Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy (Mind Map) – Ngoại Ngữ Âu Úc Mỹ / 2023 # Top 12 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy (Mind Map) – Ngoại Ngữ Âu Úc Mỹ / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy (Mind Map) – Ngoại Ngữ Âu Úc Mỹ / 2023 mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một trong những phương pháp hay để học ngữ pháp tiếng anh là sử dụng sơ đồ tư duy . Là công cụ giúp các em ghi nhớ nhanh chóng hiệu quả. Từ ngữ (từ khoá chính), màu sắc, hình ảnh là những yếu tố quan trọng trong sơ đồ tư duy.

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố quan trọng quyết định đến kĩ năng nghe – nói – đọc – viết trong tiếng Anh.

Ngữ pháp có thể được hiểu một cách đơn giản là các quy tắc chung con người phải tuân theo khi sử dụng một ngôn ngữ. Nếu không có quy tắc chung ,mỗi người sử dụng ngôn ngữ theo cách của riêng mình, điều đó sẽ gây ra sự hỗn loạn và gây ra khó khăn trong quá trình giao tiếp vì không ai hiểu ai

Vậy làm thế nào để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả? Đặc biệt là các em nhỏ khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng anh.

Một trong những phương pháp hay để học ngữ pháp tiếng anh là sử dụng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy là gì? Là công cụ giúp các em  ghi nhớ nhanh chóng hiệu quả. Từ ngữ (từ khoá chính), màu sắc, hình ảnh là những yếu tố quan trọng trong sơ đồ tư duy.

Như chúng ta đã biết, bộ não của con người được chia ra làm hai nửa bán cầu: bán cầu não phải và bán cầu não trái. Não phải thực hiện xử lý các hình tượng tổng thể,trực quan, sáng tạo, trí tưởng tượng , tình cảm cũng như ý chí của con người. Còn não trái thực hiện xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, phân loại, viết, ghi nhớ từ ngữ….

Cách vẽ Sơ đồ tư duy

Bước 1: Dùng một tờ giấy không có đường kẻ và bút màu

Bước 3: Từ hình đại diện bắt đầu vẽ nhánh lớn toả ra xung quanh. Mỗi đường đại diện cho một ý chính.

Bước 4: Viết các ý chính lên từng nhánh (dùng từ ngắn gọn). Có thể dùng hình ảnh biểu tượng minh hoạ (cách này giúp các em kích thích hai bán cầu não cùng hoạt động)

Bước 5: Từ một ý chính, các em vẽ thêm các nhánh nhỏ và viết lên đó các ý chi tiết.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo sơ đồ tư duy đơn giản và nhanh chóng, chẳng hạn phần mềm iMindmap . Việc sử dụng tốt sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học giỏi tất cả các môn học ở trường (văn, lịch sử, khoa học,  …..) chứ không riêng gì tiếng anh.

Trung Tâm chia sẻ đến các bạn một vài mẫu sơ đồ tư duy ngữ pháp tiếng anh:

Giải Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Theo Sơ Đồ Tư Duy Mindmap / 2023

Bạn vừa mua một cái kim từ điển mới và không biết làm sao để tận dụng hết chức năng của nó?

Bạn cần một tờ hướng dẫn sử dụng chi tiết, nhưng bạn thích cái nào hơn?

* Một tờ hướng dẫn cực kì chi tiết và nêu rõ từng ưu điểm tính năng bạn muốn biết, phủ kín gần hai chục trang hướng dẫn

99.9% chúng ta hẳn nhiên sẽ chọn tờ hướng dẫn thứ hai.

Vì phản xạ tự nhiên của não bộ là nhận thức màu sắc và hình ảnh tốt hơn chữ viết, cũng như ghi nhớ và lưu trữ hình ảnh tốt hơn chữ viết.

Học ngữ pháp tiếng Anh cũng như thế, mỗi mẫu ngữ pháp mới là một CÔNG CỤ mà chúng ta phải học cách SỬ DỤNG sao cho HIỆU QUẢ. Mà muốn áp dụng, thì phải nhớ, phải hiểu, phải nắm bắt.

Làm sao để sử dụng ngữ pháp tiếng Anh nhuần nhuyễn hơn?

* Học từ ví dụ Người ta nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Ngữ pháp tiếng Anh không quá phong ba bão táp, nhưng đầy rẫy những bất qui tắc rồi luật ngầm, làm sao để người học tiếng Anh “cân” hết bằng ấy thứ?

Cách đơn giản nhất chính là học từ ví dụ. Nhìn kĩ mẫu ngữ pháp đó được sử dụng trong một số ngữ cảnh nhất định nào, từ đó suy ra áp dụng vào các tình huống tương tự.

* Học cùng bạn bè

* Áp dụng: Thử và sai

Bạn có từng nghe chuyện, nhà phát minh vĩ đại Edison từng dùng cả râu hổ để thử làm dây tóc bóng đèn?

Phương pháp “THỬ VÀ SAI” là một phương pháp luận sáng tạo được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và khoa học.

Bạn tìm hướng giải một bài toán, cảm thấy không đúng và quay lại tìm hướng khác, đó là thử và sai.

Bạn làm một thí nghiệm, kết quả ra không như dự đoán và phải làm lại từ đầu, đó là thử và sai.

Thế, nếu không có thử, sẽ chẳng có sai,mà không sai, thì làm sao có đúng?

Chính thế, học được mẫu ngữ pháp mới, bạn hãy cố gắng suy nghĩ những tình huống có thể áp dụng mẫu ngữ pháp đó. Bắt đầu bằng việc sáng tạo những câu đơn giản có sử dụng mẫu ngữ pháp đó, rồi tiến đến suy nghĩ tình huống, đoạn văn ngắn hay rộng hơn là kết hợp nó với những mẫu ngữ pháp khác cho tiếng Anh thêm nhuần nhuyễn.

* Luyện tập, luyện tập, và luyện tập Từ quan trọng phải nhắc lại ba lần LUYỆN TẬP, chỉ cần bạn đầu tư thời gian và công sức luyện tập, dù ngữ pháp khó nhằn thế nào cũng sẽ đến lúc “dễ như ăn bánh”

Bạn có thấy khó không?

Không lo, hệ thống học ngữ pháp ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ của Lingcor sẽ giúp bạn học ngữ pháp NHANH và HIỆU QUẢ.

Bạn thích đọc tóm tắt ngắn gọn và ví dụ? Chọn OUTLINE!

OUTINE của Lingcor vừa ĐẸP vừa RÕ RÀNG vừa KÍCH THÍCH TƯ DUY bằng việc đưa ra tình huống áp dụng đa dạng.

Bạn thích nhìn hình ảnh và liên tưởng? Chọn MINDMAP!

MINDMAP của Lingcor được đầu tư cực CÔNG PHU và KĨ LƯỠNG. Với cách trình bày ĐẸP MẮT và SÚC TÍCH, đồng thời cung cấp hệ thống ảnh MINH HỌA cực chi tiết.

Sau khi học xong, muốn luyện tập thêm? Chọn QUIZZ

QUIZZ tạo điều kiện cho bạn LUYỆN TẬP mẫu ngữ pháp vừa học qua các ví dụ CHUẨN và ĐA DẠNG.

Bạn muốn vừa học ngữ pháp vừa luyện nghe, chọn VIDEO, giáo viên bản ngữ người Mỹ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các mục ở MindMap và Quizz.

Lingcor sẵn sàng đồng hành cùng bạn, dù bạn là ai và thích học kiểu nào, trên con đường chinh phục ngữ pháp Tiếng Anh từ đơn giản nhất đến khó nhằn nhất,

Bạn có thể tải ứng dụng Lingcor trên Google Play, App Store hoặc truy cập website https://lingcor.net để học mọi lúc mọi nơi.

Việc học ngữ pháp là tối quan trọng cho việc làm chủ một ngôn ngữ, hãy lựa chọn một giải pháp phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình học.

Các Bước Thực Hiện Mind Map (Sơ Đồ Tư Duy) / 2023

Bạn có thể tham khảo bài viết trước ( Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu) để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy cần những gì?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Giấy trắng (khổ A4 hoặc lớn hơn) nên sử dụng giấy trắng không kẻ ô để thoải mái sáng tạo.

Một bộ bút màu (nên sử dụng bút dạ quang đầu nhọn), màu sắc giúp sơ đồ trở nên sinh động, kích thích thị giác và não bộ hoạt động tốt hơn.

“Từ khóa”- Yếu tố quan trọng trong Mind Map

Sơ đồ tư duy (Mind Map) là phương pháp dùng những keywords (từ khóa chính) kết hợp cùng những đường nối, mũi tên, hình ảnh,… theo các quy tắc riêng đơn giản, dễ hiểu của riêng người viết, từ đó xây dựng một “bức tranh” tổng quát và cô đọng nhất, giúp cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ một cách hiệu quả.

Chính vì được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên Mind Map tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

“… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …”

“Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

Có thể thấy đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng có toàn bộ thông tin, còn đoạn văn 2 tuy dài hơn nhưng lại chẳng mang đến một thông tin bổ ích nào. Do đó, bước đầu tiên bạn cần tập cho mình thói quen chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa để nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt.

Các bước lập Sơ Đồ Tư Duy

Bước 1: Xác định từ khóa

(Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật.

Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm.

Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.

Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2, 3 để tạo ra sự liên kết.

Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho Mind Map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn.

Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng

Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.

Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Hãy viết liên tục: vẽ sơ đồ một cách liên tục để duy trì sự liên kết, tránh việc dừng lại quá lâu khiến việc triển khai ý tưởng bị gián đoạn.

Không cần tẩy xóa, sửa chữa: Hãy để việc vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn thoải mái thể hiện theo cách mà bạn muốn.

Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

Vì sao bạn nên làm quen với Sơ Đồ Tư Duy?

Trực quan hóa ý tưởng: cụ thể ở đây là dùng chữ viết và hình ảnh để trình bày những suy nghĩ trong đầu ra thành từng ý cụ thể trên giấy.

Có cái nhìn tổng quát về những ý tưởng nằm trong não bộ, từ đó triển khai công việc nhanh chóng và hiệu quả.

Hạn chế việc bị ngắt quãng, “bí” ý tưởng trong quá trình làm việc.

Tiết kiệm thời gian

Bên cạnh phương pháp Mind Map, Uyên còn có một số chia sẻ chi tiết về các phương pháp như Mental Lock, Brainstorming,… đây được coi là những công cụ phát triển tư duy não bộ hiệu quả, rất có ích để phát triển ý tưởng. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại khóa học: “Kỹ Thuật Tìm Kiếm Ý Tưởng”.

Chi tiết khóa học tại link sau: https://thuyuyen.training/courses/ky-thuat-tim-kiem-y-tuong/

(Nguồn: Tổng hợp)

Phương Pháp Học Lịch Sử Bằng Sơ Đồ Tư Duy / 2023

Phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy luôn được nhiều em học sinh áp dụng, đặc biệt phương pháp này có nhiều ưu điểm khi học Sử. Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy giúp các em học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức cơ bản, ôn tập dễ dàng hơn trong những kỳ thi cử.

Sơ đồ tư duy là gì?

Cha đẻ của sơ đồ tư duy là ông Tony Buzan (sinh năm 1942, ở Luân Đôn). Phương pháp tư duy bản đồ của ông đã được áp dụng vào việc học tập cũng như cuộc sống, giúp ích cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Sơ đồ tư duy mang đến cái nhìn tổng quan về thông tin, giúp người học dễ nắm bắt được kiến thức tổng quát sau đó mới đi vào từng từ khóa và hình ảnh để khám phá và giải mã những điều chi tiết bên trong nó.

So với cách học truyền thống, được biệt khi học môn lịch sử thì chắc chắn nhiều bạn học sinh sẽ bị ru ngủ. Nhưng nếu áp dụng phương pháp học lịch sử bằng sơ đồ tư duy chắc chắn sẽ hạn chế được điều này, học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn bởi não trái có khả năng tư duy về logic và não phải tưởng tượng về hình ảnh. Học tập với sự tập trung cao độ giúp bạn nhớ nhanh và hiệu quả những kiến thức về lịch sử.

Ý chính được xác định rõ ràng và trình bày ở trung tâm

Quan hệ giữa các ý chính được liên kết chặt chẽ với nhau, sự kiện càng quan trọng thì cần phải nằm gần với trung tâm.

Sự liên hệ giữa các khái niệm then chốt được học sinh tiếp nhận bằng thị giác.

Dễ dàng ôn tập và ghi nhớ nhanh, hiệu quả hơn

Thêm thông tin dễ dàng bằng cách chèn thêm vào sơ đồ

Mỗi sơ đồ có sự phân biệt với nhau giúp cho việc ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn

Hiện nay, có thể tận dụng sự hỗ trợ của phần mềm máy tính để sở hữu sơ đồ tư duy lịch sử dễ dàng và bắt mắt hơn, mang cảm hứng khi học tập.

Các yếu tố mang tới bản đồ tư duy môn lịch sử dễ học, dễ nhớ

Hãy bắt đầu từ trung tâm của tờ giấy và kéo các nhánh của sơ đồ sang hai bên. Bởi yếu tố này có ảnh hưởng tớ sự vận động của não bộ, vị trí trung tâm thể hiện sự tự do và chủ động, giúp não bộ tiếp nhận thông tin tự nhiên hơn.

2: Thiết lập hình ảnh cho vị trí trung tâm

3: Luôn phải sử dụng màu sắc

Trong sơ đồ tư duy nói chung và sơ đồ tư duy của lịch sử nói riêng cần phải có màu sắc để kích thích não, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho sự sáng tạo, tạo cảm hứng vui thích khi học tập.

4: Nối các nhánh tới hình ảnh trung tâm

Thiết lập kiến thức ở các nhánh của sơ đồ sau đó bạn tiến hành nối các nhánh cấp 2, cấp 3 và cấp 1 với nhau. Điều này sẽ khiến bạn học lịch sử bằng sơ đồ tư duy dễ nhớ hơn.

5: Ưu tiên vẽ đường cong hơn đường thẳng

Những đường cong được thể hiện ở bản đồ tư duy lịch sử giúp mang tới sự lôi cuốn và thu hút hơn nhiều so với sử dụng đường thẳng.

6: Sử dụng mỗi từ khóa cho mỗi dòng

Các từ khóa chính là sức mạnh của bản đồ tư duy, mang tới khả năng linh hoạt cao. Mỗi hình ảnh hay từ khóa mang đến nhiều sự liên tưởng và liên kết chặt chẽ với vị trí trung tâm.

7: Dùng hình ảnh xuyên suốt trong bản đồ

Hình ảnh có giá trị hơn lời nói và từ ngữ bởi vậy bạn không được bỏ qua hình ảnh trong khi thiết lập bản đồ tư duy.

Bạn đang xem bài viết Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy (Mind Map) – Ngoại Ngữ Âu Úc Mỹ / 2023 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!