Cẩm Nang Du Học Đức Bậc Bachelor (Cử Nhân)

Xem 6,138

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Du Học Đức Bậc Bachelor (Cử Nhân) mới nhất ngày 24/07/2021 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,138 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Việc Làm Tại Đức: Nghề Bồi Bàn
 • Đọc Hiểu Nhanh Ngữ Pháp 거든
 • Bộ Ngoại Giao: Sinh Hoạt Liên Chi Bộ ‘học Tập Và Làm Theo Tư Tưởng, Đạo Đức, Phong Cách Hồ Chí Minh’
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Học Tiếng Anh Ở Cec Không?
 • Chương Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Theo Chuẩn Cambridge
 • Sau bài viết này mình mong có thể giải đáp 1 số thắc mắc cho các bạn có ý định du học Đức cũng như cho các bạn một số lời khuyên trong việc lên kế hoạch đi du học. Vì lượng thông tin khá nhiều có thể làm các bạn choáng ngợp nên mình chỉ đưa một số thông tin mà mình xem là quan trọng nhất vào bài viết.

  Khó. Lúc mới bắt đầu học A1 mình mới được mở mang tầm mắt là trên đời thực sự có một ngôn ngữ kì lạ đến thế. Ngữ pháp khó và nhiều trường hợp đến mức lố bịch. Học lúc đầu thấy khó khăn kinh khủng nhưng từ từ cũng thấy mọi thứ dễ hiểu hơn, sau đó mình đậu B1 với điểm số tốt (4 kỹ năng trên 90). Có lẽ bạn nào có nền tiếng Anh tốt thì việc học tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn nhưng quan trọng nhất vẫn là cần động lực và phương pháp học tập đúng.

  Học B1 mất bao nhiêu thời gian? Thi B1 có khó không?

  Các trung tâm dạy tiếng Đức

  Nếu bạn ở TPHCM thì mình recommend Deutschzentrum – Chuyên ngữ Đức

  Học tiếng Đức như nào để thi B1 đạt các kỹ năng trên 90 điểm Cuộc đời quá ngắn đến nỗi không thể học tiếng Đức Tiếng Đức có thực sự khó không?

  Tính tới thời điểm hiện tại (8/2017), chính sách miễn học phí cho những trường công tại Đức vẫn được áp dụng trên 15/16 bang, trong đó bang Baden-Württemberg thu học phí 1500e/1 học kỳ từ kỳ đông 2021 và bang Nordrhein-Westfalen đang đưa ra đề án thu học phí cũng với mức 1500e/1 học kỳ. Ngoài học phí ra bạn vẫn phải đóng 1 khoảng nhỏ gọi là Semesterbeitrag (tạm hiểu là phí quản lý sinh viên) từ 100e đến 300e/1 học kỳ tùy trường, bù lại khi là sinh viên bạn được mua vé phương tiện công cộng, vé xem phim, nghe nhạc, software, laptop,… rẻ hơn bình thường.

  Thông thường trong tiền sinh hoạt tháng, phí thuê nhà là phí cao nhất. Một số báo cáo về phí sinh hoạt của sinh viên Việt Nam thì các bạn có thể xem ở đây.

  Theo mình thì phí sinh hoạt hiện tại có tăng lên chút đỉnh so với năm 2021. Nếu bạn không ở các thành phố đắt đỏ như München, Hamburg, Frankfurt thì khoảng 600e/1 tháng là ổn. Phí này gồm: tiền nhà, ăn uống, phương tiện công cộng, bảo hiểm, Semesterbeitrag, quần áo, dụng cụ học tập.

  Theo mình so với những nước như Anh, Úc, Mỹ nếu bạn muốn nhận được học bổng thì phải chuẩn bị từ rất sớm để có nhiều thành tích, bản điểm đẹp và chứng nhận hoạt động xã hội. Thì ngược lại đi du học Đức bạn bắt đầu tìm hiểu sớm hay muộn đều không quan trọng, bạn không hề biết 1 chữ tiếng Đức nào cũng không sao. Điều kiện du học Đức người ta ghi sao nó như vậy, không hơn không kém, nghĩa là bạn đạt được đúng nhiêu đó điểm thì hoàn toàn có cơ hội trở thành du học sinh Đức. Tuy nhiên việc du học Đức phải qua nhiều bước nên việc quan trọng nhất là phải vạch ra được 1 kế hoạch du học chi tiết và tỉ mỉ. Tóm lại là điều kiện du học Đức (chưa tính ngôn ngữ) thì gần như tất cả những học sinh bình thường đều đạt được cả, nghĩa là đầu vô rất dễ (so với việc học miễn phí hoặc với học phí thấp), nhưng tới được Đức hay không thì phụ thuộc vào bản thân bạn.

  Trường dự bị (hay còn gọi là Studienkolleg, viết tắt là STK) là gì?

  Xin Visa du học Đức có khó không?

  Sau khi nhận được giấy báo của trường dự bị (gọi là Zulassung hoặc Zu, tiếng Anh là admission) thì bạn có thể xin visa để lên đường đến Đức. Nếu bạn đạt đầy đủ điều kiện, điểm trên bằng tiếng Đức không quá thấp (bằng B1 các kỹ năng trên 70), hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng và trùng khớp (ví dụ địa điểm bạn học và nơi bạn dự định ở phải cùng 1 thành phố) thì hơn 95% là được cấp visa rồi, 5% còn lại kì sau xin lại Visa và đã tới Đức. Nói vậy thôi chứ chưa có thống kê nào củ thể cả nhưng nhìn chung tỉ lệ đậu Visa rất cao (ngay cả với các bạn tự làm hồ sơ), để tránh các vấn đề ngoài ý muốn thì bạn đọc bài ở dưới.

  Điều kiện THI dự bị tại Đức (điều kiện để họ cấp Zulassung thi kì thi đầu vào)

  Mỗi năm điều kiện du học Đức sẽ khác một chút đáp ứng với thay đổi của bộ giáo dục và đào tạo, nhưng nhìn chung thì có thể tóm tắt như sau: tổng điểm thi tối thiểu là 60%, trong đó không có môn nào dưới 4, đậu 1 hệ đại học chính quy thì được học dự bị cùng nhóm ngành. Về mặt ngôn ngữ bạn cần chứng chỉ tiếng Đức ít nhất là B1.

  Về điều kiện du học Đức chính xác theo từng năm thì bạn có thể cập nhật ở đây

  Trước khi có thể xin Zulassung bạn cần phải gửi giấy tờ của bạn cho cơ quan thẳm tra APS. Họ sẽ xác nhận xem giấy tờ của bạn có hợp lệ không. Ngoài ra bạn cần phải có chứng nhận thi TestAS nữa. Tính chất của bài thi này như một bài thi kiểm tra IQ mà thôi, bạn không cần đạt điểm quá cao trong bài thi này người ta mới cho bạn sang Đức học, tuy nhiên cũng không nên đạt điểm quá thấp.

  Khoan đã! Trước khi được phép học dự bị thì bạn phải thi đầu vào dự bị nữa. Bạn muốn thi mấy trường dự bị cũng được miễn là có Zulassung của họ. Do lượng học sinh muốn học dự bị đông hơn số lượng chỗ học mà trường có thể cung cấp nên các bạn phải thi 1 kì thi đầu vào (tên là Aufnahmetest) để lấy được 1 suất học. Bài thi thông thường bao gồm 1 bài thi tiếng Đức và một bài thi toán (thường khối T M W sẽ thi thêm toán). Nếu lỡ trượt thì bạn có thể kiếm 1 khóa học tiếng Đức (mất tiền) để gia hạn visa và nâng cao trình độ tiếng trong khi chờ kì sau thi lại. Bạn có thời hạn 2 năm để hoàn thành việc học dự bị. Lỡ như bạn thi dự bị hoài không đậu thì có thể vào học trường dự bị tư (mất tiền).

  Các khối dự bị ở Đức Dự bị ĐH ở Đức: Những điều cần biết Tốn bao nhiêu tiền nếu chẳng may tạch kì thi STK Học tiếng Đức ở Đức Trường dự bị tư tại Đức

  Thi dự bị có khó không?

  Nhìn chung thì lượng thí sinh Việt Nam tạch kì thi này tại lần đầu cũng khá nhiều. Về phần toán thì dân mình có nhiều lợi thế do được học nhiều hơn người ta. Tuy nhiên tạch không phải do bài thi toán mà là do bài thi tiếng Đức. Học cấp tốc lên B1 trong chỉ 1 năm không thể nào bằng các bạn nước ngoài học 4 5 năm từ khi còn học phổ thông cả. Nhưng theo mình các bạn vẫn có cơ hội tốt nếu chịu khó tiếp xúc tiếng Đức từ sớm hoặc học tiếng Đức đoàng hoàng, nghiêm túc khi còn ở Việt Nam.

  Bài thi tiếng Đức C-Text là một dạng thi rất phổ biến khi thi đầu vào STK.

  Vào thẳng kì 2 STK Karlsruhe sau 11 tháng học tiếng Đức 9.5 tháng bạn cũng đỗ STK như tôi STK nộp và thi Luyện thi C- Test một cách hiệu quả nhất

  Ngoài ra thì còn hàng tá các bài viết review thi STK trên hotrosv.de

  Học dự bị xong có bảo đảm 1 suất học tại 1 trường đại học Đức không?

  Có thể vào thẳng đại học Đức mà không qua dự bị không?

  Được. Ngoài điều kiện trên thì bạn cần hoàn thành 4 học kỳ ở 1 đại học tại Việt Nam và ít nhất bằng tiếng Đức DSH-2 (tương đương C1). Do ở VN không có chỗ dạy và thi DSH nên thông thường các bạn đi theo dạng này vẫn phải qua Đức học 1 khóa DSH kéo dài khoảng 6 tháng trước khi vào đại học.

  Du học Đức sau khi hoàn thành 4 kỳ ĐH ở Việt Nam Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xin Zulassung vào Đại Học

  Có thể học ở Đức bằng tiếng Anh không?

  Du học Đức bậc Bachelor bằng tiếng Anh

  Du học Đức nên học bằng tiếng Anh hay tiếng Đức?

  Du học Đức nên học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh?

  Đối với sinh viên mới qua thì dạng công việc phổ biến là làm bồi bàn. Theo luật Đức thì khi đang học dự bị bạn chỉ được làm trong Ferien (tức kì nghỉ). Nếu bạn làm cho quán Việt thì thường không có hợp đồng (tức là làm chui) nên muốn làm lúc nào cũng được, không giới hạn số giờ nhưng bù lại lương thấp hơn lương tối thiểu ở Đức. Làm cho quán Việt bạn có thể kiếm tới 1500e/1 tháng nếu chịu làm hơn 50 tiếng 1 tuần. Làm cho Đức thì có thể bạn phải trả thuế, bị giới hạn số giờ làm nhưng bù lại được trả lương cao hơn. Kiếm được một công việc như ý muốn cũng không phải đơn giản, đòi hỏi sự chủ động và khả năng tiếng Đức của bạn. Ngoài ra ở một vài Studienkolleg nếu điểm số khi học của bạn cao thì trong kì nghỉ có thể đi làm tutor cho Vorkurs (khóa chuẩn bị cho việc học đại học, mục đích tương tự như Studienkolleg nhưng dành cho các bạn có thể học thẳng đại học muốn bổ sung thêm kiến thức).

  Tự trang trải chi phí tại Đức – Khả thi không? Du học sinh đi làm thêm: Những ai sẽ đi làm thêm? Mình đã tìm việc làm thêm như thế nào? – Hạnh Nguyễn Blog

  Có. Nếu các bạn không biết thì học bổng phần lớn là một phần tiền học phí của những sinh viên khác. Vậy nên do ở Đức miễn học phí rồi nên học bổng ít và khó lấy, nhất là ở bậc thấp như Bachelor nữa. Nếu bạn vào đại học Đức rồi lúc đó tiếng Đức tốt nên nắm được nhiều thông tin kiếm học bổng hơn, nhưng lúc vẫn ở Việt Nam thì cơ hội khá thấp.

  Trước khi bắt tay vào làm hồ sơ du học Đức bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị vài thứ.

  Người thân ở Đức (nếu có) có thể giúp đỡ gì cho bạn không?

  Người thân ở Đức

  Tuy nhiên, không có thì cũng không sao. Nhiều bạn không có người thân hoặc không đi theo diện bảo lãnh vẫn sống và xoay sở tốt.

  Những việc cần làm

   Tìm hiểu cơ hội việc làm của ngành nghề tại Đức (nếu muốn học xong ở lại Đức): hiện nay nhóm ngành đang khát nhân lực nhất vẫn là nhóm ngành kỹ thuật. Tuy nhiên những ngành này học khá khó, nếu không có sở thích và năng lực cũng không nên giượng ép bản thân.
  • Cập nhật điều kiện du học Đức
  • Tìm hiểu về trường đại học ở Đức, Fachhochschule và Universität là gì?: trường đại học ở Đức thì vô số kể và chất lượng đào tạo khá ngang nhau. Một số trường top có tiếng hơn đối với nhà tuyển dụng và tất nhiên cũng khó vào hơn (nếu chỉ xét 1 ngành cụ thể). Fachhochschule (hoặc Hochschule, gọi tắt FH) tạm hiểu là trường đại học khoa học ứng dụng (tiếng anh: University of Applied Sciences) còn Universität là trường đại học hàn lâm. Ở Uni dạy thiên lý thuyết, theo hướng nghiên cứu, còn ở các FH dạy thiên về thực hành. Nói vậy thôi chứ ở đâu thì bạn cũng được học đầy đủ lý thuyết lẫn thực hành cả. Mới nghe lúc đầu thì cảm thấy FH hay hơn Uni, thực ra mỗi loại hình đều có ưu điểm và nhược điểm, nên học các nào tùy vào bản thân muốn làm gì sau này. Mình từng đi nghe tư vấn của trường thì họ nói thế này: nếu sức học vừa phải, thích thực hành hơn lý thuyết, muốn ra trường kiếm việc nhanh thì nên học FH, còn nếu sức học tốt, muốn tham gia nghiên cứu hoặc thăng tiến nhanh hơn trong công việc sau này thì nên học Uni.
  • Làm quen với tiếng Đức: nếu việc học tập trong trường không là gánh nặng đối với bạn thì bạn có thể đi học tiếng Đức từ sớm. Còn không thì để sau khi tốt nghiệp. Dù thế nào bạn vẫn nên tập làm quen với tiếng Đức từ sớm để việc học tiếng sau này thuận lời hơn:

   Các trang web học tiếng Đức,

  • Cố gắng học tập và thu thập thêm kiến thức (đối với những bạn chưa tốt nghiệp cấp 3): tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, cộng thêm kiến thức ở Đại Học cũng không hề dễ nuốt nên chuyện học sẽ rất vất vả. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị từ sớm để việc học sau này được thuận lợi hơn. Ví dụ nếu bạn đã xác định sau này muốn học kỹ thuật rồi thì nên tập trung học toán lý hóa thật tốt, ngoài ra có thể bổ sung thêm kiến thức bằng cách học lập trình, đọc những bài báo về công nghệ,…
  • Tìm hiểu về APS, dịch thuật
  • Tìm hiểu về TestAS: TestAS có thể thi ngay nếu bạn giỏi tiếng Anh
  • Tìm hiểu về cách xin Zulassung Studienkolleg và Uni-Assist
  • Tìm hiểu về Studienkolleg
  • Tìm hiểu về thủ tục du học Đức:

   10 bước để tự làm hồ sơ du học Đức

   Những câu hỏi thường gặp – Lienminhchienthan.com Những câu hỏi thường gặp – Hotrosv.de

  • Tìm hiểu về thủ tục xin Visa du học Đức (cần chứng minh tài chính khoảng 9000e nếu không có người bảo lãnh)

  Trước khi du học Đức bạn cần làm gì?

  Du học Đức – hành trang và trải nghiệm

  Chuẩn bị du học Đức: khi nào và làm gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Đức Giao Tiếp Chủ Đề Nhà Hàng
 • Học Tiếng Đức Giao Tiếp Cơ Bản Chủ Đề Nhà Hàng, Quán Cafe
 • Vừa Làm Vừa Học Tiếng Đức Giao Tiếp
 • Hành Trang Nên Chuẩn Bị Để Học Tiếng Đức
 • Học Tiếng Đức Giao Tiếp Với Vị Trí Nhân Viên Trong Nhà Hàng
 • Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Du Học Đức Bậc Bachelor (Cử Nhân) trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv