nhiều thời gian của các bạn.

Có thể, bạn nghĩ các trung tâm Hàn sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong suốt quá trình học và giúp bạn giữ được niềm đam mê học tiếng Hàn cho đến cùng, thậm chí khi bạn thấy nhiều người đang học hoặc đã giỏi tiếng Hàn sẽ là nguồn cảm hứng thúc đẩy bạn học tốt hơn. Tuy nhiên, tất cả điều đó chỉ là thứ cảm xúc nhỏ của bạn trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và bạn sẽ dễ dàng mất đi khi bạn gặp phải những khó khăn ngay khi bạn tiếp xúc với tiếng Hàn. Cảm hứng học và mong muốn học đến từ bạn mới đủ sức mạnh để tạo động lực học tập trong suốt quá trình luyện tập lâu dài đó.

Khi bạn học tiếng Hàn, bạn hãy cứ thoải mái vui chơi và học những môn khác, bên cạnh đó, bạn nên cố gắng tham gia những hoạt động ngoại khoá tiếng Hàn để giao lưu và kết bạn với những người đến từ nhiều nơi khác thành phố hoặc thậm chí có thể thử gặp một vài người bạn đến từ một nơi xa lạ nào đó. Bạn không cần phải hoàn hảo trong những lần gặp mặt đầu tiên ấy. Thực ra, thất bại trong giao tiếp thường ngày mới làm cho bạn hoàn thiện hơn về khả năng giao tiếp tiếng Hàn sau này của bạn.

Bạn có thể chọn những điểm đến ít tốn kém nhất để thử những trải nghiệm mới. Miễn là nơi đó, bạn sẽ phải dùng “đôi mắt” để hiểu về cuộc sống, chứ không phải dùng ngôn ngữ nói để tìm hiểu về những điều đó. Hãy bắt đầu học tiếng Hàn cho tới khi bạn thấy những điều thực tế đã xảy ra với mình, những thứ cho bạn thấy được những lợi ích mà tiếng Hàn mang lại cho bạn và đó là chất xúc tác cần thiết và đúng lúc để bắt đầu khởi động để bạn học ngôn ngữ này.

Thứ ba, hãy lên một kế hoạch cụ thể và kiên trì với nó. Bạn sẽ khó lòng đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu kế hoạch trước khi bắt đầu học ngoại ngữ. Tôi xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra kế hoạch luyện tập hoàn hảo trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Anh.

Hãy thử các công thức thành công mà bạn biết được để áp dụng học tiếng Hàn

Nếu bạn từng là một người giỏi toán hoặc lý và có thể ngồi lì giải một đề thi của các môn đó trong vòng 3 giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng trải nghiệm đó và áp dụng tương tự cho việc học tiếng Hàn của bạn. Hãy tìm kiếm những tài liệu học tiếng Hàn cơ bản có hướng dẫn cụ thể và tập luyện với cường độ như việc bạn học các môn như toán, lý…. Nếu bạn là một người thích chơi đá bóng, bạn có thể đá bóng 3 đến 4 ngày/một tuần và bây giờ có thể bạn là chân sút điêu luyện, vậy thì bạn hãy luyện tập tiếng Hàn với tần suất như vậy và sử dụng 2 giờ mỗi ngày, đồng thời duy trì nó giống như cách bạn tập đá bóng trước đây.

Khi bạn có hứng thú với tiếng Hàn thì bạn sẽ học thành công hơn

Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình từ các lĩnh vực khác vào quá trình học tiếng Hàn của bạn trước khi tham khảo kinh nghiệm từ người khác. Lấy các thước đo chuẩn của bộ môn bạn đã từng thành công trước đây để làm tiêu chuẩn cho việc học tiếng Hàn sau này của bạn. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tự đặt câu hỏi cho riêng mình như: “Liệu có cách nào nào để học tập thông minh và đạt hiệu quả hơn không?”. Nếu có, hãy áp dụng ngay, nếu không hãy cố gắngkiên trì với phương pháp cũ.

Chúng tôi đã chỉ cho các bạn những điều mà bạn cần biết trước khi bắt đầu học tiếng Hàn cơ bản. Hy vọng bạn sẽ có cách nhìn nhận tiếng Hàn một cách tốt hơn và học tiếng Hàn hiệu quả hơn.

Tags: học tiếng hàn bài 1, học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, học tiếng Hàn cơ bản, tiếng hàn cơ bản, học tiếng hàn, học tiếng hàn hiệu quả​

Bạn đang xem bài viết Học Tiếng Anh Qua Friends: Những Điều Bạn Phải Biết trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!