Xem Nhiều 5/2023 #️ Chứng Chỉ Acca Là Gì? Có Nên Học Acca Không? # Top 10 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 5/2023 # Chứng Chỉ Acca Là Gì? Có Nên Học Acca Không? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chứng Chỉ Acca Là Gì? Có Nên Học Acca Không? mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chính vì vậy nên trước khi đi vào chi tiết nội dung các môn học, Ad sẽ giải thích 6 thắc mắc phổ biến nhất của các bạn về chứng chỉ ACCA:

Chứng chỉ ACCA là gì?

Giá trị của chứng chỉ ACCA là gì?

Có nên học ACCA không?

Học ACCA có khó không? Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?

Không giỏi Tiếng Anh có học ACCA được không?

Muốn tự học ACCA thì nên bắt đầu từ đâu?

1. Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp kế toán do Hiệp hội ACCA – Kế toán công chứng Anh quốc cấp. Đây là một hiệp hội nghề nghiệp được hình thành từ rất lâu rồi. Và họ có uy tín lớn trên thế giới, được công nhận ở rất nhiều nước.

Các bạn cần phân biệt ACCA với các chứng chỉ kế toán quốc tế khác. Kiểu như: CIMA & CMA là các chứng chỉ về kế toán quản trị. Hay chứng chỉ về Lập báo cáo Tài chính Quốc tế – DipIFR & CertIFR.

2. “Giá trị” của Chứng chỉ ACCA là gì?

Nếu bạn apply vào công ty kiểm toán, tư vấn mà trên CV ghi là “ACCA member” hoặc đã hoàn thành mấy môn của chương trình ACCA thì sẽ là một điểm cộng. Các công ty kiểm toán Big 4 đều khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên học ACCA.

Hồi Ad mới từ Deloitte chuyển sang công ty tư vấn thuế của Nhật. Bác sếp nhật thấy mình có Chứng chỉ ACCA thì ưng lắm.

3. Có nên học ACCA không?

Ad trả lời là tùy vào 2 vấn đề: mục đích và tình trạng của bạn.

Như Ad đã nói bên trên, có Chứng chỉ ACCA là 1 điểm cộng cho CV của bạn khi tìm việc. Đặc biệt với tình trạng sinh viên kế toán, kiểm toán ra trường thất nghiệp nhiều. Nhưng không phải cứ có Chứng chỉ ACCA là lương mấy ngàn đô này nọ.

– Về nội dung chương trình học ACCA thì cá nhân Ad thấy cũng rất hay. Ad học biết thêm nhiều thứ. Dù lúc học chả hiểu sao ACCA nó bắt mình học cái môn đó. Nhưng càng làm thêm nhiều năm, thì lại thấy kiến thức mình đã học thực sự có ích.

– Ngoài ra, ACCA không phải chứng chỉ nghề nghiệp duy nhất. Ngoài nó còn có CPA úc, CPA mỹ… các kiểu. Mình khuyên các bạn trước tiên hãy tìm hiểu 1 lượt về các loại chứng chỉ nghề nghiệp mình có thể học. Sau đó hãy quyết định có nên học ACCA không.

(1) Học ACCA có khó không?

Theo cá nhân Ad thấy thì không phải là quá khó. Vì Ad không phải người thông minh xuất chúng, nhưng vẫn hoàn thành chương trình theo lịch chuẩn. Nhưng học ACCA không dễ như ăn kẹo. Nên bạn chắc chắn phải bỏ thời gian, công sức nếu bạn muốn hoàn thành nó. Tốt nhất là bạn nên có kế hoạch học, thi cụ thể trước và bám theo kế hoạch này còn không thì dẹp ngay từ đầu. Tránh lãng phí tiền của công sức vô ích.

(2) Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?

Cái này câu trả lời của Ad cũng là tùy tình hình nhá.

Ngày xưa Ad có đăng ký học 1 môn qua Vietsourcing để họ làm luôn thủ tục ban đầu cho mình. Nhưng sau khi học thì Ad thấy không hiệu quả. Vì Ad nghe thầy người Malaysia nói tiếng anh không rõ lắm. Thêm nữa là những gì thầy nói cũng đều có trong sách rồi. Mấy buổi cuối khóa vì chán nên Ad toàn bỏ.

Sau đó thì Ad quyết định tự học. Vừa tiết kiệm tiền, vừa hiệu quả hơn vì có thể học theo nhịp độ của riêng mình.

5. Không giỏi Tiếng Anh có học ACCA được không?

Ngoài ra, nếu bạn nào có nhiều thời gian thì có thể theo Khoá học tiếng anh hỗ trợ MIỄN PHÍ của BPP.

6. Muốn tự học ACCA thì nên bắt đầu từ đâu?

Từ bất cứ môn nào bạn được bắt đầu và bất cứ lúc nào bạn có thể. Các bạn xem Nội dung các môn trong Chương trình học của ACCA. Sau đó tuỳ khả năng của bản thân để quyết định nên bắt đầu như nào. Các bạn có thể tham khảo Lộ trình học ACCA của Ad.

Acca Là Gì? Trình Độ Tiếng Anh Kém Có Học Acca Được Không?

Acca là viết tắt của the association of chartered certified account, gọi là hiệp hội kế toán công chứng Anh. Hiện nay hiệp hội này có tới 178.000 thành viên, 455.000 thực tập sinh trên 180 quốc gia. Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc đã ra đời từ rất lâu và là một trong những hiệp hội nghề nghiệp có uy tín lớn trên thế giới. Acca cung cấp các chương trình học đối với học viên đó là chương trình acca, FIA và CAT.

Tại sao nên học chứng chỉ acca?

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế 4.0 hiện nay, các công ty ngày càng mở rộng sức ảnh hưởng của mình lên toàn cầu. Việt Nam luôn nằm trong danh sách hàng đầu từ các nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, để có thể làm việc tại những công ty này hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải nâng cao theo chuẩn mực quốc tế. Những tập đoàn lớn như big4 luôn khuyến khích nhân viên học acca để nâng cao năng lực, tạo bước đệm cho sự nghiệp thăng tiến.

Thực tế cho thấy, ở những vị trí cao như giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, chuyên viên phân tích tài chính cấp cao, kiểm toán viên….dều là những người có kiến thức chuyên môn sâu rộng nhờ việc học chứng chỉ acca và một số chứng chỉ tương đương khác. Với tấm bằng nghề nghiệp có giá trị quốc tế, bạn có thể mang tấm bằng này đến bất cứ nơi đâu trên thế giới để làm việc. Một điều đáng chú ý cần phải nhắc đến, những người có chứng chỉ acca thường nắm giữ vị trí cao và mức thu nhập đáng mơ ước hơn những người chỉ có tấm bằng đại học bình thường.

Các môn học trong chương trình acca

Acca bao gồm 15 môn học, tuy nhiên người học chỉ cần hoàn thành 13/15 môn là đã được cấp chứng chỉ acca. Ở cấp độ cơ bản, bạn phải hoàn thành 9 môn đó là:

F1: kế toán trong kinh doanh

F2: kế toán quản trị

F3: kế toán tài chính

F4: Luật thương mại và luật doanh nghiệp

F5: quản lý hoạt động kinh doanh

F6: thuế

F7: báo cáo tài chính

F8: kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo

F9: quản trị tài chính

Ở cấp độ chuyên nghiệp sẽ bao gồm 6 môn và người học phải hoàn thành hai môn học bắt buộc, hai môn học tự chọn. Môn học bắt buộc bao gồm: strategic business leader, strategic business reporting. Hoàn thành 2/4 môn tự chọn sau:

P4: quản trị tài chính nâng cao

P5: quản lý hoạt động kinh doanh nâng cao

P6: thuế nâng cao

P7: kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao.

Để đáp ứng nhu cầu lấy chứng chỉ acca của học viên, acca đã tổ chức 4 kỳ thi một năm. Để hoàn thành chương trình acca, bạn có thể mất từ 1,5 đến 3 năm học, với điều kiện thi liên tục và không trượt môn nào. Tùy vào năng lực mỗi học viên mà có thể học từ 2 đến 3 môn một kì.

Học acca có cần tiếng Anh không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Với kinh nghiệm đã từng học các môn trong chương trình acca, mình sẽ giới thiệu qua cho các bạn biết. Acca sẽ được học tài liệu 100% bằng tiếng Anh, bởi vậy ngay từ khi bắt đầu học, bạn cần phải có kỹ năng tiếng Anh nhất định. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết đọc hiểu bằng tiếng Anh, thông thường trình độ tối thiểu cần phải đạt được đó lại IELTS 5.0.

Với những bạn không có trình độ tiếng Anh có học được không? Bạn không cần lo lắng quá nhiều, đa phần các môn cơ bản đều là giảng viên người Việt dạy. Hình thức giảng dạy song ngữ sẽ giúp cho bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện từng ngày nên điều này không còn là rào cản quá lớn.

Chứng Chỉ Acca Và Cách Đăng Ký Học Lấy Bằng Acca Từ A Tới Z

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ quốc tế về kế toán – tài chính của Anh quốc có giá trị toàn cầu mang lại nhiều thuận lợi, ưu thế cạnh tranh cũng như đảm bảo về năng lực, chất lượng chuyên môn của người học.

1. Tìm hiểu về chứng chỉ ACCA

ACCA là chứng chỉ kế toán – tài chính của Anh, là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc – The Association of Chartered Certified Accountants (ACCA) thành lập năm 1904, là một tổ chức uy tín trên thế giới. Văn bằng kế toán ACCA được công nhận trên toàn thế giới về lĩnh vực chuyên môn kế toán, tài chính và kiểm toán chuyên nghiệp giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho người học.

Với tốc độ phát triển nhanh và lớn nhất thế giới, hiệp hội ACCA có hơn 486 nghìn học viên và 200 nghìn hội viên trên hơn 181 nước trên toàn cầu.

2. Những ai được học thi lấy chứng chỉ ACCA?

Về cơ bản, hiệp hội không yêu cầu thi đầu vào đối với học viên muốn học thi lấy bằng ACCA. Những đối tượng sau có thể đăng ký học thi lấy chứng chỉ kế toán – tài chính này cho mình, bao gồm:

* Sinh viên năm 3 – 4 đang theo học chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán.

* Người đang làm công việc tài chính, kế toán, kiểm toán và ngân hàng.

* Có chứng chỉ Kế toán và kinh doanh thuộc chương trình FIA của ACCA hoặc chứng chỉ Cat

Như vậy, chỉ cần bạn trên 16 tuổi là có thể học thi chứng chỉ ACCA mà không yêu cầu thi đầu vào. Nhưng đây là 1 chứng chỉ quốc tế chuyên nghiệp nên bạn cần có khả năng tiếng Anh tốt, để có thể theo học chương trình thuận lợi nhất.

3. Những điều cần biết khi muốn học thi lấy bằng ACCA

Những bạn muốn học thi lấy bằng ACCA về kế toán – tài chính của hiệp hội Anh quốc uy tín này cần biết những thông tin sau đây.

3.1. Hồ sơ đăng ký đầu tiên để học thi

Bạn sẽ cần chuẩn bị những thứ sau vào hồ sơ đăng ký học thi đầu tiên:

* Passport hoặc Giấy khai sinh (dịch sang tiếng Anh có dấu công chứng) hoặc Chứng minh nhân dân

* Nộp 01 ảnh thẻ cỡ 4 x 6 (giống như trong ảnh thẻ hộ chiếu)

+ Bằng đại học đã dịch sang tiếng Anh có công chứng

+ Bảng điểm của các năm đại học đã dịch sang tiếng Anh có công chứng.

Lưu ý, học viên có thể đăng ký thông tin đầu tiên thông qua FTMS của ACCA ở mẫu đăng ký trực tuyến của hiệp hội này.

3.2. Chương trình học bằng ACCA

Nội dung chương trình học thi chứng chỉ ACCA sẽ gồm có 16 môn học. Học viên phải hoàn thành 14 môn gồm 9 môn F và 5 môn P. Theo đó, 9 môn F gồm kiến thức chuyên ngành cơ bản và kỹ năng chuyên môn về tài chính, kế toán – kiểm toán, ngân hàng và luật chuyên ngành. Còn 5 môn P sẽ phù hợp với những người đi làm có kinh nghiệm hơn.

Điểm thi đậu chứng chỉ là 50%. Bắt đầu từ tháng 9/2018, hiệp hội ACCA chính thức thay môn P2 bằng môn Strategic Business Reporting (SBR) mới và thay 2 môn P1 & P3 bằng môn Strategic Business Leader (SBL).

Chi tiết các môn học trong văn bằng ACCA cụ thể như sau:

a. Các môn ở cấp độ kiến thức ứng dụng gồm: AB/F1, MA/F2, FA/F3.

Học viên hoàn thành các môn ở cấp độ kiến thức sẽ được cấp chứng chỉ Diploma Kế toán – Kinh doanh có tên tiếng Anh là ACCA Diploma in Accounting and Business.

b. Các môn ở cấp độ Kỹ năng ứng dụng gồm: LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9.

Lưu ý, học viên hoàn thành cấp độ kỹ năng sẽ được cấp chứng chỉ Advanced Diploma Kế toán & Kinh doanh có tên tiếng Anh tương đương là Advanced Diploma in Accounting and Business.

c. Cấp độ chiến lược chuyên nghiệp gồm các môn SBL, SBR/P2. Và chọn 2 môn trong 4 môn sau: AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7.

3.3. Thời gian chương trình học chứng chỉ ACCA

Chương trình ACCA không giới hạn thời gian đối với học viên để hoàn tất các môn cấp độ Kiến thức, cấp độ kỹ năng. Khi thi đậu môn đầu tiên Ở cấp độ chuyên nghiệp, bạn chỉ cần thi đậu môn đầu tiên là có 7 năm để hoàn tất chương trình của bằng ACCA. Nếu không hoàn tất trong thời gian 7 năm ở cấp độ chuyên nghiệp, học viên sẽ phải thi lại những môn đã thi đậu quá 7 năm trước đó.

Có khoảng từ 2 – 3 tháng để hoàn tất 01 môn.

3.4. Yêu cầu trình độ ngoại ngữ đầu vào

Học viên có mong muốn học thi chứng chỉ ACCA sẽ:

* Không phải thi đầu vào về trình độ ngoại ngữ, không yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh.

* Học viên muốn học tốt chương trình ACCA cần có trình độ tiếng Anh Toefl là 500, Ielts là 5.5 hay bằng C tiếng Anh.

* FTMS cho bài kiểm tra chuyên ngành đầu vào mà bạn cần vượt qua.

3.5. Chính sách miễn thi của chứng chỉ ACCA

Khi học viên có những điều kiện sau sẽ được miễn thi môn AB/F1, MA/F2, FA/F3 do ACCA quy định, cụ thể:

* Có chứng chỉ kế toán và kinh doanh thuộc chương trình FIA của ACCA hoặc chứng chỉ CAT

* Được miễn thi 6 môn gồm AB/F1, FA/F3, MA/F2, TX/F6, LW/F4 và AA/F8 khi có bằng CPA Việt Nam.

* Cách kiểm tra các môn thi được miễn qua fax/email hồ sơ đến văn phòng FTMS Tp. HCM hoặc Hà Nội, gồm:

+ Bằng đại học (tiếng Việt)

+ Bảng điểm đại học các năm (tiếng Việt)

3.6. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký ban đầu, thời gian thi và quy định, hình thức thi

Các học viên sẽ thi chứng chỉ ACCA theo thứ tự cấp độ Kiến thức, Kỹ năng và Chuyên nghiệp. Ở mỗi cấp độ, bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn môn thi, không phải tuân theo thứ tự. Mỗi năm sẽ có 4 chu kỳ thi cho CBE và PBE. Có 4 môn trong một chu kỳ thi còn có 8 môn/1 năm để học viên đăng ký thi tối đa. Số môn thi đăng ký gồm cả PBE và CBE.

Các hình thức thi chứng chỉ ACCA bao gồm:

a. Hình thức thi trên giấy (CBE on session) áp dụng cho các môn ở cấp độ Kỹ năng như AA/F8, PM/F5, FM/F9, FR/F7. Chi tiết gồm:

+ Thi trắc nghiệm và tự luận với 3 giờ 20 phút/môn

+ Có 4 đợt thi trong năm vào tháng 3,6,9 và 12.

+ Công bố kết quả thi vào ngày 18 của tháng sau tháng thi

+ Thời hạn đăng ký ban đầu là 20 ngày làm việc trước thời hạn đăng ký thi của mỗi kỳ thi

+ Thời gian đăng ký thi chứng chỉ ACCA sẽ được hiệp hội thông báo đăng ký thi trước kỳ thi khoảng 3 tháng

b. Hình thức thi trên giấy (PBE) áp dụng cho thi TX/F6 và LW/F4 ở Việt Nam và các môn chuyên nghiệp như SBR, SBL… Cụ thể:

+ Thi viết trong thời gian 3 giờ/môn, có 15 phút đọc đề. Riêng thời gian thi SBL là 4 giờ.

+ Gồm 2 đợt thi/năm vào tháng 6 và tháng 12 áp dụng thi các môn cấp độ chuyên nghiệp

+ Thời gian công bố kết quả thi vào ngày 18 của tháng sau thi

+ Thời hạn đăng ký ban đầu là 20 ngày làm việc trước thời hạn đăng ký thi của mỗi kỳ thi

+ Các thời hạn đăng ký thi do hiệp hội ACCA thông báo trước mỗi kỳ thi khoảng 3 tháng.

Lưu ý, FTMS nhận đăng ký cho học viên FTMS và hỗ trợ đăng ký ban đầu.

c. Thi trên máy tính sẽ thực hiện thi cho các môn FA/F3, AB/F1, MA/F2, LW/F4 Global. Chi tiết thi như sau:

+ Biết ngay kết quả thi

+ Linh hoạt về thời gian và địa điểm do FTMS Hà Nội hoặc HCMC quy định

+ Thi trắc nghiệm vời thời gian 2 giờ/môn

+ Có 1 tuần đăng ký trước ngày thi CBE.

+ Có 20 ngày để đăng ký ban đầu trước ngày thi CBE

3.7. Điều kiện nhận chứng chỉ ACCA

Khi học thi lấy chứng chỉ ACCA, bạn cần có các điều kiện sau để nhận chứng chỉ kế toán – tài chính của hiệp hội Anh uy tín như sau:

+ Thi đạt 14 môn theo chương trình học ACCA

+ Hoàn thành môn đạo đức nghề nghiệp

4. Những lưu ý khi học thi chứng chỉ ACCA

Khi có mong muốn học thi chứng chỉ ACCA, bạn nên biết thêm những điều sau đây:

* Chứng chỉ ACCA dành riêng cho những người trong ngành tài chính, kế toán – kiểm toán, do hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc cấp có giá trị toàn cầu đã có lịch sử hàng trăm năm phát triển. Chứng chỉ được công nhận giá trị toàn cầu, mang lại nhiều ưu thế cho người học.

* Chứng chỉ ACCA có 3 cấp độ gồm cấp độ kiến thức (applied knowledge, cấp độ kỹ năng (applied skills) và cấp độ chuyên nghiệp (professional) với 16 môn trong đó cần hoàn thành 14 môn với 5 môn P và 9 môn F.

* Cách học thi chứng chỉ ACCA cho các sinh viên kế toán, kiểm toán nên học từ FIA hoặc học thẳng chương trình ACCA từ F1 – F3. Các chương trình này sẽ cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức kế toán kiểm toán chắc chắn và vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành đủ cho bạn có thể học thi tốt chương trình ACCA lâu dài.

* Tiếng Anh là một trong những cơ hội và trở ngại của môn học mà các thí sinh cần biết. Vậy liệu vốn tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành của bạn bao nhiêu để đủ theo đuổi học thi chứng chỉ ACCA? Hiệp hội không yêu cầu thi hay chứng chỉ tiếng Anh nhưng bạn cần có khả năng nhất định để học chương trình này bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn học nhanh hơn. Mỗi lần thi đỗ một cấp độ, bạn sẽ tự tin viết vào CV của mình với chứng chỉ đạt được.

* Nên tự học hay học ở trung tâm để thi chứng chỉ ACCA? Thực tế, có người học tại trường cung cấp chứng chỉ ACCA trên chương trình đại học nhưng có người tự học ACCA hoặc học ở trung tâm nào đó.

+ Tự học ACCA sẽ linh hoạt về thời gian, lựa chọn môn học phù hợp với mình, đặc biệt sẽ tiết kiệm được một khoản phí lớn. Bạn có thể học ACCA online và ACCA offline.

* Những tài liệu cần để học thi ACCA bao gồm: Sách giáo khoa – textbook, sách bài tập – Revision kit và Syllabus, examine report, past exam từ ACCA.

* Những tài liệu tham khảo khi học thi ACCA gồm:

+ Từ điển tiếng Anh

+ Giáo trình Lecture note do trung tâm soạn,

+ Website học online quốc tế và website học kế toán – kiểm toán online,

+ Các kênh báo mạng truyền thông để cập nhật tình hình trong nước và quốc tế vì ngành tài chính, kế toán kiểm toán luôn đi liền với các biến động của nền kinh tế. Các báo như diendandoanhnghiep, café F, bbc, times…

5. Nhận chứng chỉ ACCA nên làm gì sau đó?

Qua kinh nghiệm của các hội viên ACCA, bạn có thể làm những điều sau khi đã hoàn thành chương trình học thi ACCA của mình:

* Làm việc cho các công ty tư vấn tài chính, công ty tài chính hay luật, thuế, các công ty Big4s. Làm việc ở những công ty này sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế để bạn thực hiện các kế hoạch dài hạn tiếp theo. Những công ty này thường tuyển dụng các ứng viên có chứng chỉ ACCA vì chất lượng của văn bẳng về năng lực chuyên môn nghề nghiệp đảm bảo. Mức lương khởi điểm cho các ứng viên có bằng ACCA tại Việt Nam hiện nay theo một số khảo sát vào khoảng 700 – 800 USD tùy vào kinh nghiệm, năng lực của họ.

Có thể nói với tấm bằng ACCA, bạn có nhiều cơ hội thăng tiến, sự nghiệp rộng mở hơn trong lĩnh vực kế toán – tài chính. Chứng chỉ ACCA là chứng nhận cho năng lực nghề nghiệp chuyên môn của bạn. Do đó, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như: Giám đốc tài chính CFO, Giám đốc điều hành CEO, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Giám đốc khối quản trị rủi ro – Chief Risk Officer, Kiểm toán, Kế toán quản trị, Tư vấn thuế, Phân tích đầu tư, Kiểm soát và quản lý ngân sách, Lập kế hoạch tài chính, Ngân hàng.

6. Tại sao nên học chứng chỉ ACCA?

Hiện nay, ngành tài chính – kế toán là một trong những ngành nghề có mức độ cạnh tranh nhu cầu việc làm cao nhất, đứng thứ 3 theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn nhân sự Navigos Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành này cũng tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây với mức hơn 30%. Có nhiều người giỏi theo học ngành nghề hấp dẫn này dẫn tới việc có nhiều người sở hữu tấm bằng đại học kế toán tài chính nên có vẻ là chưa đủ nếu chỉ có tấm bằng đại học để bạn có ưu thế hơn so với các ứng viên tiềm năng khi mong muốn làm việc ở môi trường quốc tế ngày nay.

Theo khảo sát của hiệp hội ACCA năm 2013, thu nhập, phúc lợi của các thành viên có chứng chỉ ACCA cho thấy 61% người sở hữu chứng chỉ này được tăng lương trong 1 năm, trong đó, 64% tăng ít nhất 4%. Còn 54% người có bằng ACCA nhận được phúc lợi và tiền thưởng nhiều hơn. Thêm nữa, vị trí công việc của hội viên ACCA cũng được cải thiện đáng kể. Bởi chương trình học thi lấy bằng ACCA có tính thực tiễn cao, giúp người hoàn thành chương trình có khả năng đảm nhiệm nhiều vị trí cao cấp khác nhau, những vị trí lãnh đạo vì có khả năng bao quát tốt.

Và quan trọng không kém là thái độ và ý thức của người học ACCA. Bởi dù có nhiều ưu thế cạnh tranh như vậy cho người sở hữu chứng chỉ giá trị này trong lĩnh vực kế toán tài chính nhưng ACCA là một chứng chỉ nghề nghiệp. Theo đó kiến thức học trong chương trình được ứng dụng rất nhiều trong công việc ngành kế toán – kiểm toán – tài chính – kinh tế – thuế. Do đó, người học phải nghiêm túc và kiên trì theo học chương trình lâu dài để đạt được kỳ vọng. 

Tiếng Anh Cho Acca, Bao Nhiêu Là Đủ?

Nhưng để học ACCA, yêu cầu đầu tiên cần có đó chính là trình độ tiếng Anh của bạn. Vậy tiếng Anh cho việc học ACCA, bao nhiêu sẽ là đủ?

1. Những yêu cầu về trình độ Tiếng Anh để có thể học ACCA

Để bắt đầu học ACCA bạn cần tích lũy cho mình từ kỹ năng tiếng Anh, vốn từ vựng chuyên ngành và kiến thức chuyên ngành. Vậy với mỗi yếu tố, yêu cầu năng lực mà bạn cần chuẩn bị là gì?

1.1. Yêu cầu về kỹ năng Tiếng Anh

Một lầm tưởng lớn của nhiều sinh viên cho rằng, để học ACCA bạn cần thành thạo tiếng Anh cả bốn kỹ năng. Điều này không đúng vì tiếng Anh cho ACCA nhằm giúp bạn làm việc, khác với tiếng Anh giao tiếp như IELTS, TOEIC hay TOEFL. Để có thể tự tin học và tham gia một kỳ thi IELTS, bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Còn đối với học chuyên ngành bằng tiếng Anh nói chung hay ACCA nói riêng, với khả năng Đọc và Viết ở mức khá trở lên là bạn đã có thể yên tâm học và làm bài tập. Tuy nhiên, nếu xuất phát điểm của bạn vốn đã rất tốt về tiếng Anh, đây chắc chắn là lợi thế cho bạn không chỉ đối với việc học thi ACCA mà còn giúp bạn chuẩn bị tuyển dụng tốt hơn.

1.2. Yêu cầu về vốn từ vựng chuyên ngành

Vốn từ vựng chính là yếu tố quan trọng thứ 2 để bạn có thể dễ dàng bắt nhịp với các môn học ACCA. Vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành trong ACCA sẽ hoàn toàn khác với từ vựng trong giao tiếp với nhiều thuật ngữ và cụm thuật ngữ tuy nhìn bản chất giống nhau, nhưng mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Do đó, những cuốn từ điển tiếng Anh thông dụng hay Google translate sẽ không phải là người bạn đồng hành hữu hiệu với bạn trong quá trình học ACCA. Nếu bạn đã bắt đầu học ACCA, việc đầu tiên đó là bạn cần nắm được vốn từ vựng chuyên ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế nhằm giúp bạn lĩnh hội kiến thức được biên soạn trong giáo trình nhanh chóng.

1.3. Yêu cầu về kiến thức chuyên ngành

Không thể phủ nhận có nhiều bạn đã bắt đầu và xuất sắc hoàn thành ACCA khi chưa có nền tảng chuyên ngành gì. Một số bạn đã lựa chọn con đường hoàn thiện ACCA thay cho tấm bằng đại học của mình. Nhưng đây là một con đường nhiều thử thách và tốn rất nhiều thời gian của bạn. Đối với phần đông sinh viên, việc học ACCA sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã có nền tảng về Kế Toán – Kiểm Toán. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn khi làm quen với lượng kiến thức sâu rộng của ACCA, cũng như không bị sốc khi làm quen với các case study dài và đa nhiệm của ACCA (được biết là Multiple task questions) trong Text và Kit hay đề thi của ACCA.

2. Làm thế nào để cải thiện Tiếng Anh trước khi học ACCA?

Nếu như bạn cảm thấy hoang mang sau khi đọc xong những yêu cầu ở trên, SAPP xin chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết để có thể cải thiện tiếng Anh chuyên ngành trước khi bắt đầu chinh phục ACCA.

2.1. Đối với các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh cơ bản

Hệ thống môn học ACCA gồm 3 cấp độ tăng dần về độ khó. Vì vậy, yêu cầu về việc thành thạo các kỹ năng sử dụng tiếng Anh cũng sẽ cao hơn đối với từng cấp độ ấy:

Cấp độ nền tảng (F1- F3): Bạn cần có kỹ năng đọc hiểu ở mức cơ bản. Cấp độ này chưa yêu cầu bạn về đọc case study phức tạp với bài tự luận dài. Các câu hỏi đa phần ở dạng trắc nghiệm hoặc câu hỏi trả lời ngắn. Vì thế, trong quá trình học các môn F thấp, bạn nên dành nhiều thời gian đọc kỹ khái niệm nền tảng và làm quen các dạng case study trắc nghiệm. Vấn đề lớn nhất gặp phải của việc học ACCA đó là nắm chắc được tư duy nền tảng của từng môn bằng ngôn ngữ thứ 2. Do đó, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm khái niệm và nguyên lý cơ bản. Hoặc nếu như bạn học ở trung tâm, giảng viên cũng có thể giúp bạn hiểu sâu hơn và hỗ trợ giải case study.

Case study các môn F cao yêu cầu nhiều hơn Cấp độ kỹ năng (F4 – F9): Ở cấp độ kỹ năng, bạn cần có thể đọc hiểu tư duy logic tốt và khả năng viết bài luận dài hơi. Nếu như bạn đã có nền tảng vững về Kế toán từ các môn F thấp và vốn từ vựng, bạn sẽ thấy các môn học này dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn vẫn cần bổ sung thêm vốn từ vựng về Kiểm toán, Thuế, Quản trị Tài chính khi học tới các môn học này. khả năng đọc tư duy logic và đưa ra lời giải dưới dạng bài luận. Bài tập thường đa phần là các câu hỏi đa tác vụ và câu hỏi tình huống, yêu cầu kỹ năng viết của bạn tốt để trình bày các bài luận từ 200 – 700 từ vựng. Ngoài ra, bạn cần dành nhiều thời gian hơn đọc hiểu kỹ các thuật ngữ của phần kiến thức. Những phần nào không hiểu thì không nên bỏ qua mà khoanh vùng lại để tìm hỗ trợ và giải đáp từ giảng viên và bạn học.

2.2. Đối với từ vựng chuyên ngành

Từ vựng sẽ quyết định rất nhiều sự thành bại của quá trình theo đuổi ACCA. Vì thế bạn cần những nguồn từ vựng thật “chuẩn”.

Với nguồn online: bạn có thể tra và học từ trên các trang web có uy tín như Investopedia, Accountingtools, Accountingcoach. Ngược lại, bạn cần hạn chế thói quen sử dụng Google Translate để tra nghĩa của từ vựng chuyên ngành vì các bản dịch có thể thiếu chính xác.

: bạn có thể tìm mua những cuốn từ điển chuyên ngành ở các hiệu sách lớn, hoặc bộ Với nguồn offlinetừ điển chuyên ngành ACCA do các trung tâm giáo dục chuyên về Kế – Kiểm biên soạn.

Hãy xây dựng cho mình thói quen học tiếng Anh chuyên ngành mỗi ngày thông qua các hoạt động học tập đa dạng như đọc sách, giải case study, học nhóm, hay chơi game. Việc vừa học vừa được thực hành sẽ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng rất nhanh.

2.3. Nền tảng chuyên ngành

Đa phần sinh viên đến cuối năm 2 đại học mới bắt đầu tiếp cận với kiến thức chuyên ngành. Điều này khiến cho nhiều bạn có suy nghĩ rằng ACCA rất khó. Khi bạn chưa có sự tích lũy của cả 3 yếu tố được giới thiệu ở phần 1, việc học ACCA sẽ hoàn toàn quá sức với bạn. Vì vậy, nếu như bạn có sự chuẩn bị sớm của 2 yếu tố: kỹ năng và vốn từ vựng, thì kiến thức chuyên ngành sẽ là yếu tố cuối cùng giúp bạn bắt đầu việc học ACCA.

Việc học thẳng cấp độ nền tảng của ACCA sẽ không được khuyến khích nếu như bạn chưa tiếp cận với các kiến thức vỡ lòng của Kế – Kiểm. Vì thế, bạn nên cân nhắc các lộ trình học ACCA dành cho người mới bắt đầu có học tiếng Anh chuyên ngành trước khi học thẳng lên ACCA.

Việc học cùng với chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có phương pháp học hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu đi học với những người bạn đồng chung chí hướng sẽ vui hơn rất nhiều, đúng không nào?

3. Lưu ý về Tiếng Anh cho việc thi ACCA

Cuối cùng, tiếng Anh cho ACCA không chỉ cần trong việc học ACCA mà còn rất quan trọng để bạn vượt qua các bài thi. Vì thế phần cuối cùng, SAPP sẽ chia sẻ với bạn các lưu ý về tiếng Anh với từng dạng đề thi trong đề thi ACCA.

Điều đầu tiên, bạn cần hiểu cấu trúc đề thi của ACCA.

Hiện nay, ACCA có tổng cộng 3 dạng đề thi:

On – demand CBEs (F1 – F3): Toàn bộ bài thi sẽ được làm dưới dạng trắc nghiệm, và thí sinh tham dự sẽ thực hiện trên máy tính. Đối với thí sinh tại Việt Nam, đây là đề thi dễ nhất vì nó không đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao. Một vốn từ vựng tốt về Kế toán tài chính, Kế toán quản trị và Kế toán trong doanh nghiệp, cùng với kĩ năng Scanning & Skimming sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được đề bài và các đáp án chọn.

Session CBEs (F5, F7, F8, F9): Bài thi sẽ gồm 60% trắc nghiệm và 40% tự luận (từ 200 – 700 từ) làm hoàn toàn trên máy tính. Các câu hỏi luôn dài hơn so với đề thi của các môn F thấp. Tuy kỹ năng viết của bạn không cần phải chính xác về mặt ngữ pháp, nhưng bạn cần trình bày bài thi rõ ràng, đủ ý với vốn từ vựng phù hợp để người chấm thi có thể dễ dàng bắt ý đúng và trao điểm cho bạn.

PBEs (F4, F6 VMN, SBL, SBR, P4 – P7): Ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu như 2 dạng đề ở trên, các bài thi dưới hình thức PBEs yêu cầu thí sinh cần có khả năng đọc và viết tương đối xuất sắc. Cùng với đó, để làm tốt bài thi này, kiến thức và từ vựng chuyên môn của thí sinh tham gia cũng cần phải thực sự tốt và chắc chắn.

4. Lời kết

Bạn đang xem bài viết Chứng Chỉ Acca Là Gì? Có Nên Học Acca Không? trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!