Xem Nhiều 11/2022 #️ Bí Kíp Luyện Nói Và Phát Âm Tiếng Pháp / 2023 # Top 14 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 11/2022 # Bí Kíp Luyện Nói Và Phát Âm Tiếng Pháp / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Kíp Luyện Nói Và Phát Âm Tiếng Pháp / 2023 mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Học cách phát âm chuẩn

Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ của tình yêu bởi âm điệu, cách phát âm dịu dàng, êm tai. Hơn nữa, tiếng Pháp không có quy tắc trọng âm hay các trường hợp đặc biệt khi phát âm một tổ hợp chữ cái nào đó như tiếng Anh. Chính vì vậy, người ta vẫn coi Pháp là một ngôn ngữ dễ học. Chúng ta có thể học ghép âm tiết tiếng Pháp như trong tiếng Việt. Tuy nhiên, nhiều người phát âm không chuẩn, không hay do không tôn trọng các âm tiết khi phát âm. Ví dụ, trong tiếng Việt, đa số các vùng đều phát âm âm /s/ và /x/ giống nhau. Điều này dẫn đến thói quen tương tự trong tiếng Pháp, dẫn đến lỗi phát âm sai.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp

Cách thức này còn được gọi là “độc thoại” bằng tiếng Pháp. Bạn có thể tận dụng những cụm từ, những câu mới học đặt vào một kịch bản để luyện tập cách sử dụng chúng. Nếu không bạn có thể đặt câu hỏi mới, sau đó tự trả lời. Mấu chốt của cách này là vận dụng những điều được học nhiều nhất có thể. Từ đó xây dựng được phản xạ tiếng Pháp không chỉ trong đầu mà còn trong thực tế.

Phá vỡ sự ngại ngùng

Tạm bỏ qua ngữ pháp

Thông thường, khi nói, mọi người thường dừng lại để kiểm tra ngữ pháp trong câu của mình. Việc này khiến cho cuộc trò chuyện không được thông suốt, người nói cũng cảm thấy mất tự tin. Muốn nói tiếng Pháp tự nhiên và trôi chảy, hãy ngừng nghĩ đến ngữ pháp. Vì vậy, nói chậm lại để tránh ậm ừ, lắp bắp và nói ngay những gì bật ra trong đầu. Qua thời gian, những lỗi ngữ pháp của bạn sẽ được tự sửa để phù hợp với văn nói. Một điều quan trọng nữa để giao tiếp thành công là ngôn ngữ hình thể. Nó không chỉ giúp bạn diễn đạt tốt thông điệp của mình, mà còn khiến bạn bình tĩnh hơn khi giao tiếp.

Tìm hiểu thêm: 15 website học tiếng Pháp hữu ích

Đăng ký và nhận tư vấn miễn phí từ VFE

cách 1

Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua

Facebook VFE – Vietnam France Exchange (trả lời 24/24).

cách 2

Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline:

1900 2612 hoặc 0963 984 988 (hỗ trợ 24/7)

cách 3

Đăng ký bằng Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

Đang tải…

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

Bí Kíp Tự Học Phát Âm Tiếng Anh / 2023

Đã bao giờ bạn thấy ai đó nói tiếng Anh xong, “anh em Ta” bật cười, còn “anh em Tây” thì ngơ ngác? Tự học phát âm tiếng Anh chuẩn quan trọng vậy đấy. Bạn sẽ không chỉ tự tin hơn khi nói tiếng Anh với người Ta, mà người Tây cũng sẽ thấy người Việt mình thật giỏi ^^!

Trong Blog này, Fususu không chỉ bật mí cho bạn quy trình tự học phát âm tiếng Anh chuẩn, kèm Review thực tế về Elsa Speak, một phần mềm giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn đang rất hót hiện nay, mà tôi vừa đăng ký gói PRO. Trước khi đến với từng ngóc ngách của nó mà tôi đã vọc vạch, bạn cần nắm được nguyên lý tự học nói tiếng Anh đã.

Tại sao cần tự học phát âm tiếng Anh chuẩn và bí quyết thật sự là gì?

Cho dù bạn đang mất gốc, hay đang trên hành trình biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ, thì càng luyện phát âm tiếng Anh nhiều, bạn càng rút ngắn được thời gian.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, thì khả năng xử lý việc nghe và nói của bộ não có sự liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Đó là lý do mà khi bạn phát âm chuẩn tiếng Anh, thì việc nghe tiếng Anh cũng tự nhiên sẽ được cải thiện.

Song nếu nói về độ khó, thì tôi sắp xếp các kỹ năng tiếng Anh theo thứ tự từ dễ tới khó: Đọc, nghe, nói, viết. Với đọc và nghe, nó dễ vì bạn chỉ cần chăm chỉ, và có thể tự kiểm tra trình độ dễ dàng. Song viết và nói, thì đòi hỏi phải có người đánh giá, chỉnh sửa.

Nếu đọc Blog Cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả, bạn sẽ biết hiện có công nghệ AI như chúng tôi và nhiều công cụ khác, giúp bạn chỉnh sửa bài viết tiếng Anh miễn phí. Thế còn tự học phát âm chuẩn tiếng Anh thì sao? Làm sao để biết được bạn nói thế nào (vì thường tai nghe miệng mình nói thì rất là hay, ha ha)?

Quy trình tự học phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh và hiệu quả tại nhà?

1 – Bạn nắm vững các nguyên tắc phát âm chuẩn của người Bản xứ. Trong Blog đó tôi tổng hợp khá đầy đủ các Clip cần thiết, chỉ cần xem và áp dụng vài cái thôi là bạn đã thấy mình khác rồi.

2 – Bạn để ý sự xuất hiện của các nguyên tắc phát âm ấy khi nghe tiếng Anh. Bước này sẽ giúp bạn không chỉ ôn lại các nguyên tắc đó, mà còn rèn luyện phản xạ cho não bộ.

3 – Luyện nghe và nhại theo các clip, audio tiếng Anh mà bạn từng nghe. Bí quyết là 100 lần 1 hơn 1 lần 100. Tôi có giải thích rất chi tiết trong cuốn Ebook miễn phí bên dưới.

Khi bạn hiểu bản chất của tiếng Anh, và nắm được quy trình tự học tiếng Anh tại nhà, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, mà tôi đảm bảo hiệu quả còn hơn rất nhiều đi học trung tâm.

Đó là lý do tôi không ngại chi gần cả triệu để khám phá chức năng của phần mềm giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ Elsa Speak PRO hiện đang rất hot, để giúp bạn có quyết định đúng đắn.

Tại sao Elsa Speak được mệnh danh là phần mềm giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ hiệu quả? (theo giới thiệu)

Việc học tiếng Anh với AI là gì?

Bản chất đó là một trợ lý ảo giống như Siri của Apple vậy. Khi bạn nói một điều gì đó, AI sẽ ghi âm lại, phân tích để hiểu và thực hiện mệnh lệnh bạn đưa ra. Cho nên bạn hoàn toàn có thể… tự luyện nói tiếng Anh một mình với các trợ lý ảo như Siri, Google Voice, v.v…

Song hãy cẩn thận với Siri và Google Voice…

Các trợ lý ảo như Siri hay Google Voice được sinh ra với mục đích hiểu bạn, tức là đối với chúng, bạn nói sai cũng không sao cả, chúng sẽ học hỏi và dần “quen” với giọng sai đó của bạn. Còn AI của Elsa Speak thì khác, nó sẽ phân tích từng âm tiết của bạn, so sánh với giọng bản xứ, để bạn biết phải cải thiện chỗ nào.

Về vụ “bản xứ” thì…

Tiếp đến là tính hiệu quả và những con số…

Theo như Elsa Speak công bố, thì 100% học viên tự tin hơn, 90% phát âm rõ hơn, 68% nói chuyện tiếng Anh dễ hiểu hơn. Đặc biệt theo khảo sát, kết quả phát âm của học viên có thể thay đổi tới 40% sau 1 tháng, chỉ cần 10 phút mỗi ngày. Nếu là thực, thì đó quả thật là những con số rất ấn tượng, mà nói khó có trung tâm tiếng Anh nào dám cam kết ^^!

Tại sao Elsa có thể giúp mọi người tự học phát âm tiếng Anh chuẩn như vậy? Tôi tin rằng bí quyết nằm ở sự rõ ràng trong quy trình của họ. Theo đó, thì quan trọng nhất là công nghệ AI giúp xác định Level thực sự của học viên qua từng âm tiết, từ đó đưa ra lộ trình phù hợp tới từng con chữ.

Về học phí và giá cả thì sao?

Nếu đúng như những gì Elsa Speak cam kết: Kết quả tiến bộ rõ rệt với lộ trình được cá nhân hóa, học 1-1 với trợ lý “ảo mà xịn” như giáo viên bản xứ, học bất cứ đâu bất cứ lúc nào qua Smartphone, giáo trình phong phú cập nhật thường xuyên. Thì cái giá mà Elsa Speak đưa ra đã làm tôi phải… hối hận.

Hiện Elsa Speak có 2 gói, một là 895k/năm sử dụng Full chức năng (đã giảm 10%), tính ra chưa tới 3k/ngày để biến tiếng Anh thành tiếng bố để. Chưa hết, gói còn lại là… 1.995k sử dụng trọn đời (giảm 79%). Khi nhìn cái giá này, tôi không muốn nói gì nữa, chỉ là một… cảm giác hối hận dâng trào.

Số là trước đó, tôi vừa mới chi gần 5 triệu cho 3 tháng học ở một trung tâm tiếng Anh với giáo viên bản xứ, tuần 3 buổi. Song khi học được vài buổi, tôi nhận ra mục đích chính ở đó hiện tại của tôi để giao lưu là chính, có môi trường sử dụng tiếng Anh cho bớt tự kỷ, chứ nói thật là không như mong đợi (bạn biết đấy, dù giáo viên có giỏi tới mấy, khó mà chăm sóc cho lớp đông người ^^!)

Ok, đó là giới thiệu, còn thực hư tự học phát âm tiếng Anh chuẩn với Elsa Speak Pro thì sao? (Đây là thực tế)

Sau khi nghiên cứu kỹ càng, tôi đã quyết định đầu tư gói 1 năm thử xem sao. Ấn tượng ban đầu rất tốt, học sung sướng dễ dàng cứ như là chơi Game. Người làm App cũng rất có tâm. App rất bắt mắt và nhiều tính năng hữu ích, quan trọng là cảm giác được sửa tới từng âm tiết một để “nâng Level” rất là đã ^^!

Bí Kíp Học Tiếng Hàn Phát Âm Hiệu Quả / 2023

Làm thế nào để chúng ta có thể phát âm chuẩn hơn, dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài? Thật đáng ngạc nhiên là điều này không hề khó, chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện.

1/ Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

Khi đã biết cách đọc bảng chữ cái Hàn Quốc, việc đầu tiên và quan trọng nhất, là thói quen bạn nên duy trì nhất, đó chính là luôn tra từ điển khi có từ không biết cách đọc. Có những từ nhìn thì rất quen nhưng cách đọc lại hoàn toàn khác. Nếu bạn không tra mà cứ đọc bừa, làm sao người bản xứ có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

2/ Luyện câu sau khi luyện từ

Tiếng Hàn đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình.

Vì vậy, khi ghép vào thành một câuạn cần phải luyện ngữ điệu: trong câu những từ cần nhấn mạnh bạn nên để ý còn những từ không phải thì có thể lướt qua,… Bạn luyện tập nhiều càng nhiều thì cách phát âm của bạn sẽ chuẩn hơn và lúc đó dù bạn có nói chuyện được với những người Hàn Quốc, Triều Tiên,họ đều có thể hiểu được bạn.

3/ Khi nghe tiếng Hàn, chú ý cách phát âm của người bản xứ

Bên cạnh việc học lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Hàn là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy chú tâm lắng nghe, và học tập cách những người bản ngữ phát âm, những chổ lên dọng xuống dọng và bạn hãy bắt chước theo.

Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo.

Học tiếng Hàn phát âm

4/ Thu âm giọng đọc của chính mình

Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng Hàn hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Sẽ rất bất ngờ đấy!

Quan sát khẩu hình của người bản xứ và tập phát âm trước gương cũng như mọi người. Để có thể rèn luyện tốt hơn, các bạn có thể luyện nói trước gương cũng như trước mặt người khác. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Hàn rất khác với chúng ta, vì vậy cần phải luyện tập để có thể phát âm chuẩn theo người Hàn Quốc. Hãy chịu khó nói chuyện và học hỏi từ những người phát âm chuẩn. Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Hàn, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Từ đó họ sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi mà bạn đã phát âm sai một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi cách chính xác nhất. Không nên sợ khó, sợ ngại trong quá trình giao tiếp. Khi phát âm sai, mình mới có thể biết được mình sai ở đâu, sai như thế nào vì vậy mới có thể sửa được.

5/ Tự tin – bí quyết quan trọng dẫn tới mọi thành công

Khi luyện phát âm, các bạn hãy tự tin rằng: 글쎄, 난 할 수…(Vâng, tôi có thể…) Chỉ cần có điều này thôi, bạn đã nắm trong tay 80% của sự thành công. Tự tin thể hiện ngay từ việc các bạn không sợ phát âm sai, chấp nhận sửa sai trong cách phát âm của mình.

12 Bí Kíp Tự Luyện Nói Tiếng Anh Trôi Chảy / 2023

Luyện phát âm tiếng Anh.

1, Luyện nói tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể.

Khi bạn nói rằng bạn không có ai để luyện nói cùng, mình nghĩ là bạn đang quên mất một người rất quan trọng đó. Người đó chính là YOU. Vâng là BẠN đó. Bất cứ lúc nào thoải mái, bạn đều có thể nói chuyện với chính mình mà. Có khi nào bạn tự lẩm bẩm với mình những suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt chưa? Ít nhiều thì cũng vài lần đúng không? Vậy thì tại sao không lẩm bẩm bằng tiếng Anh nhỉ?

Hãy đọc to những suy nghĩ đang lướt qua trong đầu bạn bằng tiếng Anh. Sai ngữ pháp, sai từ vựng cũng được, miễn là bạn được nói to ra ngoài. Bằng việc luyện tập như vậy, bạn sẽ không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Anh cũng tự nhiên như tiếng Việt vậy.

2, Nói trôi chảy trước, rồi mới cần đến đúng ngữ pháp.

Tại sao lại tập nói trôi chảy trước mà không phải luyện ngữ pháp trước?

Bạn nghĩ những đứa trẻ người Mỹ lên 3 đã biết nói đúng ngữ pháp chưa? Vì sao người lớn vẫn hiểu chúng? Ngữ pháp không phải là điều kiện tiên quyết để có buổi hội thoại thành công. Bạn nói to, rõ ràng. Bạn dùng từ vựng đúng với ngữ cảnh. Bạn có ngôn ngữ cơ thể để miêu tả. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin đến người nghe. 

Khi bí từ, bí ngữ pháp, bạn có hay bị lắp, nói lí nhí hoặc ngập ngừng, à ầm không? 

Bạn nói lắp, lí nhí và hay à ầm là do bạn bí từ, không biết diễn đạt như nào. Điều đó rất bình thường mà. Hãy tìm cách diễn đạt khác. Ngôn ngữ rất phong phú, có nhiều cách để thể hiện cùng một ý tưởng của bạn. Mẹo nhỏ để người kia không biết bạn đang “bí” là hãy nói to, rõ ràng, chậm rãi và ngừng nghỉ đúng lúc. Cách làm này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ và tìm ra từ ngữ biểu đạt phù hợp. Những diễn thuyết gia nổi tiếng thế giới đôi khi còn phải dùng mẹo “chờ tôi uống ngụm nước” để suy nghĩ câu nói tiếp theo cơ mà. Vậy nên, chẳng có vấn đề gì nếu bạn ngừng nghỉ và nói chậm. Sẽ là vấn đề nếu bạn cứ à ầm, lí nhí.

3, Luyện tập với gương.

Hãy nhớ luyện thói quen nói to, chậm, rõ ràng các từ, sử dụng ngắt nghỉ đúng lúc để tư duy tiếp. Bí từ thì ta lại chuyển cách nói khác. Ví dụ khi nói về các món ăn ngon hôm nay, nếu không biết tên món thì hãy mô tả các thành phần trong đó. Sau đó, bạn luôn có thể tra lại từ điển để bổ sung vốn từ.

4, Nhấn trọng âm đúng chỗ.

Bạn có biết mỗi từ vựng tiếng Anh đều có trọng âm? Ví dụ, bạn nói từ “Hello” như thế nào? Nếu bạn nói là “HEEllo” có thể người nghe sẽ không hiểu là bạn đang chào đâu. Nhưng heLLO thì họ sẽ hiểu vì bạn nhấn trọng âm vào âm “LLO”, tức là âm này được nhấn mạnh hơn âm “he”. 

Chưa hết, cùng một từ tiếng Anh, nếu bạn nhấn sai chỗ sẽ cho ra nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như từ “Present”. Nếu bạn nói “PREsent” thì nghĩa là “Món quà”. Nhưng nếu bạn nhấn là “preSENT” thì người Mỹ sẽ hiểu là “Thuyết trình”.  Thật khác với tiếng Việt phải không? Chính vì vậy từ điển tiếng Anh luôn có thêm phần phiên âm để bạn biết nên nhấn trọng âm vào đâu. Khi gặp từ mới cần học, hãy luôn tra từ điển để biết cách phát âm từ. Có vẻ điều này hơi mất công đúng không? Bạn có thể cài ứng dụng eJOY eXtension để tra từ và nghe đọc phát âm chỉ trong tích tắc.

5, Nghe và nhắc lại.

Bạn có thích xem phim hài hoặc các chương trình giải trí trên Youtube không? Nếu bạn đang xem bằng tiếng Việt thì đây là thời điểm thích hợp để khám phá các chương trình đó bằng tiếng Anh đó. Mình cam đoan rằng các nội dung tiếng Anh cũng rất hài hước, hóm hỉnh và dễ hiểu.

Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn mà bạn thích. Nghe đi nghe lại thật thuộc và nhại lại theo đúng âm điệu lên xuống, tốc độ nhanh chậm, những chỗ nhấn nhá và cả giọng điệu kiểu Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ của người nói. Hiệu quả nhất là hãy thu âm câu thoại mà bạn nói, nghe lại và tìm ra chỗ sai của mình. Bạn sẽ rất ngạc nhiên đó. Vì có vẻ như giọng mà bạn nghe trực tiếp khác hẳn với giọng mà bạn nghe qua máy thu âm. Nhưng đó chính là giọng thật của bạn. Và có thể bạn đang nhấn trọng âm không đúng mà bạn không hề hay biết đó. Việc thu âm – nghe lại – sửa sẽ tăng khả năng nói của bạn lên rất nhiều lần so với chỉ nhại lại không. 

Đừng nói với mình là bạn thấy việc đó rắc rối quá. Mình lại bật mí một cách cực nhanh, tiện và chính xác. Đây chính là cách mình vẫn luyện nói chỉ 5 phút mỗi ngày mà vẫn qua đầy đủ các bước trên.

Mình xem 1 đoạn video mà mình thích trên ứng dụng eJOY English.

Mình chơi game Shadowing và Roleplay với video đó. Và điểm tuyệt vời chính là ứng dụng giúp mình thu giọng nói, phân tích kết quả và cho mình nghe lại giọng mình nói như thế nào. Việc của mình chỉ là SPEAK.

Tìm hiểu về eJOY App. Tải Miễn Phí 

6, Tongue Twisters.

Tongue Twister là một chuỗi các từ có cách phát âm rất dễ bị lẫn với nhau, nhất là khi đọc nhanh. Kiểu như tiếng Việt mình có “buổi trưa ăn bưởi chua” ý. Để nói được tongue twister bạn phải nói chậm, rõ ràng, đúng khẩu hình. Lúc đầu, bạn sẽ thấy lưỡi và cơ miệng của mình không đủ “dẻo”. Những âm nối tiếp nhau như muốn “méo cả mồm”. Nhưng dần dần cơ miệng của bạn sẽ dẻo dai và vào đúng “form” một cách tự nhiên, không cần phải nỗ lực nhiều.

Cải thiện nội dung nói.

7, Suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bạn có đang nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh để nói không? Và kết quả là …? Bạn có thấy mình nói tiếng Anh “kiểu” tiếng Việt không? Có ai đó nói với bạn là đừng dịch từng từ “word by word” không? Vậy thì phải làm sao?

Hãy nghĩ bằng tiếng Anh.

Có thể bạn sẽ nói “What?”. “What are you talking about?” “Are you crazy?”. 

Hô. Đó là mình đang suy nghĩ bằng tiếng Anh đó. Còn nếu suy nghĩ bằng tiếng Việt, mình sẽ nói: Hâm à? Bạn nói cái quái gì thế?

Nếu mình nghĩ bằng tiếng Việt trước rồi tìm cách dịch ra tiếng Anh, mình sẽ phải xem “hâm” nghĩa tiếng Anh là gì? “Quái” nghĩa tiếng Anh là gì? Trong khi người bản ngữ lại không nói vậy.

Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ từng từ riêng lẻ một. Ví dụ bạn sẽ nghĩ: Tối nay mình ăn gì nhỉ? Banana, noodle, egg.

Sau đó, nếu có thời gian hãy tìm hiểu xem người bản xứ nói câu “Tối nay mình ăn gì?” như thế nào. Nguồn nội dung phong phú nhất là ở trong các phim hài bộ của Mỹ đó. Tìm được rồi bạn sẽ thấy họ nói “What to eat tonight?” hoặc “What am I gonna have for dinner?” hoặc nhiều cách khác nữa. Và thế là bạn đã có thể nghĩ bằng tiếng Anh một cách hoàn chỉnh:

8, Học các dạng (danh từ, động từ,…) của từ mới.

Trong tiếng Việt, với từ “học” bạn có thể dùng ở dạng động từ (Tớ học đây.) hoặc ở dạng danh từ (Việc học rất tốt. /Học là tốt). Nhưng tiếng Anh lại không đơn giản vậy. Nếu là động từ thì bạn nói “I learn”, nếu là danh từ: “Learning is good”. Nếu là động từ nhưng chỉ hành động trong quá khứ:  “I learnt”.  Thật phức tạp phải không? Nhưng đừng quá lo lắng. “Practice makes perfect” (Luyện tập nhiều sẽ thành thục).

Bằng cách biết dạng từ khác nhau bạn sẽ linh hoạt hơn khi nói. Thay vì nói “I learn English because it’s good.” Giờ bạn có thể nói “Learning English is good for me”.

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1: Xác định từ loại của từ mới (part of speech). Ví dụ: danh từ, động từ, tính từ …

Bước 2: Tìm những hình thái khác nhau của từ và lưu lại

9, Học cụm từ thay vì học từng từ riêng lẻ.

Có khi nào bạn thấy mình học tiếng Anh khá tốt nhưng khi giao tiếp với người bản xứ bạn lại không bắt kịp với cách họ sử dụng ngôn từ? Bạn có bỡ ngỡ nếu họ nói “What’s up?” không? Nếu câu trả lời là có thì bạn hãy ngưng học thuộc lòng một từ mới đơn lẻ. Hãy học cả cụm từ, học từ vựng trong cả bối cảnh sử dụng từ đó.

Ví dụ, khi hỏi thăm một ai đó bạn có thể nói “how do you feel today?”. Trong trường hợp này, người bản ngữ lại thường nói “How’re you doing?” hoặc “What’s up?”

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1:

bắt đầu xem những nội dung thoại thực tế, những nội dung mà người bản xứ hay xem, hay đọc.

Bước 3: hàng ngày mở sổ từ ra và ôn tập.

10, Học nói tiếng Anh qua bài hát.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu chứ không bằng phẳng đều đều như tiếng Việt. Người bản xứ nói tiếng Anh như hát vậy. Đó là lý do vì sao mình rất thích luyện nói tiếng Anh bằng cách hát.

Bạn có để ý các âm luyến láy trong các bài hát tiếng Anh không? Ví dụ ca khúc “Hold on together” do Diana Ross trình bày. Đoạn điệp khúc có câu “If we hold on together”. Bạn đọc câu này như thế nào? Bạn sẽ đọc rõ từng từ đúng không? Nhưng Diana lại hát là “If we holdon together”. Bạn có nghe thấy âm “d” được nối vào âm “on” không? Đó là cách người bản xứ nối âm. Và khi bạn luyện nối âm vậy, bạn sẽ thấy thật “natural”, cứ như người Mỹ nói vậy. Right?

11, Chuẩn bị cho những tình huống cụ thể.

Bạn có đang ôn luyện nói tiếng Anh cho mục đích cụ thể gì không? Ví dụ như phỏng vấn xin việc, thuyết trình, đàm phán với đối tác. Hay đơn giản hơn, sắp tới bạn có cần giao tiếp tiếng Anh với ai không? Nếu có thì đã đến lúc bạn cần chuẩn bị nội dung trước cho buổi nói chuyện đó để bạn thật tự tin và thành thục.

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1: tham khảo các nội dung thoại mà người bản xứ hay trao đổi với nhau. Bạn có thể xem video trên Youtube, trên eJOY Go (xem phim hài Mỹ, TV Shows).

Bước 2: tìm hiểu các từ vựng trong đoạn hội thoại đó bằng cách tra từ, nghe cách phát âm và lưu từ vựng để luyện tập

Bước 3: luyện nói thành thục các mẫu câu phổ biến trong các đoạn hội thoại đó theo các tips chia sẻ ở trên như nói trước gương, nói với chính mình, …

12, Hãy luôn thư giãn.

Trong giao tiếp, sự bình tĩnh, tự tin toát lên từ bạn còn để lại ấn tượng tốt hơn nhiều so với việc bạn phát âm chưa chuẩn hoặc sai ngữ pháp. Vì vậy, nếu có nhầm từ hay bí từ, hãy hít thở thật sâu và bắt đầu lại. Hãy nói to, rõ ràng, và chậm rãi. Biết cách ngừng nghỉ để chuẩn bị cho câu nói tiếp theo.

Tải eJOY App Miễn Phí

Bạn đang xem bài viết Bí Kíp Luyện Nói Và Phát Âm Tiếng Pháp / 2023 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!