Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Đọc Hiểu &Amp; Đoán Nghĩa Trong Tiếng Anh # Top 6 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Đọc Hiểu &Amp; Đoán Nghĩa Trong Tiếng Anh # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đọc Hiểu &Amp; Đoán Nghĩa Trong Tiếng Anh mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phần 1: Kỹ năng đoán nội dung của từ

Để đi sâu vào các kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn cần nắm một số khái niệm căn bản như sau:

1. Word context – Ngữ cảnh

Là ngữ cảnh của một chữ nào đó, vị trí của chữ trong câu, cách kết hợp của nó với các chữ và các nhóm từ ở những câu gần đó.

2. Context analysis – Phân tích bối cảnh

Đoán nghĩa của một chữ hoàn toàn mới bằng cách phân tích tương quan giữa nó với các chữ, câu và cụm từ khác gần đó.

3. Context clues – Manh mối bối cảnh

Là những đầu mối, dấu hiệu giúp cho chúng ta hiểu, đoán nghĩa của một từ hoàn toàn mới mà không cần từ điển.

Thông thường trong một đoạn văn có những từ mới khó hiểu, luôn sẽ có những cách gợi ý đầu mối để chúng ta phân tích từ này. Có rất nhiều cách để phân tích đầu mối:

3.1 Explaination by details – Giải thích chi tiết

Giải thích bằng cách cho nhiều chi tiết. Bằng cách này, tác giả cho hàng loạt chi tiết vào, giải thích nhiều hơn về một sự việc nào đó để từ những chi tiết hoặc lời giải thích này, chúng ta nắm vững ngữ cảnh. Mà từ việc nắm vững ngữ cảnh, chúng ta đoán được nghĩa của từ mới.

Ví dụ:

Mary did satisfactory work. Mr John told her how pleased he was. At the end of the month, the boss gave her a pay raise. 

Cho rằng trong câu này chúng ta không hiểu nghĩa của từ “satisfactory” là gì, chúng ta phân tích như sau:

Phân tích từ loại: đây là một tính từ mô tả cho động từ “

work

”, cho nên từ này nói về bản chất công việc của Mary. ➜ Việc phân tích từ loại giúp cho chúng ta loại bỏ được những nghĩa không cần thiết.

Chúng ta đọc 2 câu tiếp theo, chúng ta có chữ “

pleased

” và “

pay raise

” là những từ mang nghĩa tốt lành.

Xác định tương quan giữa “

satisfactory

” và “

pleased, payraise

” ➜ các chữ này nằm trong tương quan nguyên nhân, kết quả.

Kết quả tốt lành ➜ nguyên nhân tốt lành.

Do đó chúng ta kết luận việc làm của Mary vừa làm hài lòng người khác, vừa có lợi cho bản thân.

➜ SATISFACTORY = thỏa đáng.

➜ Mary đã làm công việc thỏa đáng. Ông John nói với cô rằng ông đã hài lòng như thế nào. Vào cuối tháng, ông chủ đã tăng lương cho cô.

3.3 Example – Ví dụ:

Đôi khi một chữ có nhiều nghĩa. Bằng cách cho ví dụ, người viết có thể hướng chúng ta hiểu theo nghĩa mà họ mong muốn.

Ví dụ:

Bob has to use different alias in every States. For example in New York he called himself John, for Virginia he called himself Michael and in Florida he called himself Arthur.  (Bob phải sử dụng bí danh khác nhau ở mỗi tiểu bang. Ví dụ ở New York, anh tự gọi mình là John, đối với Virginia anh tự gọi mình là Michael và ở Florida, anh tự gọi mình là Arthur.)

3.3 Comparison – So sánh:

Chúng ta có thể đoán một từ thông qua phương pháp so sánh (thường đi kèm từ “as” hoặc “like”). Phương pháp so sánh này cung cấp cho bạn thông tin và chức năng ngữ pháp của từ đó thông qua từ dùng để so sánh.

Ví dụ:

She was as agile as a kitten. (Cô ấy nhanh nhẹn như một chú mèo con.)

3.4 Contrast – Tương phản

Chúng ta có thể đoán nghĩa của một từ bằng cách phân tích theo sự tương phản hoặc những từ đối lập nghĩa. Chúng ta thường có những từ gợi ý như: Not, Instead, Rather…than, Netherless,…

Ví dụ:

George was cautions,not careless with the gun. (George đã thận trọng, không bất cẩn với súng.)

5. Definition – Định nghĩa

Nằm ngay trong đoạn văn có chứa chữ mà chúng ta muốn tìm nghĩa, đôi khi người viết sẽ lồng vào đó một vài chi tiết có thể giúp chúng ta định nghĩa được từ chúng ta đang tìm.

Ví dụ:

Mary may want to drive a circular, or take a round driveway. (Mary có thể là muốn lái xe vòng tròn, hoặc lái xe đường vòng.)

Ngoài các cách trên, chúng ta vẫn có thể đoán nghĩa của từ dựa trên kinh nghiệm sống của bản thân chúng ta.

Ví dụ:

He was in emergency when he cut himself. (Anh ta đã rơi vào tình trạng khẩn cấp khi anh ta tự cắt chính mình.)

Phần 2: Bí quyết nâng cao kỹ năng đọc hiểu

1. Chọn tài liệu đọc ở cấp độ tiếng anh của bản thân

Nếu bạn đọc tài liệu mà quá khó, bạn sẽ nản lòng và dễ bị choáng ngợp. Nếu bạn đọc tài liệu quá dễ, bạn sẽ không thể phát triển kỹ năng đọc hoặc phát triển vốn từ vựng và thậm chí bạn có thể thấy nó nhàm chán.

Văn bản tiếng Anh hoàn hảo để đọc nên chứa không quá 10% từ chưa biết. Bất cứ đoạn văn nào có hơn 10% từ chưa biết có lẽ sẽ khá khó để bạn đọc.

2. Đọc một tài liệu với từ điển chuyên dụng

Khi đọc bất kỳ văn bản tiếng Anh, mẹo quan trọng nhất là đọc với một từ điển hoặc ứng dụng từ điển gần đó. Đọc với một từ điển cho phép bạn tìm kiếm những từ chưa biết khi bạn đọc. Tuy nhiên, trước hết bạn hãy thử những bước ở trên để có thể đoán nghĩa của từ và kiểm tra lại với từ điển sau đó.

Đối với người mới bắt đầu, điều này có thể có nghĩa là sử dụng một từ điển dịch các từ sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Đối với những người học nâng cao hơn, bạn nên sử dụng một từ điển đơn ngữ, một từ chỉ có định nghĩa bằng tiếng Anh mà không có bản dịch. Từ điển đơn ngữ buộc bạn phải suy nghĩ bằng tiếng Anh hơn là dựa vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

3. Tập trung vào những từ lặp đi lặp lại

Nếu một từ chỉ được sử dụng một lần, nó có thể không phải là một từ tiếng Anh rất phổ biến và do đó ít hữu ích hơn cho bạn để ghi nhớ.

4. Học các quy ước chính tả Tiếng Anh

Chính tả tiếng Anh là một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc học đọc tiếng Anh. Vấn đề là cách đánh vần tiếng Anh rất thường xuyên không phản ánh âm thanh thực sự của một từ, do đó, việc đọc theo bản năng sẽ khiến bạn có thể bị mắc kẹt với những từ mới mà bạn không biết cách phát âm hoặc nghiêm trọng hơn là bạn sẽ không thể đọc đúng từ đó.

Bằng cách học các quy ước chính tả phổ biến, việc đọc văn bản sẽ duy trì dòng chảy tiếng Anh và bạn sẽ cải thiện khả năng đọc tổng thể của mình. Bạn cũng sẽ có một thời gian dễ dàng hơn bằng cách sử dụng những từ mà bạn đã học khi đọc trong cuộc sống thực.

5. Chia nhỏ văn bản để học

Khi mới bắt đầu, việc cố gắng đọc hiểu một đoạn văn dài trong khi từ vựng của bạn còn hạn chế sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

Hãy chia nhỏ đoạn văn để học, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy cố gắng luyện tập khi vốn từ bạn đã đủ lượng thì một đoạn văn dài sẽ không còn là vấn đề của bạn.

6. Tìm kiếm ý chính

Ý chính là ý nghĩa tổng thể. Nếu bạn không hiểu ý chính của văn bản, thì bạn thực sự không hiểu gì cả. Vì vậy, hãy thực hành cách tìm kiếm và chọn lọc các đầu mối để có được ý chính của một văn bản một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ví dụ:

Sử dụng bút highlight để xác định thông tin hoặc ý tưởng quan trọng trong văn bản.

Hãy chú ý đến các thì của động từ để bạn hiểu dòng thời gian của câu chuyện. (Là những sự kiện trong quá khứ, hiện tại hay tương lai đang được mô tả?)

Đừng ngại kiểm tra bất kỳ hình ảnh đi kèm với văn bản. Những hình ảnh này thường cung cấp thông tin quan trọng và chúng có thể bổ sung cho sự hiểu biết của bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra các ý chính.

7. Viết tóm tắt cho những gì bạn đọc

Viết một bản tóm tắt là một cách tuyệt vời để củng cố lại những gì bạn đã đọc được, cũng như luyện tập cách sử dụng từ vựng mới đúng ngữ cảnh. Bạn hãy tập thói quen viết tóm tắt vào sổ ghi chép của mình và sau đó gạch chân từ vựng mới mà bạn đã học được từ việc đọc văn bản.

8. Hãy duy trì thường xuyên

Cuối cùng quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn là hãy duy trì việc đọc tiếng anh thường xuyên. Hãy nhớ rằng, một chút đọc mỗi ngày sẽ tốt hơn đọc nhiều mỗi tháng một lần.

Để làm điều này, bạn nên đặt mục tiêu tạo thói quen đọc sách. Bạn hãy chọn một khoảng thời gian mỗi ngày và sau đó đọc một cái gì đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhưng ngay cả với tính nhất quán, bạn có thể thấy kỹ năng đọc của mình tiến triển chậm hơn so với bạn mong đợi. Nếu bạn trở nên thất vọng hoặc buồn chán, bạn nên thay đổi tài liệu đọc của mình. Đọc những thứ mà bạn quan tâm sẽ cải thiện kỹ năng đọc của bạn rất nhiều, và cách tốt nhất để trở nên tốt hơn khi đọc tiếng Anh là đọc những gì bạn thích.

Cách Dạy Đọc Hiểu Hiệu Quả

HOW TO TEACH READING COMPREHENSION – Cách dạy đọc hiểu hiệu quả

Trong “bộ tứ” Nghe-Nói-Đọc-Viết, thì Đọc (Reading) là kỹ năng thường được các thầy cô chúng ta tập trung vào giảng dạy khá nhiều trên lớp, vì hầu hết các sách giáo trình đều có phần Reading, và đây cùng là kỹ năng được kiểm tra rất phổ biến trong các bài thi TOEIC, IELTS, Cambridge Starters, Movers, Flyers,…

Trong series bài viết tuần này, Simple English sẽ tập trung vào cách dạy Reading hiệu quả trên lớp, các activity cho phần Reading thêm hấp dẫn, và quan trọng nhất: cách tạo ra tình yêu với việc đọc sách tại nhà cho học trò.

LỢI ÍCH CỦA READING:

Trái với suy nghĩ của đa số người học rằng phải giỏi tiếng Anh mới đọc sách tiếng Anh, việc đọc sách tự nguyện (pleasure reading) là một phương pháp rất tuyệt vời để học ngôn ngữ, với rất nhiều lợi ích đã được chứng minh qua hàng trăm nghiên cứu khoa học trong gần 1 thế kỷ nay. Việc đọc giúp chúng ta: – Hấp thụ từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp trong văn cảnh một cách tự nhiên nhất, ăn sâu vào tiềm thức. Theo các nghiên cứu của Krashen, Mason,… được đăng trên tạp chí The International Journal of Foreign Language Teaching, việc đọc tự nguyện giúp tăng vốn từ vựng lên đến 30% chỉ trong 2-3 tháng – Nạp một lượng “khủng” (massive input) kiến thức với độ lặp (repetition) rất cao. Mỗi ngày chỉ cần đọc 1 bài báo/đoạn văn tầm nửa trang A4 là chúng ta đã có thể input trên dưới 500 từ! – Tăng khả năng viết, vì đọc nhiều là điều kiện để viết tốt – Hấp thụ kiến thức về con người, văn hóa, xã hội của các nước nói tiếng Anh, từ đó hiểu thêm về ngôn ngữ

CÁCH DẠY READING:

Outcome của một bài dạy Reading cần đạt: – Giúp học viên HIỂU và rút ra ý nghĩa từ những gì mình đọc – Tạo sự hứng thú, nuôi dưỡng tình yêu với việc đọc

Để có bài dạy hiệu quả, các bạn GV cần chuẩn bị: – Bài đọc phù hợp với level học viên, khuyến khích sử dụng truyện có chia level rõ ràng, hoặc các sách tiếng Anh do người bản ngữ viết (Authentic Material). Chúng ta lưu ý sử dụng tài liệu do người bản ngữ biên soạn để tránh các lỗi về ngữ pháp, dùng từ,… khi được viết bởi người Việt. – Các câu hỏi gợi ý (Prompt Questions) đơn giản để hỏi đầu bài (VD: How many people are there in the story? What happened in the end?…). – Các điểm văn phạm đơn giản/ cụm từ mới, hay trong bài để giải thích và cho lớp luyện tập.

Trình tự dạy: – Lead in (dẫn nhập vào bài học): đây là bước rất quan trọng, giống như trailer để tạo sự hứng thú với câu chuyện. – Vocabulary instruction (dạy từ vựng mới): để giúp học trò làm quen, không bị bỡ ngỡ với các từ mới trong bài, khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp TPR để tạo năng lượng cao cho lớp trước khi bước vào phần đọc. – Skimming (đọc lướt): sau khi đã làm quen với từ vựng, GV cho cả lớp 3-5 câu hỏi gợi ý về nội dung chính của câu chuyện, cho lớp đọc và trả lời các câu hỏi trên để nắm tổng quát bài đọc. – In-depth reading (đọc sâu): sau khi đọc lướt, GV cho học trò đọc chi tiết nội dung bài đọc. Thông thường, GV sẽ cho đọc và trả lời các câu hỏi mà sách đưa sẵn. Cách này chưa được sâu lắm, Simple English khuyến khích chúng ta đi một bước xa hơn, hay hơn, đó là dành thời gian tĩnh lặng (Silent Time) và cho cả lớp ngồi đọc trong tập trung. Thay vì chỉ đơn thuần đọc và làm bài cho xong, hãy cho học trò cơ hội được đọc và hiểu thật kỹ lưỡng theo đúng tốc độ của mình. Sau khi đọc xong, mỗi bạn sẽ đúc kết lại trong 3-5 câu những gì mình thấy hay từ câu chuyện. Lưu ý: khi cả lớp tập trung đọc, GV cần đi đến bên các bạn, hỏi han nhỏ nhẹ xem các bạn có hiểu không, có cần mình giúp gì không, ai không tập trung thì GV ngồi bên cạnh để các bạn có động lực tập trung. Chỉ cần thực hiện đều, học trò chúng ta sẽ dần hình thành thói quen đọc nghiêm túc, rất có lợi về sau này.

– Homework (bài tập về nhà): cuối bài, chúng ta có thể giao cho học trò về nhà đọc lại câu chuyện một lần nữa, rồi kể lại (retell) câu chuyện theo ý mình hoặc làm bài tập (worksheet) để đảm bảo học trò hiểu thật kỹ bài đọc.

Cách Đọc Hiểu Tiếng Trung Nhanh Nhất Mà Bạn Nên Xem Qua

Đọc hiểu là kĩ năng vô cùng quan trọng khi học tiếng Trung, vậy nên tìm kiếm cách đọc hiểu tiếng Trung nhanh và hiệu quả là một việc làm cần thiết đối với các học viên tiếng Trung

Luyện kỹ năng đọc hiểu sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều trong nhiều lĩnh vực. Quá trình luyện đọc giúp bạn củng cố ngữ pháp và nâng cao từ vựng; thông suốt các cụm từ, thành ngữ; học được cách diễn đạt lời hay ý đẹp. Từ đó, trong cuộc sống bạn sẽ tự tin khám phá văn hóa, đất nước và con người Trung Quốc thông qua sách báo, tài liệu văn bản; xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiện với cộng đồng quốc tế…

“Càng luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông nhiều bạn càng tăng cường khả năng phát triển các kĩ năng khác nhanh chóng”

Để giúp bạn thành thạo kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung một cách lưu loát, mình có một vài lời khuyên và gợi ý cho người mới bắt đầu, người học trung cấp và nâng cao. Trong đó, mình sẽ chia sẻ thêm một số lý do mà bạn cần phải luyện đọc tiếng Trung, những gì bạn nên đọc và phương pháp đọc hiệu quả nhất.

1. Lợi ích của việc luyện đọc tiếng Trung phổ thông hiện nay 2. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu 3. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông cho người học trung cấp 4. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông cho người học cao cấp

1. Lợi ích của việc luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông hiện nay

Thứ nhất là tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự suy nghĩ bằng tiếng Trung nhanh chóng và dễ dàng thông qua việc luyện đọc hàng ngày. Trong khi luyện đọc, não bộ sẽ tập trung vào tiếng Trung, lặp đi lặp lại những cụm từ mà bạn gặp rất nhiều lần. Đọc càng nhiều, bạn sẽ càng biết nhiều câu tiếng Trung thông dụng, chúng sẽ thấm sâu hơn trong trí nhớ và từ đó, mỗi khi nghe được thông tin gì, hay nhìn thấy những nội dung, hình ảnh bằng tiếng Trung, trong đầu bạn sẽ tự động ảnh hưởng và xử lý hoàn toàn bằng tiếng Trung.

Thứ hai là việc luyện đọc hiểu tiếng Trung thường xuyên sẽ nâng cao vốn từ vựng

Luyện đọc tiếng Trung là công cụ tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng cho bản thân. Nếu không luyện đọc thường xuyên, bạn không thể tự mình chủ động tiếp nhận từ vựng mới. Quá trình tiếp thu từ vựng đòi hỏi bạn phải ghi nhớ một công thức mới và ý nghĩa tương ứng.

Trong khi đọc, bạn sẽ bắt gặp ít nhất một từ mới, bạn sẽ tra từ đó trong từ điển và bạn có thể tạo một flashcard để ghi nhớ. Bạn có thể xem phim hoặc nghe các cuộc hội thoại tiếng Trung để không bị nhàm chán, nhưng việc luyện đọc hiểu sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với tiến trình tăng vốn từ vựng tiếng Trung của mình.

“Nên nhớ rằng, người bản ngữ không nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi bạn nói, họ chỉ có cảm giác về những gì họ nghe từ bạn”

Thứ ba là luyện đọc sẽ cải thiện đáng kể ngữ pháp và cấu trúc câu

Sử dụng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ dựa trên sách giáo khoa được hầu hết các hệ thống giảng dạy tuân theo. Theo đó, ngữ pháp và cấu trúc câu tiếng Trung về cơ bản là một tập hợp các quy tắc riêng lẻ được ghi nhớ trong bản tóm tắt.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận ra rằng bạn thực sự sẽ không thể sử dụng ngữ pháp khi nói tiếng Trung Quốc (hay bất kì một ngôn ngữ nào)! Người bản ngữ không nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi nói, họ chỉ có cảm giác về những gì nghe từ bạn. Với việc luyện đọc rộng rãi mọi thông tin có thể đưa bạn đến đó khi bạn tiếp xúc với ngôn ngữ theo ngữ cảnh chính xác.

Thứ tư là nó sẽ giúp bạn hoàn chỉnh kỹ năng viết tiểu luận, báo cáo công việc

Việc thực hành chỉ duy nhất kỹ năng viết là không đủ để phát triển kỹ năng viết tiếng Trung. Muốn viết được tốt, được hay thì phải rèn luyện kỹ năng đọc hiểu nhiều hơn. Với các nhà báo hay nhà văn, khi đọc nhiều, họ sẽ có cảm nhận được sự tinh tế của ngôn ngữ, giúp họ chọn được những từ ngữ đúng khi viết bài với tốc độ và sự chính xác cao hơn.

“Nói một cách đơn giản hơn, viết tiếng Trung chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung của bạn!”

2. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho người mới bắt đầu

Mục tiêu cần đạt được

Thu hẹp khoảng cách giữa các Bính âm và nét chữ. Khi mới bắt đầu, người học có khả năng đã học được một số từ vựng và có thể đọc các câu ngắn với sự trợ giúp của bính âm. Bính âm giúp bạn phát âm một ký tự tiếng Trung chính xác.

Tuy nhiên, để tiến lên cấp độ cao hơn là có thể đọc các ký tự tiếng Trung là điều cần thiết và đó là bởi vì bạn càng học nhiều từ, bạn sẽ càng nhận ra rằng các từ có cùng một từ bính âm có thể có nghĩa khác nhau và do đó có nghĩa khác nhau.

Nếu điểm này bị bỏ qua, bạn có thể dễ dàng trộn lẫn các từ và gặp khó khăn để hiểu những gì bạn đọc. Để giải quyết điều này, mình có một lời khuyên cho bạn. Đó là hãy luyện đọc với flashcards.

Luyện đọc tiếng Trung phổ thông với Flashcards

Hành trình học chữ Hán cho người mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tìm được cách học tập thú vị và hấp dẫn để làm điều đó.

Do đó, sử dụng thẻ ghi nhớ Flashcards được khuyến nghị và bạn luôn có thể thuận tiện mang ra ngoài và thực hành một chút bất cứ khi nào bạn rảnh. Nếu bạn là người yêu công nghệ số hơn, thì có rất nhiều ứng dụng cung cấp chức năng này. Nổi bật là ứng dụng Quizlet, không chỉ có thể giúp bạn tạo flashcards của riêng bạn, mà những bộ từ này có thể biến thành trò chơi và bài kiểm tra, giúp củng cố việc học của bạn hơn nữa.

Mục tiêu cần đạt được

Hiểu câu dài và các đoạn văn ngắn. Khi bạn đạt đến giai đoạn này, đó là lúc bạn bắt đầu đọc những câu dài hơn và những đoạn văn ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể làm gì để hiểu thấu đáo chúng một cách trơn tru và dễ dàng hơn cả?

Phương pháp 1: Sử dụng các tài liệu có âm thanh audio

Hãy lắng nghe ai đó nói một vài câu khoảng vài lần hoặc đoạn văn ngắn. Ngoài việc có thể luyện phát âm và lưu loát, đó là một cách tốt để tăng cường nhận dạng từ của bạn với sự kết hợp giữa âm thanh và thị giác. Bằng cách nghe một người bản ngữ nói với ngữ điệu tự nhiên, bạn sẽ dễ hiểu nội dung và diễn đạt hơn.

Có nhiều cách để bạn có thể luyện tập được điều này,bao gồm sách giáo khoa được hỗ trợ âm thanh hoặc thậm chí các ứng dụng như DuChinese, MandarinBean và Decipher.

Tất cả các trang web này cung cấp các bài viết khác nhau để đọc phù hợp cho các cấp độ khác nhau và bạn có thể chọn đọc có hoặc không có bính âm.

Phương pháp 2: Đọc thành tiếng thật rõ ràng

Cùng với âm thanh, bạn cũng nên tự đọc nó trong khi đọc. Đó là bởi vì điều này sẽ tăng cường nhận dạng từ nhìn của bạn, đồng thời củng cố trí nhớ của bạn về các từ cùng một lúc.

4. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên cao cấp

Mục tiêu cần đạt được

Đọc hiểu một vài viết dài. Nếu bạn là một người học tiếng Trung nâng cao, có lẽ bạn đã sẵn sàng để đọc các bài viết dài và tương đối phức tạp một cách độc lập. Tuy nhiên, một số sinh viên phải vất vả đấu tranh để hiểu các bài tiểu luận kỹ lưỡng, vậy bạn nên chú ý điều gì để đọc các bài viết dài một cách hiệu quả?

Phương pháp 1: Hãy chọn từ khóa trong bài viết

Phương pháp 2: Tóm tắt từng đoạn văn

Để trau dồi kỹ năng đọc tiếng Trung phổ thông một cách toàn diện của bạn, quá trình này không thể bị bỏ qua. Đầu tiên, thay vì đọc bài viết dài trong một lần, hãy đọc theo đoạn văn. Điều này cho phép bạn có ít thông tin để tiêu hóa, cho phép bạn nắm bắt ý chính của mỗi đoạn văn.

Thứ hai, tóm tắt các đoạn văn trong từ của riêng bạn. Điều này cung cấp cho bạn một cơ hội thực sự để suy nghĩ sâu sắc và kiểm tra chính bạn về sự hiểu biết của bạn về nội dung. Hơn nữa, đây là một phương pháp rất hiệu quả để rèn luyện khả năng truyền tải thông điệp chính xác và thể hiện bản thân bằng tiếng Trung.

Kết luận

Như đã nói, khi việc luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả để hoàn thiện các kỹ năng khác, từ đó giúp bạn đủ khả năng xử lý mọi hoàn cảnh trong môi trường sử dụng tiếng Trung. Đáng kể nhất là việc cập nhật tin tức nhanh chóng đi kèm với việc cải thiện thu nhập cuộc sống.

Khóa Học Đọc Hiểu Tiếng Anh Kỹ Thuật

KHÓA HỌC TIẾNG ANH KỸ THUẬT CƠ BẢN

Tương ứng với sự phát triển của Kỹ thuật, tiếng Anh đang dần trở thành quan trọng hơn đối với những người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật

Bên cạnh đó, kiến thức chuyên môn kỹ thuật trong chứng chỉ tiếng Anh Toeic, chứng chỉ mà hiện nay đa số các kỹ sư, sinh viên hay nhân viên làm trong lĩnh vực kỹ thuật tại Việt Nam, lại không cung cấp đủ kiến thức về chuyên ngành kỹ thuật. Hiểu được điều đó, chúng tôi quyết định mở khóa học về TIẾNG ANH KỸ THUẬT nhằm giúp các bạn sinh viên, các kỹ sư hay nhân viên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật có thể bổ sung thêm vốn từ, lượng kiến thức tiếng Anh cơ bản về chuyên ngành kỹ thuật, hỗ trợ cho việc học và công việc của các bạn.

Thời gian học:

Hình thức học kèm riêng từng người

Đáp ứng nhu cầu của học viên về kiến thức tiếng anh kỹ thuật cơ bản

Trang bị khả năng phát âm chuẩn, khối lượng kiến thức cơ bản về tiếng anh kỹ thuật

Luyện tập khả năng giao tiếp bằng tiếng anh, đáp ứng nhu cầu giao tiếp chuyên môn bằng tiếng anh, rèn luyện tự tin khi giao tiếp.

Các bài tập trong mỗi buổi và bài về nhà luôn hướng đến trình độ của học viên (điền từ sử dụng các từ mới trong mỗi buổi học, các bài đọc hiểu, đoạn hội thoại cơ bản sát với thực tế) giúp học viên áp dụng kiến thức đã học một cách tốt nhất trong sau khi kết thúc khóa học

Môi trường học thân thiện, chuyên nghiệp

Hỗ trợ cung cấp các tài liệu, giáo trình độc quyền miễn phí

Khối lượng bài tập về nhà và các bài ứng dụng tại lớp vừa đủ giúp học viên áp dụng kiến thức đã học, tránh việc gây nhàm chán cho học viên

Khóa học hướng tới sinh viên, kỹ sư, kỹ thuật viên các ngành kỹ thuật, cơ khí chế tạo, ô tô, cơ điện tử. Là cơ sở để bước tới các lớp chuyên môn hơn.

Yêu cầu học viên tham gia ít nhất 90% số buổi để đảm bảo chất lượng đầu ra

Buổi học

Chương trình

Mục tiêu khóa học

1

· Giới thiệu phương pháp học

· Ôn tập kiến thức cơ bản (loại từ, vị trí từ, ngữ pháp, …)

· Giới thiệu bản thân

· Từ, loại từ mô tả chuyển động cơ bản; các động từ thường dùng (allow, enable, permit, …)

· Bài tập (điền từ, đọc hiểu, khái quát về môi trường làm việc sử dụng tiếng anh)

· Làm quen với phương pháp học

· Mô tả được một vài chuyển động cơ bản sử dụng tiếng anh kỹ thuật

2

· Từng vựng về các loại vật liệu, công cụ thường dùng thường dùng; các động từ consist of, comprise, made of, …

· Trạng từ chỉ mức độ (extremely, quite, enough, …)

· Bài tập (đọc hiểu: vật liệu tái chế, các dụng cụ kỹ thuật, làm quen với các loại vật liệu thường gặp)

· Hiểu, mô tả một số loại vật liệu thường dùng trong kỹ thuật

· Xác định, mô tả chất lượng một đối tượng kỹ thuật dùng các trạng từ chỉ mức độ

3

· Sửa bài tập buổi trước

· Từ vựng về các chi tiết, đối tượng điện; cách mô tả lắp ráp một vài dụng cụ

· Giới từ chỉ vị trí (bellow, above, in front of, …)

· Bài tập ứng dụng (làm quen với cách mô tả vị trí của một đối tượng)

· Mô tả hình dạng của vật sử dụng kiến thức đã học

· Giải thích cách sử dụng một số công cụ cơ bản

· Mô tả quá trình ráp một lắp ráp cơ bản

4

· Sửa bài tập buổi trước

· Từ vựng cơ bản về bản vẽ, các góc nhìn bản vẽ, một số từ vựng về kích thước, dung sai

· Hướng dẫn mô tả các vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thiết kế

· Cách sử dụng tiếng anh mô tả sơ bộ về các đối tượng thiết kế kỹ thuật thường gặp

· Dùng tiếng anh nói về quá trình sản xuất cơ bản sử dụng tiếng anh kỹ thuật

· z

5

· Sửa bài tập buổi trước

· Các động từ, trạng từ hỗ trợ mô tả các sự cố có thể gặp phải trong kỹ thuật

· Hướng dẫn dùng tiếng anh kỹ thuật mô tả các sự cố có thể gặp phải trong kỹ thuật

· Bài tập (sử dụng kiến thức đã học áp dụng cho một số bài đọc hiểu cơ bản; nghe: một số đoạn hội thoại khi mô tả sự cố trong kỹ thuật)

· Cách mô tả các sự cố học viên có thể gặp phải khi đi làm sử dụng tiếng anh kỹ thuật

· Hướng dẫn dùng tiếng anh kỹ thuật đưa ra ý kiến cá nhân về một vấn đề kỹ thuật (đúng/sai)

6

· Sửa bài tập buổi trước

· Từ vựng, kiến thức tiếng anh kỹ thuật về các công cụ đo cơ bản, khắc phục sự cố

· Một vài Idioms về tính khả thi

· Bài tập (các bài áp dụng từ vựng trong buổi học)

· Bài tập về nhà

· Giúp học viên đưa ra ý kiến về tính khả thi sử dụng tiếng anh kỹ thuật

· Dùng một số từ vựng cơ bản để đưa ra ý kiến cá nhân về cách cải thiện, hoặc phát triển sản phẩm

7

· Sửa bài tập buổi trước

· Từ vựng cơ bản về an toàn lao động.

· Hướng dẫn đọc hiểu, nói về một số mục an toàn lao động thường gặp trong thực tế

· Bài tập ứng dụng

· Hướng dẫn học viên sử dụng một số từ, cụm từ cơ bản về an toàn lao động

· Giúp học viên tìm hiểu thêm về an toàn lao động khi làm việc

8

· Sửa bài tập buổi trước

· Từ vựng cơ bản nói về hiệu suất, tính khả thi của sản phẩm

· Bài tập ứng dụng

· Giúp học viên dùng tiếng anh để mô tả về sự khác nhau của các đối tượng kỹ thuật thường gặp

9

· Sửa bài tập buổi trước

· Từ vựng biểu đạt ý kiến đồng ý hay không đồng ý về một đối tượng sản phẩm

· Bài tập (các bài điền từ, đoạn văn, hội thoại cơ bản về nội dung học)

· Giúp học viên dùng tiếng anh để đưa ra ý kiến đồng ý hay không đồng ý

· Cải thiện tự tin của học viên khi giao tiếp

10

· Tổng kết cuối khóa

· Giải đáp thắc mắc

· Kiểm tra cuối khóa

Nội dung dạy theo tài liệu của Cambridge

Bạn đang xem bài viết Cách Đọc Hiểu &Amp; Đoán Nghĩa Trong Tiếng Anh trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!