Xem Nhiều 2/2023 #️ Du Học Là Gì ? Tại Sao Du Học Sinh Việt Nam Đi Du Học # Top 9 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 2/2023 # Du Học Là Gì ? Tại Sao Du Học Sinh Việt Nam Đi Du Học # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Là Gì ? Tại Sao Du Học Sinh Việt Nam Đi Du Học mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những năm gần đây, cùng với xu thế toàn cầu hóa, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn Du học để nâng cao trình độ, tìm kiếm cơ hội việc làm. Theo thống kê của trang chúng tôi Việt Nam hiện đứng thứ 8 trong top 10 nước có học sinh, sinh viên du học nhiều nhất thế giới. Với gần 19 000 người đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT năm 2019). Điều này chứng tỏ người Việt đang đầu tư mạnh vào việc cho con đi học ở nước ngoài. Vậy Du học là gì? Có những hình thức Du học nào? Tại sao ngày càng nhiều người chọn đi học ở các nước khác? Khi đi Du học cần chuẩn bị những gì?… Bài viết này sẽ trả lời cho bạn tất cả những vấn đề bạn quan tâm về Du học.

Du học là gì? Có mấy hình thức Du học?

Một số hình thức Du học chủ yếu gồm:

Hình ảnh du học sinh từ các quốc gia đi du học tự túc và du học nhờ học bổng

  Du học để làm gì?

  Du học tăng giá trị bằng cấp:

  Đi du học, bạn sẽ có cơ hội theo đuổi những ngành học, bộ môn thậm chí còn chưa được giảng dạy tại các trường Đại học trong nước. Việc chất lượng bằng cấp của các trường Đại học quốc tế được công nhận rộng rãi cũng giúp tấm bằng của bạn đáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng.  Không chỉ ở Việt Nam, mà ở các quốc gia phát triển khác, họ cũng đưa con em mình đến những nước phát triển nhất để du học. Ở những quốc gia tiên tiến, những trường đại học hàng đầu thế giới, mỗi năm có tới hàng vạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới tìm về theo học. Và có được một tấm bằng có giá trị quốc tế, sẽ là điểm cộng lớn khi bạn ứng tuyển vào các vị trí chủ chốt của các công ty đa quốc gia. Từ đó cơ hội việc làm và thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên dáng kể.

  Học tập tại các quốc gia có nền kinh tế kinh tế mạnh mẽ và giáo dục có hệ thống luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay. Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất năng động, tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn. Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật được minh chứng rõ ràng góp phần xây dựng nền giáo dục chuyên nghiệp – giúp bạn hoàn thiện kỹ năng học tập và cuộc sống của bản thân. Việt Nam trong nhiều thập kỉ qua luôn lấy đổi mới giáo dục làm mục tiêu, và luôn học tập theo chương trình giáo dục của các nước phát triển. Tuy nhiên dù là không ngừng đổi mới thì chúng ta cũng phải thừa nhận nền giáo dục tại Việt Nam chưa thể theo kịp các nước tiến tiến. Vì vậy Du học chính là con đường ngắn nhất để học sinh Việt Nam được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, tiếp thu tinh hoa của nhân loại.

  Cách giáo dục con của người Việt thường thiên về bao bọc và che chở con quá mức, chính vì vậy tạo nên một thế hệ trẻ sống hời hợt, phụ thuộc vào cha mẹ, không biết tự lo những hoạt động sống cơ bản cho bản thân, không có kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết. Đi học nước ngoài chính là cách tốt nhất để thế hệ trẻ thóat ra khỏi vỏ bọc của gia đình, tự khẳng định bản thân, tạo lập cuộc sống mới, làm chủ cuộc đời của mình, cũng giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ khi về già.

  Du học mở rộng tầm nhìn thế giới:

  Khi đi Du học bạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ với bạn bè năm châu bốn biển. Mỗi người bạn gặp sẽ cho bạn hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu. Trở về nhà, du học sinh đều hiểu biết hơn về thế giới và sẽ biết cách ứng dụng những ý tưởng tốt đẹp đó vào các doanh nghiệp trong tương lai. Quan niệm của người Á Đông có rất nhiều thứ bị cho là lạc hậu so với các nước Phương Tây. Chính những du học sinh như các bạn sẽ là những người được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến và đặc sắc trên thế giới, từ đó mang những điều tốt đẹp về nước góp phần thay đổi và phát triển quê hương giàu đẹp. Bài viết nên xem : Du học Úc

  Du học mang lại cơ hội du lịch, khám phá giúp bạn năng động hơn

  Khi đibạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ với bạn bè năm châu bốn biển. Mỗi người bạn gặp sẽ cho bạn hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu. Trở về nhà,đều hiểu biết hơn về thế giới và sẽ biết cách ứng dụng những ý tưởng tốt đẹp đó vào các doanh nghiệp trong tương lai. Quan niệm của người Á Đông có rất nhiều thứ bị cho là lạc hậu so với các nước Phương Tây. Chính nhữngnhư các bạn sẽ là những người được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến và đặc sắc trên thế giới, từ đó mang những điều tốt đẹp về nước góp phần thay đổi và phát triển quê hương giàu đẹp.

  Mỗi quốc gia đều có rất nhiều danh lam thắng cảnh, có nhiều địa điểm nổi tiếng và độc đáo. Du học chính là cơ hội để khám phá thế giới với mức chi phí rẻ và hành trình thú vị. Khi đi du học, ngoài việc học ra, vào cuối tuần và các kỳ nghỉ các bạn du học sinh thường dành thời gian khám phá các thành phố lân cận hay các thành phố nổi tiếng tại quốc gia mà bạn theo học. Bạn sẽ được đến những nơi mới mẻ và trải nghiệm cảm giác thích thú khi chinh phục những trò chơi mạo hiểm, những môn thể thao mới lạ, khi đứng trước những kì quan vĩ đại của thế giới. Cùng với đó bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với người dân sở tại để hiểu thêm về văn hóa của họ, được giao lưu và kết thêm nhiều bạn mới, được chia sẻ và giúp đỡ từ họ.

  Du học giúp bạn có một mối quan hệ rộng rãi

  Đi du học, bạn sẽ không chỉ kết bạn với bạn bè bản xứ mà cả những sinh viên quốc tế đến từ một nơi thật xa giống bạn vậy. Sự giàu có và thành công của bạn không chỉ là tiền của bạn nhiều hay ít mà còn ở mối quan hệ của bạn như thế nào. Quan hệ bạn bè rộng rãi mang lại cho bạn nhiều sự giúp đỡ và chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới. Hãy tận dụng cơ hội vòng quanh thế giới, trước hết qua việc kết bạn với những người bạn mới.

  Sau khi Du học trở về, việc bạn đã từng sống và học tập tại một quốc gia nước ngoài và sử dụng thành thạo ngôn ngữ của họ sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn xin vào làm tại các công ty đa quốc gia.

   Trước đi du học cần chú ý những gì?

   Nghiên cứu ngành nghề, cân nhắc tài chính:

    Dù là bạn du học theo học bổng hay du học tự túc đều cần cân nhắc khả năng tài chính của bạn. Có rất nhiều thứ bạn phải chuẩn bị khi đến sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ, mọi thứ đều cần đến tiền. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi quyết định. Nếu không đủ khả năng đến các nước châu Âu bạn có thể chọn một nước châu Á phát triển, gần hơn, ít tốn kém hơn.

   Nghiên cứu kĩ về đất nước bạn dự định du học:

   Hãy tìm hiểu về văn hóa của họ, phong tục tập quán, những gì cần làm, những gì tuyệt đối không được làm…để tránh không bị sốc trước nền văn hóa của họ. Có thể những việc tại nước của bạn là chuyện bình thường, nhưng ở đất nước bạn muốn đến sinh sống đó lại là điều cấm kị. Vì mỗi dân tộc có văn hóa riêng, bạn muốn được chào đón ở đất nước của họ, thì ít nhất bạn phải hiểu họ, điều đó thể hiện sự ôn trọng và tinh thần cầu tiến của bạn. Làm được những điều cơ bản như vậy bạn chắc chắn sẽ được chào đón và nhận dược sự giúp đỡ của họ khi bạn đến đất nước họ để du học.

   du học hàn quốc – sự lựa chọn của du học sinh

   Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân đang sống tại nước bạn muốn đến

   Hãy nhờ bạn bè, đồng hương giúp đỡ những hoạt động đầu tiên trên nước bạn, như đưa đón tại sân bay, tìm chỗ ở, hỗ trợ những ngày đầu để bạn làm quen với môi trường mới. Nếu không có người quen có thể nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn sang du học.

   Tiếng Anh hoặc một thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất ở nước sở tại

   Chuẩn bị sức khỏe và tâm lí: Du học là bạn xác định xa gia đình, xa người thân và bạn bè trong thời gian dài. Bạn phải tự lập là chính, tự lo mọi hoạt động cá nhân của mình, không có gia đình giúp đỡ, vì vậy chuẩn bị một thể lực tốt là điều hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, thời gian đầu khi bạn còn nhiều bỡ ngỡ, bạn sẽ rất dễ cảm thấy cô đơn và muốn bỏ cuộc. Vì vậy hãy xác định tư tưởng thật kĩ càng, một tâm lí thật vững để vượt qua thời gian khó khăn ban đầu. Khi bạn đã quen dần với môi trường mới và hòa nhạp vào cộng đồng nước bạn du học, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

    Những khó khăn trong quá trình du học:

    Việc xác định những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi quyết định du học sẽ giúp bạn sớm hình dung và chuẩn bị tâm lí cũng như lên kế hơặch khắc phục. sau đây là một số khó khăn cơ bản nhât mà bạn phải vượt qua:

     Phải thích nghi với khí hậu và múi giờ mới

    Phần lớn các bạn du học sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí là stress thời gian đầu vì sự khác biệt về thời tiết cũng như múi giờ. Cần một khoảng thời gian để đồng hồ sinh học của cơ thể bạn thiết lập lại trạng thái tốt nhất. Thời gian này hãy cố gắng nghỉ ngơi hợp lí và cố gắng thiết lập lại những thói quen phù hợp.

    Không giỏi ngoại ngữ khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn. Tại nước nhà, nhiều bạn tự tin với khả năng ngoại ngữ do được đánh giá có khả năng nói tốt. Tuy nhiên, khi du học ở xứ sở mới, một số bạn mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt với người bản xứ. Ngoài ra, các bạn du học sinh Việt luôn có xu hướng ở chung với nhau. Điều đó làm cho khả năng ngôn ngữ phát triển chậm. Do vậy khi có ý định du học, các bạn du học sinh cần phải trang bị tốt để không bị bỡ ngỡ khi giao tiếp với người nước ngoài. Và một tip nhỏ dành cho các bạn là hãy dẹp sự tự ti sang một bên, chịu khó tiếp xúc với những người bản địa nhiều hơn, bạn sẽ được họ sửa những lỗi sai và nhanh chóng cải thiện tình hình.

    Phải thích nghi với phương pháp học tập mới

    Áp lực từ việc học và xa nhà làm bạn cô đơn và stress hơn

    Quý độc giả có thể tham khảo một số trang web tư vấn du học uy tín: https://nv.edu.vn/

    DU HỌC NETVIET

    https://nv.edu.vn/

    Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học – Liên kết với hơn 500 trường – Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất – Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả

    Ngành Du Lịch Tiếng Anh Là Gì? Triển Vọng Nghề Du Lịch Việt Nam

    1. Ngành du lịch tiếng Anh là gì?

    Ngành du lịch trong tiếng Anh được gọi là “Tourism” – là một ngành đào tạo chuyên về công việc trong các lĩnh vực về tổ chức du lịch hay các công ty lữ hành, dẫn dắt khách du lịch đi đến tham quan nhiều nơi, kinh doanh về khách sạn, nhà hàng, nghỉ dưỡng,… đáp ứng toàn bộ nhu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống hay giải trí cho khách hàng trong các tour du lịch. Đây được coi là một ngành kinh tế tổng hợp cũng như trọng điểm trong sự phát triển của các quốc gia, có vai trò quan trọng và mang đến nội dung văn hóa sâu sắc của từng vùng miền đến với thế giới.

    Chính vì vậy, sinh viên học ngành du lịch hay trong tiếng Anh gọi là “Study tourism” sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực du lịch, bao gồm: các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, các kiến thức về hướng dẫn viên du lịch, quan hệ quốc tế và lễ tân, tìm hiểu sâu về địa lý du lịch Việt Nam cũng như trên thế giới, giao tiếp kinh doanh, tâm lý du lịch, ẩm thực du lịch, luật du lịch,… Đặc biệt, sinh viên học ngành du lịch sẽ được đào tạo và yêu cầu cao về khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh để có thể làm việc được với du khách nước ngoài tới Việt Nam tham quan.

    2. Học ngành du lịch ra làm gì?

    Khi nhắc đến ngành du lịch, rất nhiều người nghĩ rằng chỉ có thể làm hướng dẫn viên. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ hoạt động của doanh nghiệp, học ngành du lịch có thể làm rất nhiều các nghề khác nhau.

    Đây là những người sẽ đảm nhiệm vị trí điều hành các tour du lịch hay phân công công việc cụ thể cho các hướng dẫn viên, thường xuyên cập nhật những thông tin về du lịch cũng như nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó người điều hành du lịch còn là người trực tiếp xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh trong các tour du lịch, những khiếu nại của khách hàng,… và là người liên hệ, phối hợp với các bên khác để điều phương tiện đưa đón khách hàng.

    Nhân viên điều hành du lịch mặc dù thường làm việc trong các văn phòng nhưng lại hay gặp nhiều áp lực lớn bởi lượng thông tin, khách hàng từ các tour, nhất là trong mùa cao điểm, khối lượng công việc sẽ dồn dập và rất vất vả cho những người làm nghề này. Và mức lương đối với một người điều hành du lịch dao động khoảng 6 – 10 triệu/ tháng tùy năng lực và kinh nghiệm.

    Quản lý du lịch là những người sẽ làm việc trực tiếp tại các văn phòng và chịu trách nhiệm về báo cáo, các hồ sơ, dự án du lịch,… Ngoài ra, họ cũng là người gặp gỡ những đối tác, tham gia các hội thảo, các hoạt động quảng bá du lịch, thường xuyên phải quan sát, tìm hiểu về lĩnh vực du lịch và áp dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, các nhà quản lý du lịch thường có mối quan hệ rộng rãi, có hiểu biết sâu về du lịch, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tốt cũng như khả năng lãnh đạo giỏi. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì đây chắc chắn chưa phải là công việc phù hợp bởi đòi hỏi cao về kinh nghiệm, nhưng hãy coi đó là mục tiêu để phấn đấu trong tương lai. Mức lương đối với nghề này khá hấp dẫn, khoảng từ 10 – 15 triệu/ tháng.

    2.3. Hướng dẫn viên du lịch

    Đây là công việc được nhiều người quan tâm và nghĩ đến nhiều nhất khi chọn ngành du lịch. Công việc của hướng dẫn viên du lịch chính là đón tiếp khách, tham gia tổ chức các hoạt động du lịch cho khách hàng theo yêu cầu tại các địa điểm tham quan, du lịch. Hướng dẫn viên du lịch trực tiếp quản lý việc đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi của du khách và luôn phải đảm bảo sự an toàn cho du khách trong suốt quá trình du lịch. Bên cạnh đó, đây cũng là người sẽ giải quyết những vấn đề, sự cố phát sinh xảy ra với khách hàng hay báo cáo với phía công ty, trung tâm du lịch để kịp thời xử lý.

    Làm một hướng dẫn viên du lịch, bạn không cần quá xuất sắc về ngoại hình, tuy nhiên cần có kiến thức sâu rộng, vững chắc về du lịch, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề thật tốt, đặc biệt là sức khỏe và tâm lý thật ổn định để theo sát được các tour du lịch. Mức lương khởi điểm đối với nghề hướng dẫn viên du lịch là khoảng 4 – 6 triệu nếu trong nội địa và từ 5 – 10 triệu nếu ngoài quốc tế.

    2.4. Nhân viên Marketing về du lịch

    Marketing là bộ phận vô cùng quan trọng đối với tất cả các ngành nghề kinh doanh và ngành du lịch cũng không thể thiếu. Đây là những người sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu, phân tích, nắm bắt nhu cầu thị trường du lịch, từ đó có những phương án, kế hoạch phù hợp để đẩy mạnh, phát triển ngành du lịch cũng như các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

    Đối với công việc này, đòi hỏi bạn phải thường xuyên di chuyển, gặp gỡ và trao đổi với khách hàng, do đó rất phù hợp với những bạn năng động, tự tin, giao tiếp tốt và những bạn không học chuyên sâu về du lịch nhưng có kiến thức về Marketing thì vẫn có thể làm được công việc này. Thu nhập khởi điểm của nghề này dao động khoảng 6 – 8 triệu/ tháng.

    2.5. Nhân viên lễ tân du lịch

    Lễ tân du lịch là người sẽ làm việc tại các sảnh của doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ nhận điện thoại, cung cấp những thông tin cần thiết về dịch vụ du lịch cho khách hàng, tiếp đón và xử lý những yêu cầu của khách hàng. Công việc này yêu cầu bạn bên cạnh ngoại hình ưa nhìn, cân đối, còn phải có nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng ứng xử khéo léo, nhanh nhẹn, đặc biệt là biết ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh để có thể giao tiếp được với người nước ngoài đến tham quan, du lịch.

    Công việc của nhân viên kế toán du lịch là quản lý về vấn đề tài chính, nguồn ngân sách của doanh nghiệp. Cụ thể là lên các kế hoạch về việc chi tiêu, kiểm duyệt chặt chẽ các nguồn chi trong các tour, quản lý danh sách khách du lịch, liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ về du lịch, theo dõi các tour và lập báo cáo, chứng từ cần thiết. Từ đó, quyết toán ngân sách của doanh nghiệp và báo cáo với cấp trên.

    Làm kế toán du lịch, bên cạnh việc am hiểu sâu sắc về ngành, bạn còn phải có kỹ năng chuyên môn về nghiệp vụ kế toán, có khả năng làm việc linh hoạt, quan sát, tỉ mỉ, chính xác từng chi tiết, con số, dữ liệu, đặc biệt là có khả năng chịu được áp lực công việc. Mức thu nhập của nghề này khởi điểm là khoảng 5 – 7 triệu/ tháng.

    Việc làm Kế toán – Kiểm toán

    3. Kỹ năng cần có để làm trong ngành du lịch

    Để làm được trong ngành du lịch, bạn phải trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết cũng như tố chất quan trọng sau đây:

    3.1. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt

    3.2. Kỹ năng quản lý cảm xúc

    Là một người làm dịch vụ, nhất là du lịch, bạn phải luôn luôn vui vẻ, cởi mở và thoải mái, sẵn sàng phục vụ khách hàng. Do đó, phải luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề cả về công việc lẫn chuyện cá nhân, xử lý làm sao để không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy luôn tạo cho khách hàng sự yên tâm về dịch vụ của mình, giữ thái độ lịch thiệp và tôn trọng khách hàng, điều này là vô cùng quan trọng trong ngành này.

    3.3. Khả năng tổ chức, sắp xếp

    Làm trong ngành du lịch, bạn phải có khả năng quản lý, tổ chức cũng như sắp xếp các kế hoạch, dự án, công việc một cách hợp lý. Đối với mỗi tour du lịch, người quản lý cần phải sắp xếp rõ ràng, cụ thể về thời gian, địa điểm,… để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, thể hiện sự chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng làm theo kế hoạch đã vạch ra, bạn cần biết linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu của khách hàng nếu có thể.

    3.5. Khả năng xử lý tình huống

    Ngành du lịch cũng như các ngành khác, cũng sẽ gặp khá nhiều những khó khăn, sự cố hay tình huống bất ngờ xảy ra, đòi hỏi bạn phải có tâm lý thật vững, có khả năng xác định vấn đề và giải quyết kịp thời những tình huống đó, tránh để xảy ra hậu quả ngoài ý muốn. Nhất là đối với những hướng dẫn viên du lịch, thường xuyên phải tổ chức các hoạt động vui chơi cho đoàn khách, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tình huống phát sinh đòi hỏi bạn phải khéo léo giải quyết.

    4. Triển vọng của nghề du lịch nhờ lợi thế tiếng Anh

    Có thể nói, du lịch là một ngành đang đón nhận sự quan tâm từ rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay bởi bên cạnh mức thu nhập hấp dẫn thì triển vọng về cơ hội việc làm cũng rất cao. Nhất là đối với những bạn có trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì cơ hội mở ra là vô cùng lớn.

    Kinh tế – xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, nhất là sự hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ và ngành du lịch được xếp vào là một trong những ngành mũi nhọn để thúc đẩy kinh tế. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, việc đầu tư vào các nguồn dịch vụ du lịch, thu hút khách nước ngoài đang được chú trọng và đạt hiệu quả tương đối tốt. Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam tham quan, nghỉ dưỡng tăng mạnh, các công ty, doanh nghiệp về du lịch mở ra cũng ngày càng nhiều, điều này đặt ra vấn đề nguồn nhân lực là rất cao, đặc biệt là nhân lực có trình độ tiếng Anh tốt. Như vậy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành du lịch và giỏi về tiếng Anh sẽ rất dễ tìm kiếm được một công việc tốt, phù hợp với chuyên ngành cùng mức lương hấp dẫn. Bạn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau trong ngành này, từ hướng dẫn viên du lịch, quản lý khách sạn, lễ tân, marketing du lịch, điều hành du lịch,…

    Bên cạnh đó, việc thông thạo ngoại ngữ còn giúp bạn có cơ hội tiếp xúc được với nhiều bạn bè quốc tế, tìm hiểu cũng như biết đến nhiều nền văn hóa du lịch khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới, giúp mở mang vốn kiến thức và áp dụng vào công việc, đem lại hiệu quả cao hơn và đạt đến thành công trong tương lai.

    Cơ Hội Du Học Và Định Cư Mới Tại Canada Dành Cho Du Học Sinh Việt Nam

    Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

    Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 là thời gian chính sách Visa Canada đối với du học sinh đến từ Việt Nam có nhiều sự điều chỉnh và thay đổi lớn. Chương trình Visa ưu tiên quen thuộc của du học sinh với cái tên CES được gia hạn và sẽ kết thúc sớm vào ngày 30/06/2018 tới.

    Tuy nhiên, với mục tiêu lựa chọn du học sinh một cách có chọn lọc hơn, một chương trình visa ưu tiên mới mang tên SDS được chính thức triển khai tại Việt Nam kể từ ngày 15/03/2018.

    Chương trình Visa ưu tiên CES đã đưa tỉ lệ chấp thuận Visa du học từ 47% lên 75% trong vòng 2 năm từ năm 2015 – 2017

    Vậy sự kết thúc của chương trình CES và sự ra đời của chương trình SDS với mục tiêu sàng lọc cao hơn liệu có thể có ảnh hưởng như thế nào tới các cơ hội du học Canada của học sinh Việt Nam trong năm 2018!

    1. Chương trình visa SDS (Study Direct Stream) là gì?

    Nếu như năm 2016-2017 tất cả học sinh quan tâm đến du học Canada đều biết tới chương trình Visa không cần chứng minh tài chính mang tên CES. Và CES nhanh chóng được chú ý bởi thủ tục đơn giản nhất, thời gian xét duyệt nhanh nhất và tỉ lệ chấp nhận Visa cao nhất.

    Thì đến đầu tháng 2/2018 học sinh Việt Nam quan tâm tới du học Canada bắt đầu nhận được những thông tin mới về một chương trình Visa ưu tiên mang tên SDS một chương trình xét duyệt visa có yếu tố sàng lọc, nâng cấp hơn so với CES.

    Vậy chương trình SDS là gì?

    Chương trình Visa ưu tiên, không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) là chương trình do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) thực hiện .

    Tiền thân của chương trình SDS là SPP đã được triển khai tại Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2009 và chương trình CES tại Việt Nam vào năm 2016, với các yêu cầu và điều kiện khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

    Mục đích của chương trình SDS (cũng như SPP hay CES) là nhằm giảm thiểu và thống nhất các giấy tờ và thủ tục trong việc xin giấy phép du học (study permit) cho du học sinh. Thời gian xét hồ sơ được giảm xuống đáng kể. IRCC cam kết xử lý hồ sơ trong vòng 60 ngày cho CES và SPP (tuy gần đây thời gian xét hồ sơ đã bị kéo dài do lượng hồ sơ xét duyệt quá lớn) và 45 ngày cho SDS.

    Chương trình Visa ưu tiên, không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) được thực hiện đầu tiên tại Philippines từ tháng 6/2017 và trong năm 2018 chương trình này đang được triển khai tại bốn nước là Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

    Đối với Việt Nam, chương trình du học Canada SDS bắt đầu nhận đơn đăng ký từ ngày 15/03/2018.

    Trong tương lai chương trình này có thể được mở rộng thêm tại những quốc gia có đông đảo học sinh quan tâm đến du học tại Canada.

    Vẫn giống như CES, Chương trình SDS yêu cầu học sinh đóng trước toàn bộ học phí cho một năm đầu tiên và mua chứng chỉ đầu tư có bảo đảm GIC tại ngân hàng Scotiabank với 10.000CAD dùng để chi cho chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên theo học tại Canada, và sẽ không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình học sinh như diện Visa thông thường.

    Chương trình Visa ưu tiên, không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) có những điểm đáng lưu ý nào?

    Trong 3 năm trở lại đây, từ năm 2016 – 2018 học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội du học tại Canada hơn bởi sự xuất hiện của chương trình Visa ưu tiên CES thay vì phải chứng minh tài chính theo diện thông thường như những năm trước đó.

    Và năm 2018, cơ hội du học của học sinh đến từ Việt Nam được tăng lên gấp đôi khi cùng một lúc có tới hai chương trình Visa ưu tiên cùng được áp dụng tại Việt Nam.

    Và để có cái nhìn tổng quan về các chương trình xin Visa du học tại Canada, EduTrust sẽ so sánh dựa trên các đặc điểm của ba chương trình: Visa thường (chứng minh tài chính), CES và SDS

    Số lượng trường học sinh được lựa chọn

    Học sinh được lựa chọn tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế có tên nằm trong danh sách được đính kèm ở link bên dưới

    https://www.canada.ca/…/designated-learning-institutions-li…

    Học sinh chỉ được lựa chọn giới hạn trong danh sách 55 trường nằm trong chương trình CES

    Học sinh được lựa chọn tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế, các trường trung học và tiểu học

    Như vậy về hình thức, chương trình SDS khác CES tại ba điểm cơ bản:

    1) SDS Yêu cầu ứng viên có điểm IELTS cao hơn CES.

    Nếu như CES chỉ yêu cầu IELTS 5.0 không kỹ năng nào dưới 4.5 thì SDS có yêu cầu mang tính chọn lọc ứng viên hơn với tiêu chí IELTS 6.0 và không có kĩ năng nào dưới 6.0

    Tiêu chí mới này sẽ gây bất lợi cho những học sinh chưa có điểm IELTS đạt 6.0 trước ngày 30/06/2018. Nhưng đây chắc chắn là một yếu tố được Bộ di trú đưa ra nhằm cải thiện chất lượng học sinh, tiết kiệm thời gian để học sinh có thể bắt đầu ngay vào khóa học chính (Đa phần điều kiện đầu vào của các trường đại học, cao đẳng đều yêu cầu IELTS 6.0). Ngoài ra, việc nâng cao yêu cầu về IELTS cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho việc đào tạo vốn đã gây ra xung đột trong vụ đình công vào cuối năm 2017 vừa qua tại Canada.

    2) Danh sách các trường không giới hạn trong số 55 trường mà mở rộng ra tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế.

    Việc mở rộng tuyển sinh đã khiến cho học sinh có nhiều hơn sự lựa chọn, xây dựng lộ trình từ học tập, làm việc và định cư tại Canada.

    SDS không chỉ giới hạn sinh viên trong các chương trình cao đẳng mà còn mở rộng trên tất cả các trường với chương trình đào tạo phong phú từ cao đẳng cho đến chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

    3) SDS không yêu cầu học sinh cung cấp Study Plan

    Nếu như CES khuyến khích học sinh cung cấp Study Plan trong bộ hồ sơ xét duyệt Visa và rất nhiều học sinh đã bị từ chối Visa vì Study plan không nêu được rõ ràng mục đích học tập của mình, kế hoạch học tập không phù hợp hoặc không có ý định quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc thời gian học… Thì SDS không yêu cầu học sinh cung cấp Study Plan, điều này như một cách làm đơn giản hóa và rút ngắn thời gian xét duyệt visa cho học sinh Việt Nam.

    Như vậy, có thể thấy các chương trình, chính sách của Chính phủ Canada dành cho học sinh Việt Nam đang có sự điều chỉnh mang tính chọn lọc và tích cực.

    Cho dù đã có sự điều chỉnh mở rộng danh sách trường và giản lược thủ tục hồ sơ. Tuy nhiên, học sinh vẫn cần lưu ý xây dựng lộ trình học tập hợp lý và chuẩn bị hồ sơ chuẩn chỉnh theo yêu cầu để tránh bị từ chối Visa vì những lý do hoặc sơ suất không đáng có.

    Chương trình CES kết thúc sớm vào 30/06/2018 và sự xuất hiện của chương trình SDS sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh Việt Nam?

    Vào thời điểm hiện tại, CES và SDS vẫn là hai chương trình xét duyệt Visa ưu tiên được chạy song song với nhau. Tuy nhiên CES sẽ kết thúc vào ngày 30/06/2018 và tới lúc đó nếu học sinh muốn xét duyệt Visa không cần chứng minh tài chính thì chỉ còn một sự lựa chọn đó là chương trình SDS.

    Sẽ có những trường hợp cụ thể dành cho các bạn học sinh

    Trường hợp 1: Các bạn đang theo đuổi chương trình du học Canada CES cần hoàn thành mục tiêu IELTS tối thiểu 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5 chậm nhất vào giữa tháng 5/2018 để có thời gian chuẩn bị hoàn tất thủ tục hồ sơ cũng như nộp hồ sơ vào Trung tâm tiếp nhận hồ sơ trước ngày 30/06/2018.

    Lời khuyên: Thời gian này được xem là giai đoạn nước rút của chương trình CES. Vậy nên, để đảm bảo có một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh học sinh nên sớm xin thư mời nhập học, mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo, khám sức khỏe và hoàn tất các loại giấy tờ khác trong khi chờ đợi kết quả IELTS.

    Trường hợp 2: Đối với những học sinh đã đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình SDS thì hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ. Bởi thời gian đầu triển khai chương trình số lượng hồ sơ chưa nhiều, thời gian xét sẽ được rút ngắn hơn.

    Đối với những học sinh theo đuổi chương trình SDS nhưng chưa đạt đủ điều kiện IELTS theo yêu cầu của chương trình SDS.

    Lời khuyên: Học sinh nên cố gắng cải thiện tiếng Anh để có thể tham gia chương trình SDS. IELTS cao sẽ tăng khả năng thành công của việc xin visa, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí học tiếng Anh tại Canada.

    Trường hợp 3: Đối với những học sinh khả năng tiếng Anh còn hạn chế nhưng gia đình có tiềm lực tài chính mạnh vẫn có thể tự tin nộp hồ sơ theo diện chứng minh tài chính thông thường, hoặc kết hợp giữa việc đóng học phí một năm, mua chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC và chứng minh một phần tài chính.

    Trường hợp 4: Đối với những học sinh có khả năng tiếng Anh còn hạn chế và tiềm lực tài chính của gia đình không tốt thì nên cân nhắc việc học tiếng Anh tại Việt Nam thật tốt trước khi nộp hồ sơ xin học và xin Visa.

    Với khả năng tiếng anh không tốt và tiềm lực tài chính yếu, ngay cả khi xin được visa du học Canada, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn khi thời gian học tiếng anh kéo dài, không được đi làm thêm trong thời gian học tiếng anh, chi phí cho học tập và sinh hoạt tăng…. Hệ quả là học sinh có thể sẽ bỏ học hoặc vi phạm các quy định về di trú như đi làm chui, ở quá thời hạn, gây ảnh hưởng tới tương lai của chính mình.

    2. Xây dựng lộ trình học tập phù hợp để đảm bảo cơ hội định cư tại Canada 2018

    Thông thường khi nói về định cư, phụ huynh và học sinh chỉ sẽ chỉ nghe đến những cơ hội định cư, những yếu tố thuận lợi để định cư, thông qua những hiểu biết đó để hình dung về con đường định cư thực sự tại Canada. Những hình dung mơ hồ đó không thể giúp du học sinh Việt Nam có được cơ hội định cư hợp pháp tại Canada vì con đường định cư Canada thực sự không hề dễ dàng.

    Để đảm bảo cơ hội định cư tại Canada trước hết học sinh và phụ huynh phải có sự chọn lọc, xây dựng lộ trình học tập hợp lý. Trong đó bao gồm:

    Bước 1: Lựa chọn hình thức xin Visa (Xin Visa dạng chứng minh tài chính hoặc Visa dạng không cần chứng minh tài chính như CES hoặc SDS)

    Bước 2: Lựa chọn ngành học nằm trong nhóm ngành đang thiếu nhiều nhân lực tại Canada.

    Bước 3: Lựa chọn học tại các tỉnh bang có chính sách định cư hấp dẫn

    Để có thể nghĩ đến việc làm thế nào để định cư tại Canada trước tiên cần phải biết làm thế nào để xin được Visa Canada?

    Lựa chọn đúng diện Visa là bước đệm đầu tiên cho chương trình du học và định cư tại Canada

    Trên thực tế, từ trước đến nay Canada vẫn được xem là một nước có chính sách xét Visa khá khắt khe. Ngoài việc học sinh có hồ sơ tài chính mạnh, hồ sơ học tập đẹp thì kết quả Visa còn phụ thuộc vào việc tài chính mạnh nhưng gia đình học sinh có chứng minh được thu nhập hợp pháp của gia đình mình từ nguồn nào hay không? kế hoạch học tập khi đi du học của học sinh có phù hợp hay không? và học sinh có hộ khẩu ở một số vùng đen (Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh…) hay không?

    Chính vì vậy, thời điểm hiện tại phụ huynh và học sinh nên lựa chọn hình thức xin Visa du học không cần chứng minh tài chính như CES và SDS bởi những ưu điểm nổi bật như thủ tục chứng minh tài chính đơn giản, cơ hội xin được Visa gần như tuyệt đối và tiết kiệm rất nhiều thời gian nộp visa từ 4 – 6 tuần là có kết quả.

    Như vậy, nếu tận dụng thời gian chương trình CES còn hiệu lực (đến ngày 30/06) và SDS thì cơ hội du học và định cư của học sinh sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. Vì chỉ cần xin được Visa đồng nghĩa với việc học sinh sẽ đặt chân được đến Canada, đi được ⅓ chặng đường đến với cơ hội định cư tại Canada.

    Vậy, việc du học sinh có cơ hội định cư hay không chỉ còn phụ thuộc vào việc du học sinh lựa chọn ngành học thuộc nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Canada, và lựa chọn một trường nằm trong danh sách các trường áp dụng chương trình ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế tại các tỉnh bang.

    Và tất nhiên, tỉnh bang nào có mật độ dân số thấp hơn thì tỉnh bang đó sẽ có nhiều chính sách ưu đãi thuận lợi hơn cho du học sinh quốc tế nhằm thu hút định cư và phát triển kinh tế.

    Những nhóm công việc có cơ hội định cư cao nhất tại Canada năm 2018

    Du học sinh sau khi tốt nghiệp lựa chọn định cư theo chương trình tỉnh bang hay các chương trình liên bang cần nắm rõ các ngành học thuận lợi xin việc làm để định cư tại Canada, những ngành nghề được phép xin định cư, đồng thời nằm trong nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao theo từng năm.

    Theo báo cáo đến 30/6/2016, với chương trình định cư liên bang thì các nhóm ngành nghề về: kỹ thuật máy tính, thiết kế đồ họa, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng sẽ xin được định cư dễ dàng nhất.

    Lựa chọn Tỉnh bang phù hợp góp phần đảm bảo cơ hội định cư cho du học sinh

    Một trong những điều kiện để xin định cư theo các chương trình tỉnh bang là du học sinh phải học tập và có dự định làm việc và sinh sống tại tỉnh bang xin định cư. Du học sinh có thể lựa chọn bất cứ trường nào tại các tỉnh bang đang có chính sách định phù hợp. Sau đó xin Visa và bắt đầu con đường du học, định cư tại Canada.

    Năm 2017 theo kế hoạch nhập cư của Chính phủ Canada công bố, Canada tiếp nhận từ 280.000 – 320.000 người nhâp cư nhằm giải quyết các vấn đề về dân số và nguồn lực lao động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

    Chính vì vậy, để thu hút nguồn nhân lực có tay nghề nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, Chính phủ Canada đã có rất nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút du học sinh quốc tế tới học tập, làm việc tại Canada như:

    – Du học sinh được phép làm thêm tối thiểu 20h/tuần trong kì học, 40h/tuần vào kì nghỉ và sinh viên tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm.

    – Du học sinh Việt Nam nên lựa chọn chương trình định cư tại các tỉnh bang như:

    – British Columbia (thành phố Vancouver) và Ontario (thành phố Toronto) là 2 bang lớn của Canada có sự cạnh tranh khá cao khi xin định cư, tuy nhiên du học sinh lại dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ từ các đơn vị hỗ trợ. Lí do là vì hai tỉnh bang này có những chính sách định cư rất hấp dẫn là: Cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp; Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

    – Các trường tại hai thành phố này có ngành học và bậc học rất đa dạng. Tuy nhiên, du lịch và thương mại vẫn là ngành được săn đón nhiều nhất bởi du học sinh có thể dễ dàng tìm việc sau khi ra trường.

    Tham dự hội thảo: Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

    EduTrust cam kết sẽ giúp phụ huynh và học sinh xác định phương án du học, hỗ trợ xây dựng được kế hoạch chi tiết để du học thành công tại Canada và đảm bảo cơ hội định cư bằng con đường du học.

    Khi đến tham gia hội thảo học sinh có cơ hội nhận những suất HỌC BỔNG trị giá từ 1000 CAD đến 2.500 CAD do các trường đối tác cấp cho học sinh của công ty du học EduTrust.

    Đặc biệt, phụ huynh và học sinh đăng ký du học Canada (CES và SDS) ngay tại hội thảo sẽ được miễn phí tư vấn và phí dịch vụ hồ sơ với giá trị lên đến 10.000.000 VNĐ.

    Thông tin về buổi hội thảoĐĂNG KÍ THAM DỰTại Hải Phòng

    Thời gian: 9h00 ngày 14/04/2018

    Địa chỉ: Khách sạn Nam Cường – Số 47 Lạch Tray – Quận Ngô Quyền – Thành phố Hải Phòng

    Liên hệ:

    Hotline: 0968 80 86 87 hoặc: 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

    Phone: 04 37 37 92 92

    Email: Nhienbio@gmail.com / support@edutrust.edu.vn

    Website: edutrust.edu.vn

    Edutrust

    Du Học Sinh Việt Năng Động Tại Hàn

    Tự tin, năng động, cởi mở là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp Hoàng Kim Phượng, nữ sinh Việt Nam tại trường Đại học nữ Sookmyung, Hàn Quốc.

    Hoàng Kim Phượng chính là một trong 10 người Việt Nam tham gia đạp xe trong hành trình “Đồng hành hữu nghị da cam Việt- Hàn” nhân kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt- Hàn.

    Phượng kể, tham gia chặng đường dài gần 1.700 km từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội trong suốt 26 ngày là một kỷ niệm khó quên. Trong 26 ngày đạp xe ròng rã, những buổi nghỉ giữa các chặng, Phượng và đoàn đồng hành lại được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: đi thăm Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng; tiến hành phẫu thuật cho trẻ em hở hàm ếch ở bệnh viên đa khoa Quảng Nam; thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nam Đàn, Nghệ An…

    “Lúc đầu khi tham gia sự kiện này, em chỉ nghĩ là cơ hội được về thăm quê hương và được biết nhiều hơn về cảnh đẹp của đất nước. Nhưng khi đồng hành cùng đoàn, được chứng kiến tận mắt nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam, được nghe câu chuyện cảm động của những người lính ở ngay trên cầu Hiền Lương, em thực sự thấy đây là một hành trình đầy ý nghĩa của bản thân. Chỉ có qua những chuyến đi như thế này, những người trẻ tuổi như em, không phải trải qua cuộc chiến tranh mới thấu hiểu được cuộc sống ngày hôm nay đã được đổi bằng máu và nước mắt của các thế hệ đi trước. Và chuyến đi này thôi thúc những người trẻ phải nhìn nhận lại mọi việc, phải sống sao cho xứng với cha anh” – Phượng tâm sự.

    Hành trình này cũng đã cho Phượng cơ hội được khám phá nhiều hơn cảnh đẹp của đất nước, về con người Việt Nam. “Quê em ở Hải Phòng, nước biển màu đỏ nên khi đi đến miền Trung, lần đầu tiên được thấy biển xanh, cát trắng, em rất ngỡ ngàng và thích thú. Càng đi, em lại càng biết thêm rằng, đất nước mình vô cùng đẹp. Chắc chắn đây sẽ là món quà thú vị mà em sẽ giới thiệu với các bạn Hàn Quốc và các bạn nước ngoài đang học tại Hàn”.

    Phượng tâm sự, tham gia cuộc hành trình đầy ý nghĩa này, như là một cơ may. Đó là vào khoảng tháng 7/2012, khi đang làm ở cộng tác viên ở Đài KBS, Phượng đã biết thông tin về cuộc hành trình và đăng ký tham gia. Sau khi được phía bạn lựa chọn là một trong 10 người sẽ đạp xe xuyên suốt cuộc hành trình, Phượng cũng ít nhiều lo lắng, bởi chuyến đi sẽ kéo dài ròng rã 26 ngày với chặng đường gần 1.700 km, bất kể nắng mưa.

    “Nhưng em thấy đây là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi và thử sức, nên quyết tâm tham gia. Trước khi về Việt Nam khoảng 1 tháng, chúng em rủ nhau cùng luyện tập ở dốc Nam San và tăng dần cường độ để có thể theo đến cùng cuộc hành trình. Chuyến đi cũng khá vất vả nhưng sau chuyến đi, em tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Một kinh nghiệm vô cùng quý là làm việc theo nhóm, nó giúp ích cho em rất nhiều trong cuộc sống”- Phượng chia sẻ.

    “Nếu không tự tin, tự mình tạo ra nó vậy”

    Khi kể về mình, Phượng hay nói những cơ hội có được là do may mắn. Nhưng chúng tôi đều hiểu rằng, nếu không có sự nỗ lực không ngừng nghỉ thì chắc chắn Phượng không có nhiều may mắn đến như vậy.

    Công việc của Phượng là làm ca một cửa hàng tiện ích 24/24 của Hàn Quốc và chỉ có một mình Phượng trông cửa hàng: “Mỗi khi có tiếng chuông cửa, nghĩa là có khách. Đầu tiên là em phải chào hỏi, khi họ về phải cảm ơn. Những câu đó dần dần thành thói quen, là câu cửa miệng. Sau đó, em mạnh dạn tiếp xúc với khách, hỏi họ có cần mua gì thêm, hoặc xem thanh toán của họ có đúng không và trả lời các câu của khách khi mua hàng. Ở trong môi trường như vậy, bắt buộc mình phải nói tiếng Hàn. Khi em nói sai, có người chỉ cười, có người hỏi em là người nước nào, có người sửa cho em. Làm việc ở đó sau vài tháng, tiếng Hàn của em khá lên rất nhiều. Đó là môi trường không mang tính chính quy như trường học nhưng lại rất tốt để phát triển về tiếng”.

    Phượng kể, các giảng viên trong trường thường nói vui với sinh viên ngoại quốc, muốn khá tiếng Hàn, cách nhanh nhất là tìm người yêu là người bản địa. Và chỉ sau vài tháng, các thầy cô ở đây rất ngạc nhiên vì Phượng hoàn toàn là một con người khác. Từ một người không dám phát biểu trong lớp, thì nay nếu có cơ hội là Phượng “thể hiện”, đến nỗi có giảng viên còn khẳng định Phượng đã tìm được người yêu Hàn Quốc.

    “Tự tin hay không là ở mỗi người, nếu chúng ta không có thì tự làm ra nó vậy. Các bạn mới đi du học phải vượt qua được tâm lý tự ti. Ngay cả tiếng Việt, khi nói chuyện với nhau, không phải câu nào cũng đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và tất cả các thành phần của câu, mà người ta còn hiểu nhau qua cả ngôn ngữ cơ thể. Theo kinh nghiệm của em thì cứ mạnh dạn tiếp xúc, ban đầu chỉ cần nói chính xác về danh từ, dần dần trong quá tình tiếp xúc sẽ quen và sửa được lỗi sai của mình”- Phương chia sẻ.

    Bây giờ, khả năng tiếng Hàn của Phượng đã đủ tự tin để Phượng nói chuyện với bất kỳ người bản xứ nào. Có nhiều lần lên xe buýt, nghe Phượng nói chuyện, người Hàn Quốc còn nhầm Phượng là một người bản địa đến từ một địa phương nào đó ở nước Hàn.

    Hiện nay, công việc của Phượng khá bận rộn, vừa là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam của trường Đại học nữ Sookmyung, vừa lo chuẩn bị tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ, vừa đi dạy tiếng Việt cho người Hàn và tiếng Hàn cho những sinh viên, người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc.

    “Cơ may” để Phượng bận rộn như vậy cũng lại một lần nữa bắt nguồn từ sự vận động liên tục của Phượng. Đó là khi đã xác định mình phải tự thân và tự tin về khả năng ngoại ngữ của mình, Phượng lên mạng tìm hiểu các website của Hàn Quốc về tìm kiếm việc làm và đăng tải thông tin về bản thân lên đó. Những người Hàn cần tiếng Việt và những người Việt cần học tiếng Hàn người ta sẽ tìm đến.

    Cũng từ chương trình dạy ngoại ngữ của Phượng “tràn lan” trên Youtube, Phượng cũng được nhiều người Hàn “hỏi thăm”. Trong số đó có một người bạn của nhà báo Jiny, trưởng phòng tiếng Việt, Đài KBS. Sau khi phỏng vấn, Phượng được nhận vào làm cộng tác viên cho chương một chương trình giới thiệu về Hàn Quốc ở Đài KBS.

    Sau khi làm ở KBS gần 1 năm, vì quá bận rộn với việc vừa học, vừa là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam của trường, vừa đi dạy thêm cho các chương trình dạy tiếng Việt – Hàn, Phượng nghỉ cộng tác ở Đài KBS. “Một lý do nữa là sau gần một năm làm ở đây, với công việc là mỗi tuần phải tự thiết kế một chương trình âm nhạc mà trong mỗi chương trình phải có sự đổi mới, nên em nghĩ mình nên dừng lại để người khác làm sẽ tránh được sự nhàm chán và có nhiều mới lạ”- Phượng bộc bạch.

    Hiện tại Phượng đang tất bận chuẩn bị cho kỳ thi lấy bằng Thạc sỹ, vừa lo công việc của một “đầu mối” các hoạt động của sinh viên Việt Nam ở trường. Đó là tổ chức cho sinh viên Việt ở đây các hoạt động hướng về từ thiện, các hoạt động hướng về trong nước, tổ chức các lớp học tiếng Anh và tiếng Hàn cho các sinh viên mới sang, chia sẻ với nhau các vấn đề trong cuộc sống: “Hội chúng em lập một diễn đàn, mỗi tuần quy định ai cũng phải vào ít nhất 1-2 lần để cập nhật thông tin mới về Hội và ở trong nước. Ai có tài liệu gì hay thì nhập lên để mọi người cùng chia sẻ”.

    Khi nói về kế hoạch sắp tới của mình, Phượng cho biết sau khi tốt nghiệp, Phượng sẽ ở lại Hàn Quốc làm việc thêm vài năm để tích lũy kinh nghiệm rồi sẽ về hẳn Việt Nam. “Không đâu bằng quê hương của mình, nhưng em muốn chuẩn bị đầy đủ kiến thức để khi về nước, làm trong môi trường nào em cũng có thể chủ động và tự tin”.

    Chia tay Phượng, chúng tôi luôn tin rằng, một cô gái đầy nghị lực và năng động như thế sẽ dễ dàng hòa nhập với bất kỳ môi trường nào, bởi với Phượng “Tự tin hay không là ở chính mình, nếu không có thì tự làm ra nó vậy”.

    Bạn đang xem bài viết Du Học Là Gì ? Tại Sao Du Học Sinh Việt Nam Đi Du Học trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!