Xem Nhiều 12/2022 #️ 12 Bí Kíp Tự Luyện Nói Tiếng Anh Trôi Chảy / 2023 # Top 21 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 12/2022 # 12 Bí Kíp Tự Luyện Nói Tiếng Anh Trôi Chảy / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Bí Kíp Tự Luyện Nói Tiếng Anh Trôi Chảy / 2023 mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Luyện phát âm tiếng Anh.

1, Luyện nói tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể.

Khi bạn nói rằng bạn không có ai để luyện nói cùng, mình nghĩ là bạn đang quên mất một người rất quan trọng đó. Người đó chính là YOU. Vâng là BẠN đó. Bất cứ lúc nào thoải mái, bạn đều có thể nói chuyện với chính mình mà. Có khi nào bạn tự lẩm bẩm với mình những suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt chưa? Ít nhiều thì cũng vài lần đúng không? Vậy thì tại sao không lẩm bẩm bằng tiếng Anh nhỉ?

Hãy đọc to những suy nghĩ đang lướt qua trong đầu bạn bằng tiếng Anh. Sai ngữ pháp, sai từ vựng cũng được, miễn là bạn được nói to ra ngoài. Bằng việc luyện tập như vậy, bạn sẽ không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Anh cũng tự nhiên như tiếng Việt vậy.

2, Nói trôi chảy trước, rồi mới cần đến đúng ngữ pháp.

Tại sao lại tập nói trôi chảy trước mà không phải luyện ngữ pháp trước?

Bạn nghĩ những đứa trẻ người Mỹ lên 3 đã biết nói đúng ngữ pháp chưa? Vì sao người lớn vẫn hiểu chúng? Ngữ pháp không phải là điều kiện tiên quyết để có buổi hội thoại thành công. Bạn nói to, rõ ràng. Bạn dùng từ vựng đúng với ngữ cảnh. Bạn có ngôn ngữ cơ thể để miêu tả. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin đến người nghe. 

Khi bí từ, bí ngữ pháp, bạn có hay bị lắp, nói lí nhí hoặc ngập ngừng, à ầm không? 

Bạn nói lắp, lí nhí và hay à ầm là do bạn bí từ, không biết diễn đạt như nào. Điều đó rất bình thường mà. Hãy tìm cách diễn đạt khác. Ngôn ngữ rất phong phú, có nhiều cách để thể hiện cùng một ý tưởng của bạn. Mẹo nhỏ để người kia không biết bạn đang “bí” là hãy nói to, rõ ràng, chậm rãi và ngừng nghỉ đúng lúc. Cách làm này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ và tìm ra từ ngữ biểu đạt phù hợp. Những diễn thuyết gia nổi tiếng thế giới đôi khi còn phải dùng mẹo “chờ tôi uống ngụm nước” để suy nghĩ câu nói tiếp theo cơ mà. Vậy nên, chẳng có vấn đề gì nếu bạn ngừng nghỉ và nói chậm. Sẽ là vấn đề nếu bạn cứ à ầm, lí nhí.

3, Luyện tập với gương.

Hãy nhớ luyện thói quen nói to, chậm, rõ ràng các từ, sử dụng ngắt nghỉ đúng lúc để tư duy tiếp. Bí từ thì ta lại chuyển cách nói khác. Ví dụ khi nói về các món ăn ngon hôm nay, nếu không biết tên món thì hãy mô tả các thành phần trong đó. Sau đó, bạn luôn có thể tra lại từ điển để bổ sung vốn từ.

4, Nhấn trọng âm đúng chỗ.

Bạn có biết mỗi từ vựng tiếng Anh đều có trọng âm? Ví dụ, bạn nói từ “Hello” như thế nào? Nếu bạn nói là “HEEllo” có thể người nghe sẽ không hiểu là bạn đang chào đâu. Nhưng heLLO thì họ sẽ hiểu vì bạn nhấn trọng âm vào âm “LLO”, tức là âm này được nhấn mạnh hơn âm “he”. 

Chưa hết, cùng một từ tiếng Anh, nếu bạn nhấn sai chỗ sẽ cho ra nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như từ “Present”. Nếu bạn nói “PREsent” thì nghĩa là “Món quà”. Nhưng nếu bạn nhấn là “preSENT” thì người Mỹ sẽ hiểu là “Thuyết trình”.  Thật khác với tiếng Việt phải không? Chính vì vậy từ điển tiếng Anh luôn có thêm phần phiên âm để bạn biết nên nhấn trọng âm vào đâu. Khi gặp từ mới cần học, hãy luôn tra từ điển để biết cách phát âm từ. Có vẻ điều này hơi mất công đúng không? Bạn có thể cài ứng dụng eJOY eXtension để tra từ và nghe đọc phát âm chỉ trong tích tắc.

5, Nghe và nhắc lại.

Bạn có thích xem phim hài hoặc các chương trình giải trí trên Youtube không? Nếu bạn đang xem bằng tiếng Việt thì đây là thời điểm thích hợp để khám phá các chương trình đó bằng tiếng Anh đó. Mình cam đoan rằng các nội dung tiếng Anh cũng rất hài hước, hóm hỉnh và dễ hiểu.

Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn mà bạn thích. Nghe đi nghe lại thật thuộc và nhại lại theo đúng âm điệu lên xuống, tốc độ nhanh chậm, những chỗ nhấn nhá và cả giọng điệu kiểu Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ của người nói. Hiệu quả nhất là hãy thu âm câu thoại mà bạn nói, nghe lại và tìm ra chỗ sai của mình. Bạn sẽ rất ngạc nhiên đó. Vì có vẻ như giọng mà bạn nghe trực tiếp khác hẳn với giọng mà bạn nghe qua máy thu âm. Nhưng đó chính là giọng thật của bạn. Và có thể bạn đang nhấn trọng âm không đúng mà bạn không hề hay biết đó. Việc thu âm – nghe lại – sửa sẽ tăng khả năng nói của bạn lên rất nhiều lần so với chỉ nhại lại không. 

Đừng nói với mình là bạn thấy việc đó rắc rối quá. Mình lại bật mí một cách cực nhanh, tiện và chính xác. Đây chính là cách mình vẫn luyện nói chỉ 5 phút mỗi ngày mà vẫn qua đầy đủ các bước trên.

Mình xem 1 đoạn video mà mình thích trên ứng dụng eJOY English.

Mình chơi game Shadowing và Roleplay với video đó. Và điểm tuyệt vời chính là ứng dụng giúp mình thu giọng nói, phân tích kết quả và cho mình nghe lại giọng mình nói như thế nào. Việc của mình chỉ là SPEAK.

Tìm hiểu về eJOY App. Tải Miễn Phí 

6, Tongue Twisters.

Tongue Twister là một chuỗi các từ có cách phát âm rất dễ bị lẫn với nhau, nhất là khi đọc nhanh. Kiểu như tiếng Việt mình có “buổi trưa ăn bưởi chua” ý. Để nói được tongue twister bạn phải nói chậm, rõ ràng, đúng khẩu hình. Lúc đầu, bạn sẽ thấy lưỡi và cơ miệng của mình không đủ “dẻo”. Những âm nối tiếp nhau như muốn “méo cả mồm”. Nhưng dần dần cơ miệng của bạn sẽ dẻo dai và vào đúng “form” một cách tự nhiên, không cần phải nỗ lực nhiều.

Cải thiện nội dung nói.

7, Suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bạn có đang nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh để nói không? Và kết quả là …? Bạn có thấy mình nói tiếng Anh “kiểu” tiếng Việt không? Có ai đó nói với bạn là đừng dịch từng từ “word by word” không? Vậy thì phải làm sao?

Hãy nghĩ bằng tiếng Anh.

Có thể bạn sẽ nói “What?”. “What are you talking about?” “Are you crazy?”. 

Hô. Đó là mình đang suy nghĩ bằng tiếng Anh đó. Còn nếu suy nghĩ bằng tiếng Việt, mình sẽ nói: Hâm à? Bạn nói cái quái gì thế?

Nếu mình nghĩ bằng tiếng Việt trước rồi tìm cách dịch ra tiếng Anh, mình sẽ phải xem “hâm” nghĩa tiếng Anh là gì? “Quái” nghĩa tiếng Anh là gì? Trong khi người bản ngữ lại không nói vậy.

Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ từng từ riêng lẻ một. Ví dụ bạn sẽ nghĩ: Tối nay mình ăn gì nhỉ? Banana, noodle, egg.

Sau đó, nếu có thời gian hãy tìm hiểu xem người bản xứ nói câu “Tối nay mình ăn gì?” như thế nào. Nguồn nội dung phong phú nhất là ở trong các phim hài bộ của Mỹ đó. Tìm được rồi bạn sẽ thấy họ nói “What to eat tonight?” hoặc “What am I gonna have for dinner?” hoặc nhiều cách khác nữa. Và thế là bạn đã có thể nghĩ bằng tiếng Anh một cách hoàn chỉnh:

8, Học các dạng (danh từ, động từ,…) của từ mới.

Trong tiếng Việt, với từ “học” bạn có thể dùng ở dạng động từ (Tớ học đây.) hoặc ở dạng danh từ (Việc học rất tốt. /Học là tốt). Nhưng tiếng Anh lại không đơn giản vậy. Nếu là động từ thì bạn nói “I learn”, nếu là danh từ: “Learning is good”. Nếu là động từ nhưng chỉ hành động trong quá khứ:  “I learnt”.  Thật phức tạp phải không? Nhưng đừng quá lo lắng. “Practice makes perfect” (Luyện tập nhiều sẽ thành thục).

Bằng cách biết dạng từ khác nhau bạn sẽ linh hoạt hơn khi nói. Thay vì nói “I learn English because it’s good.” Giờ bạn có thể nói “Learning English is good for me”.

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1: Xác định từ loại của từ mới (part of speech). Ví dụ: danh từ, động từ, tính từ …

Bước 2: Tìm những hình thái khác nhau của từ và lưu lại

9, Học cụm từ thay vì học từng từ riêng lẻ.

Có khi nào bạn thấy mình học tiếng Anh khá tốt nhưng khi giao tiếp với người bản xứ bạn lại không bắt kịp với cách họ sử dụng ngôn từ? Bạn có bỡ ngỡ nếu họ nói “What’s up?” không? Nếu câu trả lời là có thì bạn hãy ngưng học thuộc lòng một từ mới đơn lẻ. Hãy học cả cụm từ, học từ vựng trong cả bối cảnh sử dụng từ đó.

Ví dụ, khi hỏi thăm một ai đó bạn có thể nói “how do you feel today?”. Trong trường hợp này, người bản ngữ lại thường nói “How’re you doing?” hoặc “What’s up?”

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1:

bắt đầu xem những nội dung thoại thực tế, những nội dung mà người bản xứ hay xem, hay đọc.

Bước 3: hàng ngày mở sổ từ ra và ôn tập.

10, Học nói tiếng Anh qua bài hát.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu chứ không bằng phẳng đều đều như tiếng Việt. Người bản xứ nói tiếng Anh như hát vậy. Đó là lý do vì sao mình rất thích luyện nói tiếng Anh bằng cách hát.

Bạn có để ý các âm luyến láy trong các bài hát tiếng Anh không? Ví dụ ca khúc “Hold on together” do Diana Ross trình bày. Đoạn điệp khúc có câu “If we hold on together”. Bạn đọc câu này như thế nào? Bạn sẽ đọc rõ từng từ đúng không? Nhưng Diana lại hát là “If we holdon together”. Bạn có nghe thấy âm “d” được nối vào âm “on” không? Đó là cách người bản xứ nối âm. Và khi bạn luyện nối âm vậy, bạn sẽ thấy thật “natural”, cứ như người Mỹ nói vậy. Right?

11, Chuẩn bị cho những tình huống cụ thể.

Bạn có đang ôn luyện nói tiếng Anh cho mục đích cụ thể gì không? Ví dụ như phỏng vấn xin việc, thuyết trình, đàm phán với đối tác. Hay đơn giản hơn, sắp tới bạn có cần giao tiếp tiếng Anh với ai không? Nếu có thì đã đến lúc bạn cần chuẩn bị nội dung trước cho buổi nói chuyện đó để bạn thật tự tin và thành thục.

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1: tham khảo các nội dung thoại mà người bản xứ hay trao đổi với nhau. Bạn có thể xem video trên Youtube, trên eJOY Go (xem phim hài Mỹ, TV Shows).

Bước 2: tìm hiểu các từ vựng trong đoạn hội thoại đó bằng cách tra từ, nghe cách phát âm và lưu từ vựng để luyện tập

Bước 3: luyện nói thành thục các mẫu câu phổ biến trong các đoạn hội thoại đó theo các tips chia sẻ ở trên như nói trước gương, nói với chính mình, …

12, Hãy luôn thư giãn.

Trong giao tiếp, sự bình tĩnh, tự tin toát lên từ bạn còn để lại ấn tượng tốt hơn nhiều so với việc bạn phát âm chưa chuẩn hoặc sai ngữ pháp. Vì vậy, nếu có nhầm từ hay bí từ, hãy hít thở thật sâu và bắt đầu lại. Hãy nói to, rõ ràng, và chậm rãi. Biết cách ngừng nghỉ để chuẩn bị cho câu nói tiếp theo.

Tải eJOY App Miễn Phí

Bí Kíp Nói Tiếng Trung Trôi Chảy Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

#1: Nghe và nói theo những cuộc hội thoại cơ bản

Đối với người mới học tiếng Trung, việc luyện nghe và nói hằng ngày là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm kiếm những đoạn hội thoại cơ bản trên các trang web miễn phí.

Hãy lắng nghe cẩn thận và cố gắng làm theo. Đừng lo lắng nếu như bạn nhìn chữ Trung Quốc không hiểu hoặc không nghe thấy họ nói gì. Thử ghi âm lại những lời mình nói và kiểm tra lại xem phát âm của bạn đã đúng chưa. Cứ như vậy cho đến khi bạn hài lòng.

Bạn nên khám phá và vận dụng nhiều tình huống khác nhau nếu muốn mình linh hoạt hơn trong giao tiếp. Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn xử lý tình huống nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

#2: Học tiếng Trung qua âm nhạc và phim ảnh

Âm nhạc và phim ảnh tưởng chừng chỉ để giải trí, nhưng lại rất có ích trong việc luyện tiếng Trung. Nghe nhạc và xem phim Trung Quốc sẽ giúp bạn cải thiện cách phát âm rõ nét.

Âm nhạc sẽ giúp kích thích não bộ của bạn, tạo ra thói quen nhẩm hát theo bài hát. Phim ảnh Trung Quốc thường có rất nhiều đoạn hội thoại từ đơn giản đến phức tạp, kèm theo phụ đề khiến việc luyện nghe và nói tiếng Trung dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, đây là 2 thể loại rất dễ tìm kiếm trên mạng xã hội hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn khám phá thêm các video thú vị, bạn có thể tìm tại youku.com.

Hãy cố gắng thực hiện phương pháp này mỗi ngày. Vừa để giải trí, lại vừa có thể ghi nhớ tiếng Trung, tội gì không thử phải không nào?

#3: Gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày

Đừng gắn mình với một cuốn sách giáo trình dày cộm. Hãy gắn những điều bạn học vào những thứ gần gũi với bạn nhất để nhớ lâu hơn.

Ví dụ như bạn có thể học tên tất cả các đồ dùng trong tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn. Hay tập giao tiếp những câu cơ bản với bạn bè tại lớp học,…

Cách này nghe có vẻ rất mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng. Bởi khi học nói tiếng Trung, bạn không thể chỉ nói chuyện 1 mình, bạn cần học cách giao tiếp.

#4: Hãy thử đọc và viết các ký tự mà không cần giúp đỡ

Rất nhiều bạn có thói quen viết cách đọc vào sách và đọc theo. Đó cũng là cách ban đầu giúp các bạn quen mặt chữ và cách phát âm.

Tuy nhiên, một thời gian sau, bạn nên gấp sách lại, tự mình viết lại các ký tự và thử đọc nó mà không cần sự trợ giúp của sách vở. Có thể sẽ sai, sẽ nhầm, nhưng rèn luyện dần thì kỹ năng của bạn sẽ tốt dần lên mỗi ngày.

#5: Luyện nói tiếng Trung đúng ngữ pháp

Bên cạnh các từ vựng, thì ngữ pháp cũng là điều bạn cần chú ý. Làm thế nào để nói được 1 câu hoàn chỉnh là điều vô cùng quan trọng khi luyện nói tiếng Trung.

Tìm hiểu ngữ pháp sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các từ sau khi nghe và xem video. Ngữ pháp tốt sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình viết câu cũng như nghe hiểu dễ dàng hơn.

Gọi số hotline: 0912 444 686 để biết thêm các thông tin về chương trình du học Trung Quốc mới nhất!

Chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất mà bạn cần biết Tổng hợp các loại học bổng Trung Quốc “hot” nhất hiện nay Tất tần tật về cách xin học bổng du học Trung Quốc thành công 100%

Mẹ Dạy Theo Cách Này, Con Tự Tin Nói Tiếng Anh Trôi Chảy Từ Nhỏ / 2023

Giai đoạn dạy con Tiếng Anh Giai đoạn bào thai từ tuần 30 thai kỳ

Nếu bạn là người sử dụng tiếng Anh giỏi, bạn có thể thường xuyên nói chuyện với bé bằng 2 ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh). Bạn có thể nói chuyện bình thường về những gì bạn nghe thấy, cảm xúc của bạn, lâu lâu bạn dùng tay xoa nhẹ trên bụng.

Nếu không có điều kiện đến lớp thì hãy mở đĩa tiếng Anh cho trẻ. Chọn các hội thoại ngắn, bạn mở bằng loa hai bên và ngồi giữa. Đừng nghe quá lâu, bạn nghe khoảng 10 phút, nghỉ 1 phút và nghe tiếp. Nghe tối đa 30 phút mỗi ngày.

Giai đoạn từ 0 – 12 tháng

Ngay sau khi bé chào đời mẹ cũng có thể cho bé tiếp xúc với tiếng Anh. Nhưng lúc này mẹ đừng nghĩ bé phải học tiếng Anh này nọ, mà độ tuổi này mẹ giúp bé phân biệt được các ngữ âm. Đây là điều rất quan trọng sau này cho bé.

Lúc này mẹ kết hợp dạy bé tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Với tiếng Việt, để bé dễ học và dễ tiếp thu ngữ âm mẹ có thể hát ru cho bé nghe hoặc hát những bài hát mẹ thích, đọc những bài thơ vần. Mẹ làm điều này khi bé bú, khi bé tắm, bé ngủ.

Bên cạnh đó mẹ cho trẻ nghe đĩa nhạc thiếu nhi tiếng Anh gồm hội thoại ngắn, vui dành cho trẻ. Chỉ nên cho trẻ nghe loa và không nhìn màn hình.

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà Trò chơi với tiếng Anh

Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng không cần đến sự can thiệp của người lớn. Chúng làm được điều này thông qua những trải nghiệm trò chơi và mắc rất nhiều lỗi trong quá trình đó. Để giúp con bạn thẳng tiến với việc học tiếng Anh, hãy cho chúng chơi với ngôn ngữ.

Ở nhà, hãy thử chơi trò diện đồ, trốn tìm và những trò chơi phổ biến khách bằng tiếng Anh. Nói cách khách, hãy để chúng học tiếng Anh theo cùng cái cách mà chúng học ngôn ngữ đầu tiên.

Đọc truyện bằng tiếng Anh trước giờ đi ngủ

Những đứa trẻ khi còn quá nhỏ sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ bạn đang đọc cho chúng, chúng sẽ quan tâm hơn về “nghi thức” đọc truyện trước giờ đi ngủ. Điều này cung cấp cho chúng một cơ hội lớn để “lén” gây dựng 1 khoảng thời gian nói tiếng Anh theo một cách dễ nhớ.

Đọc các cuốn sách minh họa cho con bạn là một cách tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ vì mỗi trang đề được minh họa bằng hình ảnh. ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại và có vần điệu. Nó mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.

Cho con nghe Tiếng Anh

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau.

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs. Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids.

Làm đồ thủ công cho con

Trẻ con thích những thứ lộn xộn, chúng thích cắt dán, sơn, gắn keo và nướng mọi thứ. Vì thế, hãy khuyến khích chúng thực hiện các hoạt động đó bằng tiếng Anh. Các hoạt động này không nhất thiết phải về tiếng Anh nhưng ta nên sử dụng tiếng Anh để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động đó.

Những cụm từ ngắn là thứ ngôn ngữ hữu dụng nhất bạn có thể giới thiệu cho trẻ khi dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Nếu bạn không nói tiếng Anh nhiều bạn có thể đơn giản là làm theo các file audio hoặc viết các hướng dẫn công thức khi bạn nướng bánh cùng con…

Mẹo vặt chữa ho không cần dùng thuốc cực hữu hiệu. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Voa Special English: Bí Kíp Tự Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. / 2023

Hi tất cả! Tui là Minh, administrator (quản trị viên) Learning Effortless English – một trong những fanpage tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam.

VOA SPECIAL ENGLISH Bí kíp luyện Nghe Nói tiếng Anh như người Bản ngữ!

V.O.A Special English là gì?

Chương trình V.O.A Special English là một chương trình học tiếng Anh hết sức quen thuộc và phổ biến đối với các bạn yêu tiếng Anh. Đây là chương trình học tiếng Anh của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice Of American) với cái tên V.O.A Special English (Tiếng Anh đặc biệt). Chương trình sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Anh và nâng cao vốn từ vựng ở nhiều lĩnh vực. Các bài nghe được đọc với tốc độ vừa phải, với các bạn có trình độ nghe trung bình cũng có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Đây là một nguồn học Anh văn cực kì quý giá, đặc biệt là cho những người chưa giỏi Anh văn.

VOA Special English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ (thông thường người Mỹ cũng chỉ sử dụng khoảng 1500 – 2000 từ thông dụng). Các câu trong VOA Special English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh.

VOA Special English được đọc với một tốc độ chậm (bằng 2/3 tốc độ nói tiếng Anh bình thường). Điều này giúp người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết từ đó, nhưng khi nghe đọc hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm. Vì vậy việc đọc chậm này là rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của Mỹ.

Video mẫu chương trình VOA Special English (Nguồn: chúng tôi

Một kỹ năng rất quan trọng mà mình học được từ việc nghe VOA Special English này đó là kỹ năng nối âm. Tức là ngay cả khi mà VOA Special English họ đọc tiếng Anh rất là chậm thì họ vẫn đảm bảo được việc nối âm và trọng âm của từ hay là câu cũng được đảm bảo. Vì thế bạn cần phải rút ra: khi các bạn đi thi tiếng Anh quan trọng không phải là việc bạn nói nhanh hay là chậm mà quan trọng là bạn phải phát âm chính xác và câu hay từ có trọng âm hay không.

Rất nhiều học viên thích học tiếng Anh qua Special VOA (VOA đặc biệt). Nó ‘đặc biệt’ là bởi vì các tin này được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe, khiến cho người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.

Cũng như CNN, tần suất của các thông tin trên VOA được lặp lại khá nhiều qua truyền thông báo, đài, mạng,.. Nên bạn không khó khăn gì trong việc đoán nghĩa của từ hoặc nắm bắt nội dung toàn cục một cách tương đối nếu bạn đã có một chút ít tiếng Anh.

Tuy nhiên, với các bạn ở trình độ “vừa phải”, nghe và hiểu được tất cả các thông tin này không phải là vấn đề đơn giản. Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn cần có phương pháp học phù hợp.

Vậy: làm thế nào để qua vài lần luyện tập, bạn có thể nghe được “Special VOA” như nghe “F.M”?

Bạn có thể học VOA Special English bằng 2 cách : Cách thứ nhất bạn nghe chủ động và cách thứ 2 là nghe bị động.

với cách học này sẽ giúp bạn đánh giá rõ khả năng Nghe của bản thân qua từng bài học, hiểu nội dung nhanh hơn nhờ nắm rõ các keywords (từ vựng quan trọng), rất phù hợp với những bạn nào có vốn từ còn khiêm tốn, phát âm kém. Link cho cách học này: voca for voca special english

– Cách thứ 2 đó là nghe bị động: với nghe bị động bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, ví dụ trước đây mình rất hay nghe lúc rửa bát. Tại vì bản thân mình cực kỳ rất ghét làm các việc nhà như rửa bát, lau nhà…Vừa nghe vừa làm thì mình thấy “effective” hơn. Và tập thể dục, bạn đi vòng quanh sân đấy là cách của mình đó. Oke. Một cách nữa để nghe bị động là bạn có thể nghe trước khi đi ngủ. Khi mà chúng ta mệt mỏi chúng ta nằm xuống, thay vì nghĩ vẩn vơ nhớ chàng nhớ nàng thì chúng ta có thể đeo tai nghe vào và nghe, bạn hoàn toàn có thể để điện thoại/Ipod chạy. Cứ để nó chạy đi, nó sẽ ức chế vào não của bạn và tiếp tục học khi bạn đã ngủ. (Mình thì toàn để quên đến tận nửa đêm, lúc tỉnh dậy dây chằng quanh người hoặc nằm lên tai nghe là chuyện quá bình thường ^^ )

Thời gian luyện VOA Special English: nên ít nhất là một tháng và có thể kéo dài lên tới ba tháng.

Okay, kết thúc phần nói về VOA Special English. Như các bạn đã biết, Minh đang phụ trách chuyên mục “Listen Tonight” của cộng đồng tiếng Anh Effortless English, một chương trình luyện Nghe tiếng Anh thông qua các câu nói Hay & Ý nghĩa của những người nổi tiếng, bạn có thể tham gia với Minh bằng cách nhấn vào nút Like & Theo dõi tại địa chỉ fanpage: Learning Effortless English

(Lưu ý: Bài viết thuộc về bản quyền của Cộng đồng tiếng Anh Effortless English, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.)

Mọi thông tin về phương pháp Effortless English vui lòng liên hệ:

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Bạn đang xem bài viết 12 Bí Kíp Tự Luyện Nói Tiếng Anh Trôi Chảy / 2023 trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!